Bé Sơ Sinh Bị Sôi Bụng Đi Ngoài Nhiều Là Do Đâu ?

  3085

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài là hai triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất. Sau đó, bé sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng. Trẻ có sẽ bị đi ngoài ra phân lỏng 3 lần hoặc hơn trong một ngày và trẻ quấy khóc, bỏ ăn.

Sôi bụng, đi ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, đôi khi bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài

Sôi bụng đi ngoài ở trẻ thường bị gây nên bởi sự nhiễm khuẩn của cả virut lẫn vi trùng, đôi khi có thể là do bị ngộ độc thực phẩm hoặc trong một vài trường hợp là do các ký sinh trùng gây nên.

Nhiễm khuẩn virut và vi trùng:

- Các loại virut như rotovirus, adenovirus, calicivirus, astrovirus, và influenza là nguyên nhân gây ra sôi bụng và đi ngoài ở trẻ.

- Các loại vi khuẩn gồm có: Khuẩn salmonella, shigella, staphylococcus, campylobacter và khuẩn coli (thường thấy trong thịt sống và một số nguồn thực phẩm khác – đây là một loại vi khuẩn khá nguy hiểm).

Uống quá nhiều nước ép

Một số trẻ sơ sinh 5, 6 tháng đã được cha mẹ cho ăn dặm và thường xuyên bổ sung nước ép hoa quả. Tuy nhiên, các loại nước ép hoa quả đóng chai do có chứa đường nhân tạo và nồng độ cao chất fructose sẽ khiến cho trẻ bị đau bụng và đi ngoài. Bên cạnh đó, theo khuyến cáo mới từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ thì trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng nước ép hoa quả.

Vì thế, cha mẹ hãy thật cẩn thận khi cho trẻ sơ sinh dùng nước ép hoa quả, nếu muốn hãy hỏi bác sĩ.

Sữa

Pha sữa không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị sôi bụng và đi ngoài. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm tra và chắc chắn là mình đã pha đúng công thức với đủ lượng nước cần thiết.

Ngộ độc, dị ứng thực phẩm

Protein từ sữa là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất vì vậy cha mẹ không nên cho trẻ uống sữa bò khi chưa đủ 1 tuổi. Sữa công thức có sử dụng sữa bò hoặc các thực phẩm làm từ sữa cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị đi ngoài. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác cũng dễ gây dị ứng như: trứng, lạc, đậu nành, các loại hạt, ngũ cốc và các loại hải sản.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài là hai triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất. Sau đó, bé sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng. Trẻ có sẽ bị đi ngoài ra phân lỏng 3 lần hoặc hơn trong một ngày và trẻ quấy khóc, bỏ ăn.

Cách xử lý 

Cho trẻ dùng thuốc

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì việc hạn chế cho con dùng thuốc là rất nên làm nhưng với những trường hợp trẻ bị nặng, bố mẹ nên cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có thể cho trẻ dùng một vài loại thuốc kháng sinh. Trong trường hợp trẻ bị đi ngoài quá nhiều thì cha mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện để thăm khám.Cân bằng bữa ăn:

Nếu như trẻ đang trong quá trình ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ dùng những loại thực phẩm ngọt dịu và có chứa tinh bột như: chuối, táo xay hoặc cháo. Còn nếu như trẻ vẫn đang bú mẹ thì người mẹ nên cân bằng bữa ăn và nên tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ.

Trẻ đang bị đau bụng, đi ngoài thì nên tránh những loại thực phẩm:

- Thực phẩm dầu mỡ.

- Thực phẩm được làm từ sữa

- Thực phẩm nhiều ngọt như bánh, kẹo,…

7 Bài Thuốc Dân Gian Trị Tiêu Chảy Hiệu Quả Cho Bé trong Mùa Hè

Mùa Nắng Nóng Bé Dễ Bị Tiêu Chảy Mẹ Phải Xử Lý Thế Nào


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: