Bé 6 Tuổi Bị Dậy Thì Sớm Do Mẹ Cho Uống Mật Ong Liên Tục Trong 3 Tháng

  9359

Sau 3 tháng uống một bình nước mật ong trộn sữa ong chúa mỗi ngày, ngực bé Xu 6 tuổi ở Trung Quốc phát triển rõ rệt, bác sĩ kết luận bị dậy thì sớm giả.

Sau 3 tháng uống một bình nước mật ong trộn sữa ong chúa mỗi ngày, ngực bé Xu 6 tuổi ở Trung Quốc phát triển rõ rệt, bác sĩ kết luận bị dậy thì sớm giả.

Theo Health Sina, bé Xiao Xu sức khỏe khá yếu, thường xuyên bị cảm. Người mẹ tên Lin nghe nói mật ong có thể cải thiện sức khỏe nên mỗi ngày đều pha một bình nước mật ong trộn sữa ong chúa cho con đem đến trường uống. Sau 3 tháng uống liên tục, ngực bé phát triển rõ rệt, phía ngực trái còn có một "cục u" cứng, sờ vào thấy đau. 

Bác sĩ khám, xét nghiệm, kết luận đây là triệu chứng dậy thì sớm giả. Sau một tháng điều chỉnh chế độ ăn uống và uống thuốc, gực cô bé mới giảm kích thước và "khối u" cũng biến mất. 

Bác sĩ Jin Hua Sheng, Phó trưởng khoa Nội Nhi, Bệnh viện II Yin Zhou, cho biết trường hợp của bé Xu không phải hiếm thấy.  Mỗi tuần bác sĩ này đều điều trị từ 3 đến 4 trường hợp dậy thì sớm. Do sự thay đổi trong chế độ ăn uống, ngày càng nhiều trẻ em xuất hiện triệu chứng dậy thì sớm, béo phì và các vấn đề khác, chiếm đến 50% tổng số trường hợp trẻ mắc bệnh.

Chứng “dậy thì sớm” được hiểu là tình trạng các nội tiết tố sinh dục estrogen và testosterone trong cơ thể trẻ được kích hoạt sớm hơn lứa tuổi dậy thì thông thường. Từ đó xuất hiện của các đặc điểm sinh dục thứ phát như ngực to, xuất hiện kinh nguyệt hoặc tăng kích thước âm vật ở các bé gái từ 8 đến 10 tuổi. Biểu hiện này ở nam giới là sự gia tăng kích cỡ đột biến của tinh hoàn bé trai 9 tuổi.

Bác sĩ Jin nói dậy thì sớm có phân biệt thành 2 loại: thật và giả. Từ góc độ giới tính, dậy thì sớm chủ yếu xảy ra ở bé gái. Từ góc độ bệnh lý, hầu hết đều là dậy thì sớm giả. “Dậy thì giả thường do có một lượng nội tiết tố đưa từ ngoài vào, chỉ cần cắt nguồn này, kết hợp uống thuốc thì có thể kiểm soát được. Nếu dậy thì thật thì có thể phải trị liệu bằng thuốc tiêm”.

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Do xương phát triển sớm nên cũng ngừng phát triển sớm, dẫn đến thể trạng thấp lùn. Thường bé gái chỉ đạt chiều cao 1,5 m, bé trai chỉ đạt 1,6 m lúc trưởng thành.

Triệu chứng dễ nhận thấy của bé gái dậy thì sớm là ngực phát triển, có kinh nguyệt, xuất hiện lông mu trước 8 tuổi. Bé trai phát triển kích cỡ dương vật và tinh hoàn, xuất hiện lông mu, cơ bắp và vỡ giọng trước 9 tuổi. Nếu thấy các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để phòng tránh nguy cơ dậy thì sớm, bác sĩ khuyên nên hạn chế cho trẻ ăn mật ong, bột protein, sữa non hoặc các nước ngọt có chất phụ gia nhân tạo, vì những thực phẩm này rất giàu estrogen. Hạn chế cho các em ăn rau quả trái mùa và các thức phẩm chức năng bổ sung.

Cần lưu ý một số thức ăn có hàm lượng calo cao như đồ chiên, nước có ga... tiêu thụ quá nhiều dễ gây dư thừa chất béo, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến béo phì và dậy thì sớm. Ngoài ra cần chăm sóc tâm lý của trẻ, khi tiếp xúc quá sớm với những thông tin liên quan đến tính dục qua truyền hình, trang web..., đại não trẻ sẽ bị kích thích, khởi động trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến sinh dục trước tuổi dậy thì, cũng sẽ gây dậy thì sớm.

Bác sĩ Jin khuyên phụ huynh nên để ý trong nếp sinh hoạt của trẻ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, không dư thừa. Đồng thời cần tuân thủ tập thể dục 30 phút một ngày hoặc hơn, đảm bảo ngủ đủ giấc từ 8 đến 9 tiếng mỗi đêm.


Nguồn bài viết: vnexpress
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: