Bạn Đã Biết Bí Quyết Nuôi Dạy Con Thông Minh Học Giỏi Này Chưa?

  319

Chọn lựa phương pháp nuôi dạy con thông minh học giỏi chưa bao giờ là dễ dàng đối với các phụ huynh giữa một rừng thông tin hiện nay.

Làm gì để con thông minh không còn là trách nhiệm dạy kiến thức của thầy cô mà còn phải cẫn rất nhiều nỗ lực phương pháp dạy con từ nhỏ của ba mẹ. Dù ba mẹ chọn cách nuôi dạy con thông minh nào thì cũng không được thiếu những phương pháp giúp con thông minh để dẫn đầu này.

Đọc sách – cách dạy bé thông minh sớm

Mọi người thường cười khi thấy một bà mẹ dạy trẻ  sơ sinh thông minh bằng cách đọc sách? Nhưng đây lại là phương pháp nuôi dạy con thông minh học giỏi từ nhỏ được các nhà bác học nghiên cứu khuyên làm. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, chúng cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng. Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày. Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

Học một nhạc cụ – Một trong 10 cách giúp con thông minh hơn

Một nghiên cứu năm 2015 trên 10.500 cặp song sinh không thể khẳng định việc chơi nhạc cụ giúp nuôi dạy con thông minh hơn nhưng phát hiện ra những người có chỉ số IQ cao hơn có khuynh hướng chơi và gắn bó với một loại nhạc cụ.

Bên cạnh đó, học chơi nhạc cụ cũng là cách dạy con ngoan có lợi ích về tâm lý, khuyến khích trẻ em chăm chỉ hơn. Luyện nhạc còn giúp trẻ tập tự kiểm soát, bao gồm khả năng tập trung và ghi nhớ.

Phương pháp giúp con thông minh để dẫn đầu - Chơi cờ            

Những người yêu cờ từ lâu khẳng định đây là bộ môn phát triển đầu óc và được xem là một trong các cách nuôi dạy con thông minh học giỏi. Nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa chơi cờ và khả năng giải quyết vấn đề.

Chơi cờ được xem là một trong 9 cách dạy con thông minh của người Nhật mà nhiều phụ huynh áp dụng. Các học sinh biết chơi cờ thường có thành thích tốt hơn ở trường. "Hầu hết học sinh đều rất hứng thú với cờ. Sự hứng thú này có thể giúp các em có động lực hơn về việc học" - nhà nghiên cứu Giovanni Sala của Đại học Osaka, Nhật Bản, nói.

Ngoài ra, các em cũng có thể áp dụng kỹ năng chơi cờ vào môn học phép nhân hay để tính toán nhanh nhất thế giới.

Làm gì để con thông minh?

Nuôi dạy con thông minh học giỏi bằng cách rèn luyện trí nhớ ngắn hạn là bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật áp dụng cho con của họ. Các chương trình trí tuệ thông minh luyện tập trí nhớ ngắn hạn bằng video được thiết kế kỹ lưỡng cho là có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn của trẻ, hoặc khả năng lưu giữ thông tin trong một thời gian ngắn.

Trong khi đó, các nghiên cứu gần đây tìm thấy bằng chứng rằng trí nhớ ngắn hạn là cách dạy bé học toán nhanh và có thể giúp cải thiện kỹ năng đọc, hoặc trí thông minh mềm - khả năng suy luận trong những tình huống mới.

Sử dụng các tấm thẻ học để nuôi dạy con thông minh học giỏi

Một trong bí quyết nuôi dạy con thông minh học giỏi hơn đó là những tấm thẻ học. Mẹ có thể tự làm ra chúng. Chọn những mảnh bìa cứng, cắt vuông vức tầm một quân bài. Vẽ một mặt là chữ cái hoặc số, mặt còn lại là hình ảnh. Cho con chơi với những tấm thẻ này hàng ngày thực sự có tác dụng ghi nhớ và kích thích não trẻ.

Cách dạy bé học toán nhanh

Học tính toán nhanh nhât thê giơi không chỉ giúp bé phản xạ tốt với các phép tính toán. Phương pháp giúp con thông minh để dẫn đầu bằng toán còn giúp não bộ của bé phát triển đồng thời cả trái lẫn phải, hình thành nên tư duy logic.

Cách dạy bé học toán nhanh có rất nhiều phương pháp. Thế nhưng làm gì để con thông minh và mẹ có thể giúp bé thích thú với cách tính nhẩm nhanh thì sẽ phải cần lựa chọn nuôi dạy con thông minh đúng cách và phù hợp.

Bước 1: Hãy để các bé thích thú với các con số, hiểu ý nghĩa của con số và phát triển tư duy mạnh mẽ về các con số. Sau đó, mới bắt đầu giải thích cho bé các khái niệm về công, trừ.

Bước 2: Dạy bé đếm cách 2 đơn vị. Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10….

Bước 3: : Cho bé sử dụng ngón tay hoặc bút, que tính, bàn tính… để dạy làm các phép cộng, trừ.

Bước 4: Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ em chú ý đến cộng và trừ.

Bước 5: Khi thực hành các phép tính bằng thẻ, que tính… trẻ rất dễ chán. Do vậy, mẹ có thể tìm những phần mềm hoặc cách sử dụng bàn tính Soroban, toán tư duy… để giúp bé hứng thú hơn.

Cách sử dụng bán tính Soroban

Đây là chương trình khoa học nuôi dạy con thông minh 4 tuổi -12 tuổi, nhằm phát huy tối đa khả năng tư duy, khai mở những kho tàng trong não của các con. Cách sử dụng bán tính soroban dựa trên chiếc bàn tính cổ soroban, xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Nó trở thành công cụ tính toán rất phổ biến thời bấy giờ tại châu Á.

Phương pháp giúp con thông minh để dẫn đầu Soroban là phương pháp tính toán nhanh nhất thế giới hay cách dạy bé học toán nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não. Đây là phương pháp làm toán được nhiều nước trên thế giới công nhận. Thậm chí tại Nhật còn có riêng một chương trình trí tuệ thông minh“đấu não” về Soroban. Các mẹ có thể xem thêm cách nuôi dạy con thông minh youtube cụ thể vể cách sử dụng phương pháp soroban Việt Nam.

Hãy là những ông bố bà mẹ thông minh trước khi tìm được phương pháp nuôi dạy con thông minh học giỏi. Vì kỳ vọng của bố mẹ chính là rào cản của sự phát triển trí thông minh ở trẻ. Theo Howard Gardner – nhà tâm lý học & Giáo sư thần kinh tại Đại học Harvard, có 8 loại hình trí thông minh khác nhau gồm: không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, vận động, toán học, giao tiếp, nội tâm, và tự nhiên. Mỗi người đều sở hữu ít nhất 2 loại thông minh trên.Hy vọng những bí quyết về cách nuôi dạy con thông minh trong bài viết này sẽ giúp phụ huynh khơi gợi và tạo môi trường phù hợp để con phát triển 8 loại hình trên.

Học Mẹ Nhật 15 Bí Quyết Dạy Con Thông Minh

Mách Mẹ 12 Bí Quyết Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Bé


Nguồn bài viết: www.nuoidayconthongminh.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: