Bà Mẹ Kêu Gọi Đừng Anti Vacxin Sau Khi Con Suýt Chết Vì Ho Gà

  3501

"Xin hãy tiêm văcxin cho con. Thật không công bằng khi con gái nhỏ của tôi phải nằm trong bệnh viện, không thở nổi chỉ vì bị lây mầm bệnh từ những người chưa được chích ngừa".

Bé Isabelle (Canada) mắc bệnh ho gà lúc mới 6 tuần tuổi do chưa được tiêm phòng văcxin.

Một năm sau khi bị ho gà, phổi của bé Isabelle tại Canada vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Những chia sẻ của người mẹ Annie Mae Braiden trên mạng xã hội vẫn nhận được sự chia sẻ của nhiều người trên thế giới. "Đó là khoảng thời gian đáng sợ trong cuộc đời tôi, luôn hằn sâu trong tâm trí", Annie nhớ lại.

Theo Huffington Post, Isabelle mắc ho gà khi mới chào đời 6 tuần tuổi, bởi bé chưa đủ 2 tháng tuổi để được tiêm phòng mũi đầu tiên văcxin ho gà. Bé trải qua nhiều tháng gian nan vật lộn với cuộc chiến sinh tồn ở khu chăm sóc nhi khoa đặc biệt. Khuôn mặt xinh xắn của bé phải làm quen với mặt nạ thở và sau đó là ống thở trong nhiều tuần.

"Bé đã phải đau đớn chịu đựng hơn 3 tuần dùng morphine và thuốc an thần", người mẹ chia sẻ. Có những lúc gia đình tưởng chừng đã mất Isabelle mãi mãi. Cô bé tím tái, không thở được khiến y tá phải lập tức đưa vào phòng cấp cứu đặt ống thở.

Bé Isabelle khi đang điều trị bệnh ho gà. Ảnh: Huffington Post.

"Bạn làm gì với con mình là lựa chọn của bạn. Nhưng đừng nói rằng việc không tiêm văcxin cho con mình hoàn toàn không gây hại đến những đứa trẻ khác. Isabelle là minh chứng cho ảnh hưởng mà những trẻ chưa đến tuổi tiêm ngừa phải gánh chịu", bà mẹ người Canada chia sẻ. Annie cho biết con trai lớn của cô đã được tiêm phòng đầy đủ để "bảo vệ cho chính cậu bé và các trẻ em khác".

Annie kêu gọi những người làm cha mẹ: "Xin hãy tiêm văcxin cho con. Thật không công bằng khi con gái nhỏ của tôi phải nằm trong bệnh viện, không thở nổi chỉ vì bị lây mầm bệnh từ những người chưa được chích ngừa".

Tiến sĩ nhi khoa Jeff Bishop, Bệnh viện Đa khoa Victoria cho biết bệnh ho gà rất dễ lây và lan truyền qua tiếp xúc với bất cứ ai tiêm chủng không đầy đủ. Chủng ngừa đã được nghiên cứu rộng rãi và cho thấy lợi ích vượt xa những rủi ro. "Nhiều căn bệnh có văcxin đã được thanh toán, hiếm khi xảy ra ở Canada nhưng một số trường hợp sởi, ho gà đã quay trở lại vì tỷ lệ tiêm ngừa chưa bao phủ hết", bác sĩ Jeff Bishop nói.


Nguồn bài viết: vnexpress
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: