9 Dấu Hiệu Bất Thường Trong Thai Kỳ Mẹ Cần Khám Ngay

  5286

Mẹ bầu thường phải đối mặt với những triệu chứng bất thường, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu sau

Ngoài những triệu chứng mang thai thông thường, bạn còn có thể phải đối mặt với những triệu chứng bất thường khác trong thai kỳ. Đừng chủ quan mà hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu dưới đây:

1. Chảy máu, sốt, đau và ớn lạnh

Mặc dù cổ tử cung giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và đôi khi sẽ chảy máu một chút ở giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ, nhưng nếu lượng máu âm đạo chảy liên tục kèm theo sốt, đau hoặc ớn lạnh thì hãy nhập viện ngay.

2. Nhức đầu, choáng ngất và chóng mặt

Nếu bạn thấy chóng mặt, mờ mắt, đau đầu dữ dội, thậm chí bị ngất xỉu thì hãy gọi bác sĩ. Trong lúc chờ đợi, bạn nên uống chút nước ấm và ngồi yên hoặc nằm nghiêng bên trái, không đi lại nhiều. Đây là một trong những triệu chứng mất nước và động thai.

3. Thường xuyên đi tiểu gắt và đau

Đi tiểu thường xuyên là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ do em bé trong bụng bạn đang ngày một lớp và di chuyển xuống dưới, chèn ép bàng quang. Tuy nhiên nếu bạn đi tiểu gắt và đau kèm những cơn đau ở bàng quang thì đó là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng bàng quang. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn có những triệu chứng này để giúp ngăn ngừa biến chứng sinh non hoặc sinh con thiếu cân nặng. Để đề phòng, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước, bàng quang rỗng trước và sau khi giao hợp, mặc đồ lót bằng vải cotton mềm…

4. Những cơn đau vùng chậu nghiêm trọng

Mang thai khiến vùng chậu của bạn phải chịu nhiều áp lực, nhưng nếu bạn bị những cơn đau nghiêm trọng và liên tục kèm theo sốt thì cố gắng uống nhiều nước và gọi bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng vùng chậu.

5. Nôn kèm sốt hoặc đau

Nghén, buồn nôn là triệu chứng điển hình của các thai phụ nhưng nếu nôn nhiều hơn một lần một ngày, sốt và đau thì nên gặp bác sĩ. Nếu tình trạng này kéo dài khiến bạn mất khả năng dung nạp thức ăn thì chắc chắn sẽ thiếu dinh dưỡng trầm trọng cho cả mẹ và bé.

6. Ớn lạnh hoặc sốt cao hơn 39 độ C

Sốt cao khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả bản thân thai phụ và cho bé. Nhiệt độ cơ thể của mẹ luôn cần được duy trì ổn định, nếu gián đoạn thì có thể dẫn đến sẩy thai. Sốt cao có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng.7. Dịch âm đạo tiết bất thường

Nếu dịch âm đạo đậm đặc và tiết ra với mật độ quá nhiều kèm những cơn co thắt trước tuần thứ 37 của thai kỳ, bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây thường là dấu hiệu sinh non.

8. Bàn tay, bàn chân hoặc mặt đột ngột sưng

Nếu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba mà bàn tay và khuôn mặt của bạn sưng lên đáng kể thì chứng tỏ là cơ thể bạn đang giữ nước trên mức bình thường. Đây chính là một trong những dấu hiệu tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng và đòi hỏi thăm khám ngay.

9. Thai nhi thiếu vận động

Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra sự phát triển của thai nhi một vài lần trong một ngày. Ít nhất cần có khoảng 10 động tác trong vòng 10 phút. Nếu bạn thử để ý mà không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào của bé thì nên uống một ly nước trái cây (loại đường tự nhiên có thể thúc đẩy em bé chuyển động), sau đó nằm nghiêng bên trái trong một căn phòng yên tĩnh khoảng 30 phút.

Nếu sau khi thử tiếp lần thứ hai mà bạn vẫn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào thì nên nhanh chóng nhập viện.

+ Xem thêm:

6 DẤU HIỆU CỰC KỲ NGUY HIỂM KHI MANG THAI

BÀ BẦU ỐM NGHÉN SẼ SINH CON THÔNG MINH HƠN


Nguồn bài viết: wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: