Bé Lớn Vượt Trội So Với Bạn Bè Bố Mẹ Chớ Vội Mừng

  2449

Vì sở thích ăn thịt, ghét rau xanh nên chế độ ăn hàng ngày của bé đa phần là thịt dẫn tới hậu quả dậy thì sớm.

Vì sở thích ăn thịt, ghét rau xanh nên chế độ ăn hàng ngày của bé đa phần là thịt dẫn tới hậu quả dậy thì sớm.

Ngày nay, do điều kiện kinh tế và vật chất được cải thiện, nhiều gia đình chú trọng tới việc tạo cho con môi trường sống lý tưởng để phát triển tối đa. Kinh tế của gia đình tốt thì mọi việc học tập, ăn mặc của trẻ hàng ngày đều được chăm chút tỉ mỉ, không chỉ ăn no mặc ấm mà còn ăn ngon mặc đẹp.

Riêng vấn đề ăn uống, ông bà, bố mẹ thường chiều chuộng cho bé ăn thoải mái những món yêu thích. Chỉ cần là món bé ăn được nhiều người lớn vội đáp ứng ngay vì cho rằng trẻ ăn nhiều sẽ chóng lớn, nhanh tăng cân và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những tác hại nguy hiểm khi cho bé ăn uống thiếu khoa học như vậy.

Trường hợp bé gái (giấu tên) ở Trung Quốc là minh chứng điển hình cho việc phụ huynh chăm con sai lầm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, cha mẹ của bé làm ăn xa ít có thời gian chăm sóc nên gửi cho ông bà từ năm 4 tuổi. Mỗi lần về thăm con, thấy bé lớn vượt so với các bạn cùng trang lứa cha mẹ của bé rất vui và yên tâm vì ông bà chăm sóc khéo tay.

Bé gái 6 tuổi dậy thì sớm vì chế độ ăn mất cân bằng. ( Ảnh minh họa)

Cô bé bây giờ đã 6 tuổi, được cha mẹ đón lên thành phố để tiện cho việc đi học lớp 1. Thời gian gần đây, người mẹ phát hiện ngực con chưa tới tuổi dậy thì nhưng lớn hơn bình thường. Cho rằng bé tăng cân nên cô không chút lo lắng về tình trạng sức khỏe.

Thế nhưng, trong một lần tắm cho bé người mẹ phát hiện đồ lót của con có dính chút máu mặc dù cơ thể không hề có vết thương nào. Những tháng sau, tình trạng này tiếp tục diễn ra trong khoảng 2-3 ngày thì kết thúc.

Lo lắng con bị ốm hoặc gặp chấn thương người mẹ đưa bé tới bệnh viện kiểm tra. Tại đây, bác sĩ cho biết không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe song bé có dấu hiệu dậy thì sớm.

Trao đổi thêm với mẹ của bé về chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì được biết cô bé đặc biệt thích ăn thịt và ghét rau xanh. Ngày trước khi ở với ông bà, bé được chiều chuộng cho ăn thoải mái theo sở thích. Thấy cháu ăn được nhiều lại tăng cân khỏe mạnh nên ông bà không lo lắng nhiều.

Bác sĩ kết luận chính kiểu chăm sóc sai lầm này khiến bé dậy thì sớm. Bởi thịt gia súc, gia cầm ngày nay có nguy cơ chứa nhiều chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi không có lợi cho sức khỏe con người. Hầu hết chúng được nuôi bằng thức ăn tăng trọng, việc trẻ ăn quá nhiều thịt không chỉ gây béo phì mà cơ thể còn hấp thu các chất gây hại dẫn tới dậy thì sớm. Các tế bào mỡ của con người cũng tiết ra một lượng nhỏ estrogen. Trẻ béo phì nguy cơ dậy thì trước tuổi cao hơn đáng kể so với trẻ em bình thường.

Những thực phẩm lành mạnh nên cho bé ăn hàng ngày

1. Rau xanh, hoa quả

Nhiều trẻ không thích ăn rau xanh trong quá trình trưởng thành và phần lớn là do hướng dẫn sai lầm của cha mẹ. Trên thực tế, rau và trái cây rất giàu vitamin tốt cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ. Ngoài ra nguyên tố vi lượng trong rau quả có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng protein trong thực phẩm, thúc đẩy sự phát triển của bé.

Đặc biệt, chất diệp lục và lutein là những chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt của bé sáng và tinh anh.

2. Dầu hạt lanh trộn với sữa chua

Alpha-linolenic acid có nhiều nhất trong hạt lanh, đậu nành, hạt dẻ…hỗ trợ bé phát triển tối đa. Ngoài ra, các loại dầu này còn chứa chất béo Omega-3, Omega-6 cần thiết cho sự phát triển trí thông minh của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nếu người mẹ khi mang thai bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, chỉ số IQ của trẻ sẽ tăng 20% ​​-30%, giảm đáng kể nguy cơ cận thị.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, đối với phụ nữ mang thai và trẻ trên 3 tuổi, có thể cho thêm 5 ml dầu hạt lanh vào 100 ml sữa chua ăn mỗi ngày.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất, axit amin và nguyên tố vi lượng có tác dụng điều chỉnh chuyển hóa chất béo và có lợi cho kiểm soát cân nặng.

Thực Phẩm Khiến Trẻ Bị Dậy Thì Sớm Bố Mẹ Chưa Biết

Bé 6 Tuổi Bị Dậy Thì Sớm Do Mẹ Cho Uống Mật Ong Liên Tục Trong 3 Tháng

 


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: