7 Bài Thuốc Dân Gian Trị Đau Mắt Đỏ Hiệu Quả Cho Bé

  13273

Trẻ bị đau mắt đỏ khiến cha mẹ lo lắng. Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc sau để chữa bệnh hiệu quả cho con.

Theo y học hiện đại, đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp, do virus gây ra, thường gặp nhất là các chủng như adeno và entero. Bệnh gây thành dịch ở những nơi có sinh hoạt tập thể như nhà trẻ, trường học.

Các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, nước bọt hoặc dịch tiết của người bệnh (ho, hắt hơi, nói chuyện trực tiếp, bắt tay, dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt...)

Trẻ bị đau mắt đỏ: Bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bệnh là người mắc có biểu hiện như có dị vật trong mắt, nóng, chói mắt nên sợ ánh sáng. Mi mắt sưng húp, kết mạc đỏ như máu, có nhiều dử, hay chảy nước mắt. Nếu có viêm giác mạc thì thị lực giảm, nhìn mờ.

Trẻ em thường nhạy cảm với bệnh đau mắt đỏ. Để giảm bớt mối lo ngại về đau mắt đỏ, cha mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian sau:

Lá cây sống đời (cây bỏng)

Lấy cây sống đời (cây bỏng) rửa sạch, giã nhỏ (dụng cụ cần được tẩy sạch) lấy một miếng gạc đã tiệt khuẩn (hoặc vải màn sạch) đặt lên mắt, đặt dung dịch lá sống đời vừa bào chế lên trên miếng gạc rịt chặt, nhất là về đêm để khi ngủ không rơi. Mỗi tối làm 1 lần cho đến khi khỏi.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa 16g, liên kiều, ngưu bàng tử, hoàng cầm mỗi thứ 12g, chi tử 8g, bạc hà, cát cánh mỗi thứ 6g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.

Rau diếp cá

Lấy rau diếp cá rửa sạch, giã nhuyễn, dùng vải màn mỏng gói lại đắp lên mắt.

Hạt thảo quyết minh (hạt muồng)

Hạt thảo quyết minh (hạt muồng) sao vàng; bông cúc vàng (cam cúc) mỗi thứ 1 nắm; quả bạch tật lê 10g. Cho tất cả vào đun uống như nước chè.

Dâu tằm

Dâu tằm (6 đọt); bông cúc trắng (3 bông); củ sả (10 lát); gừng sống (3 lát); đậu xanh (1 muỗng giã nát)

Tất cả các vị thuốc trên sắc lên lấy nước uống.

Bồ ngót tươi

Bồ ngót tươi 50gram, lá dâu 30gram, cà gai 30gram, lá tre 30gram, rau má 30gram, lá chanh 10gram, cỏ xước 30gram. Nấu với nước cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.

1 thìa canh muối bột

Hòa tan 1 thìa canh muối bột (muối tinh không có i-ốt) vào 1 lít nước đun sôi để nguội, đựng vào chai sạch để dùng dần. Hàng ngày, nhất là lúc mới ngủ dậy, dùng bông sạch thấm nước muối trên lau mắt 4 - 5 lần cho sạch. Nhấp nháy mắt cho nước muối lọt vào trong làm tan những hạt li ti cộm lên trong mắt.

Chú ý khi chữa bệnh bằng bài thuốc dân gian

Chia sẻ trên VnExpress, bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương khuyến cáo, bệnh đau mắt đỏ lây lan dễ dàng do virus có tính kháng cồn, tồn tại trên các bề mặt dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới 35 ngày.

Lây nhiễm có thể trực tiếp từ người bệnh sang người lành, cũng có thể từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện bệnh sang người lành, qua trò chuyện hoặc cầm nắm vào các đồ vật trung gian. Có trường hợp bệnh nhân đến viện để chích chắp khi về nhà thì bị đau mắt đỏ.

Nên thật sự thận trọng khi sử dụng các bài thuốc dân gian, có thể gây nhiễm trùng mắt nếu cha mẹ không vệ sinh kĩ. Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở uy tín nếu thấy trẻ bị đau mắt nặng.

Ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

+ Xem thêm:

CÁCH CHĂM SÓC BÉ KHI BỊ ĐAU MẮT ĐỎ


Nguồn bài viết: giadinhvietnam
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: