8 Điều Lưu Ý Khi Hạ Sốt Tại Nhà Cho Trẻ

  2874

Theo Ths. BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải, thông thường, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh khoảng 36-37 độ. Khi nhiệt độ trẻ trên 37 độ được gọi là sốt.

Theo Ths. BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải, thông thường, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh khoảng 36-37 độ. Khi nhiệt độ trẻ trên 37 độ được gọi là sốt.

Mỗi khi trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh bị sốt cha mẹ thường rất lo lắng, tuy nhiên không phải lúc nào sốt cũng luôn luôn là xấu. Sốt là phản ứng thông thường của hệ thống miễn dịch ở trẻ khi bé tiếp xúc với vi rút hay nhiễm khuẩn. Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân sốt phổ biến nhất là do nhiễm vi rút hoặc có thể là sốt mọc răng.

Ths.BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải.

Dưới đây Ths. BS nội trú Nguyễn Tiến Hải sẽ chia sẻ rõ hơn về trẻ sơ sinh bị sốt và cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà nhanh, đơn giản nhất.

1. Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt việc đầu tiên bố mẹ cần làm đó là xem nhiệt độ cho con xem có chính xác là sốt không. Cặp nhiệt độ cho con xem mức độ sốt cao trên 39 độ, trung bình là từ 38-39 độ, thấp là dưới 38 độ.

Nếu nhiệt độ ở trẻ cao thì nên dùng hạ sốt cho bằng các cách sau:

Dùng nước ấm lau người cho trẻ

Có thể dùng khăn mềm nhúng vào một chậu nước ấm và lau thân thể cho bé, điều này không những giúp hạ sốt mà còn giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý không được dùng nước lạnh.

Sau khi lau người nên cho trẻ ngồi trong phòng thoáng, không được ngồi dưới điều hòa, trước quạt để tránh bị lạnh và sốt cao thêm.

Nới lỏng quần áo: Nhiều mẹ cho rằng khi con bị sốt thường có dấu hiệu lạnh như người lớn nên mặc thêm áo, đắp thêm chăn cho con nhưng không biết đó cũng là cách làm sai. Mẹ không nên quấn tã chặt cũng không ủ thêm chăm mà cần nới lỏng tã, quần áo.

Cung cấp đủ nước cho con:  Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cơ thể sẽ bị mất nước rất nhiều do quá trình ra mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mẹ cần đảm bảo đủ các giờ bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi bị sốt cần cung cấp thêm nước uống.

Trẻ 3 - 6 tháng tuổi nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên, trẻ 6 - 12 tháng tuổi, thân nhiệt vượt quá 39 độ C, trẻ ho nhiều, khó thở, nôn ói, sốt kèm tay chân lạnh, không ăn uống được, hoặc có dầu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra có màu, đi ngoài phân đen như bã cà phê… cần đi khám sớm.

2. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất đầu tiên là cha mẹ nới lỏng quần áo, để trẻ ở nơi kín gió, thoáng mát, chườm ấm cho bé để em bé thải nhiệt độ, lau ấm khắp người cho con, nếu không hạ sốt thì nên dùng thuốc hạ sốt Paracetamol liều 10-15mg/kg 1 lần, cách nhau tối thiểu 4h.

Cách chườm ấm: Mẹ chuẩn bị một chậu nước ấm và 5 chiếc khăn mềm. Sau đó mẹ nhúng khăn vào chậu nước và vắt nhẹ. Sau đó mẹ kẹp 2 chiếc vào bẹn, 2 chiếc vào nách và 1 chiếc lau khắp cơ thể bé. Sau 1 đến 2 phút lại nhúng khăn vào chậu và lau cho bé.

Khi nước lạnh thì mẹ cần thêm nước nóng để đảm bảo độ ấm của nước. Mẹ lau cho bé khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó mẹ lau khô người và mặc quần áo thoáng mát cho bé. Lưu ý khi lau người nhiệt độ trong phòng không nên quá lạnh vì có thể khiến bé bị nhiễm lạnh.

3. Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Thông thường nhiệt độ cơ thể xung quanh 37 độ, nhiệt độ trên 37 độ C được gọi là sốt, tuy nhiên nhiệt độ cặp ở nách là chuẩn nhất, ở trán có thể thấp hơn, ở hậu môn có thể cao hơn, từ 37 độ C trở lên gọi là sốt.

4. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh khoảng 36-37 độ C.

5. Trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ nên ăn gì tốt nhất?

Trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ vẫn ăn uống bình thường để có sữa cho bé, việc mẹ ăn uống không ảnh hưởng tới việc sốt của con, vì vậy mẹ cần ăn uống tốt đẻ có nhiều sữa hơn cho con bú.

6. Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Trong giai đoạn con bị sốt có thể có giai đoạn con bị lạnh chân tay vì hiện tượng co mạch giai đoạn đầu của sốt, cha mẹ sờ thấy tay chân con lạnh có thể ủ ấm cho con nhưng cần lưu ý một lúc sau thường sẽ là giai đoạn thải nhiệt con sẽ nóng, và lúc đó nhiệt độ tăng cao cha mẹ không được ủ cho con để tránh việc nhiệt độ của con tăng quá cao, có thể gây co giật cho trẻ nhỏ.

7. Các xử trí khi trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi bị sốt

Việc trẻ sơ sinh 10 ngày bị sốt thì việc xử lý vẫn theo nguyên tắc chung là kiểm soát nhiệt độ cho con, hạ sốt, và thường nên cho con đi khám ngay vì trẻ 10 ngày sốt thường cần khám bác sĩ để xác định nguyên nhân sốt của con.

8. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi, 5 tháng tuổi và 6 tháng tuổi

Việc hạ sốt cho trẻ không có sự khác nhau theo tuổi hay tháng tuổi mà cần theo cân nặng khi dùng thuốc cho trẻ.

Với các trẻ sơ sinh ở từng tuổi này thì việc dùng thuốc hạ sốt vẫn theo nguyên tắc của thuốc hạ sốt, tuy nhiên các nhóm nguyên nhân gây sốt ở nhóm trẻ 1,2 tháng tuổi thường hơi khác so với trẻ 5,6 tháng tuổi. Chính vì vậy, ba mẹ cần cẩn thận hơn với trẻ sơ sinh cho con đi khám sớm.


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: