9 Lý Do Không Nên Thăm Bà Đẻ Vừa Sinh Xong

  4539

Dưới đây là 9 lý do bạn Không Nên đi Thăm Bà Đẻ Vừa Sinh Xong, và cũng là những lý do để người mẹ mới vừa sinh không tiếp khách tại nhà ngay sau khi sinh.

Ngay sau khi sinh, người mẹ sẽ đón nhận được rất nhiều lời chúc mừng và rất nhiều lượt thăm từ những người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp… Niềm vui được sẻ chia hiển nhiên sẽ nhân lên, nhưng việc tiếp khách ngay sau khi sinh nở sẽ kéo đến rất nhiều phiền toái. Vì người mẹ trẻ, sau những mệt nhọc của chuyến sinh con vừa rồi, thật sự rất cần một không gian riêng để nghỉ ngơi.

Dưới đây là 9 lý do bạn không nên sốt sắng trong việc đi thăm bà đẻ, và cũng là những lý do chính đáng để người mẹ mới vừa sinh con không tiếp khách tại nhà ngay sau khi sinh.

1. Khách sẽ không giúp được gì

Nhiều người khách thân thiết đến với mục đích là để giúp đỡ hai mẹ con. Nhưng sự thật thì khó mà giúp được gì. Bé cần chính mẹ của mình cho bú và ru ngủ. Còn mẹ thì cần được giúp đỡ về chuyện vệ sinh, chuyện nấu nướng, dọn dẹp… những việc riêng tư mà không thể phiền khách nhúng tay vào được. Do đó, sự hiện diện của khách trong giai đoạn này chỉ đơn thuần là đến thăm, và hết.

2. Bé sơ sinh cần ngủ nhiều

Rất nhiều người tới thăm với mong muốn được gặp và “giao lưu” với em bé. Nhưng trẻ sơ sinh chủ yếu ngủ, thức dậy, bú mẹ, ị , tè rồi lại ngủ. Thậm chí con còn hiếm khi mở mắt để thật sự nhìn một ai đó. Con chưa vẫy tay chào được, con chưa biết hóng chuyện hay cử động tay chân linh hoạt được, tiếp xúc với con vẫn cần một sự cẩn trọng. Vì thế, khách có thể thất vọng khi tới thăm vào giai đoạn này.

3. Người mẹ sẽ phải cho con bú liên tục

Cho con bú không phải là một việc đơn giản, mà người mẹ cần thời gian để học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình. Cho con bú trước mặt nhiều người là một việc rất ái ngại, thế nhưng con lại cần được cho bú liên tục. Vì thế, bằng cách nào đó, sự quan tâm thăm hỏi cũng như sự có mặt của mình lúc này lại làm phiền, gây khó xử, lúng túng cho người mẹ.

4. Tâm trạng sau sinh thường bất ổn

Thay đổi tâm trạng sau sinh là chuyện nhiều phụ nữ phải đối mặt. Nó không quá nghiêm trọng, nhưng có thể gây ức chế, stress, khiến người mẹ muốn khóc lóc hay cảm bị trầm cảm. Với một tâm trạng thất thường như vậy, khó lòng mà có thể vui vẻ tươi cười tiếp chuyện hết người khách này đến người khách khác được.

5. Người mẹ đang phục hồi cơ thể

Dù sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của mẹ khi sinh con cũng đã bị tổn thương rất nhiều, và cơn đau vẫn còn kéo dài đến tận bây giờ. Nỗi đau đớn thể xác có thể khiến tâm trạng bực bội và mệt mỏi. Làm sao mà tiếp khách nổi trong lúc khó chịu như thế chứ?

6. Ngôi nhà có thể chưa sẵn sàng để đón khách

Một ngôi nhà sạch sẽ tinh tươm với đầy đủ món ăn thức uống mới sẵn sàng đón khách. Đằng này, khi người mẹ vừa sinh xong, ngôi nhà có lẽ sẽ trở nên bừa bộn hơn, chưa kể là sẽ có linh tinh đồ đạc cho bé sơ sinh, và có mùi nước tiểu trẻ con nữa chứ. Hầu hết các bà mẹ đều không muốn đón khách trong một bối cảnh không lấy gì làm tự hào như vậy.

7. Người mẹ trẻ chưa cần những lời khuyên

Khách đến, và ngoài những câu thăm hỏi sẽ là những lời khuyên, nhưng kinh nghiệm chăm con được sẻ chia một cách chân tình. Thế nhưng, chưa hẳn người mẹ đã thật sự cần những lời khuyên đó. Vì rằng, mỗi người phụ nữ đều có bản năng làm mẹ của mình, đồng thời không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào cả. Những lời khuyên không đúng lúc có thể dẫn đến sự khó chịu hoặc tạo một không khí gượng gạo.

8. Mẹ và bé đều cần không gian yên tĩnh

Hiếm khi khách đến một mình, mà thường rủ nhau đi cho vui. Và vì thế, không khí của buổi thăm bà đẻ sẽ vô cùng nhộn nhịp và vui vẻ, những câu chuyện kể, những lời đùa giỡn, những tiếng cười vui… vang lên khắp nơi, hết của đoàn khách này, lại đến của đoàn khách khác. Tuy nhiên, lúc này, điều mẹ và bé thật sự cần là không gian yên tĩnh. Mẹ cần nghỉ ngơi và con cần ngủ ngoan.

9. Khó mà sắp xếp được thời gian hợp lý

Khó mà biết được lúc nào thì thuận tiện để vào thăm và khi nào hợp lý để đón khách. Sắp xếp thời gian là điều khó khăn cho cả hai bên. Vì người mẹ cần nhiều thời gian để chăm con, và mọi người muốn ghé thăm cũng chỉ tranh thủ được khoảng thời gian nào đó thuận tiện. Đến vào lúc mẹ đang cho con bú, hay đang ngủ, hay đang thay tã… cũng đều không hay cả. Muốn tránh thất thố cũng là một bài toán hóc búa. Chi bằng đừng vội vã. Người mẹ có khoảng thời gian đầu trọn vẹn dành cho con. Và khách cũng lựa được dịp phù hợp để ghé thăm, vui vẻ cả làng.

+ Xem thêm:

7 DẤU HIỆU LÚC CHÀO ĐỜI CHO BIẾT TRẺ THÔNG MINH HAY KHÔNG?

HỌC CÁCH DẠY CON THÔNG MINH CỦA MẸ NHẬT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: