6 Loại Thực Phẩm Gây Dậy Thì Sớm Ở Trẻ

  6496

NHững thực phẩm dưới đây nếu bé ăn thường xuyên sẽ bị dậy thì sớm cũng như có thể mắc các bệnh liên quan đến dậy thì sớm

Cho dù trẻ có thể rất thích, bạn vẫn đừng cho con ăn thường xuyên những loại thực phẩm gây dậy thì sớm dưới đây.

Dậy thì sớm đang là một hiện tượng rất đáng lo ngại ở trẻ em. Trẻ dậy thì sớm thường có cơ thể nhỏ, lùn vì đầu xương sớm đóng kín khi quá trình dậy thì kết thúc. Tâm lý của trẻ bị dậy thì sớm thường không ổn định, dễ cáu gắt hoặc trầm cảm, có nhu cầu tình dục sớm theo bản năng nhưng do chưa đủ tuổi nhận thức nên dễ mắc sai lầm hoặc bị kẻ xấu lợi dụng. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm rất phức tạp. Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh dậy thì sớm này là thực phẩm. Vậy đâu là những loại thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ? 

Rau, củ, quả trái mùa. Những loại thực phẩm trái mùa thường chịu ảnh hưởng nhiều của các loại hóa chất, trong đó có chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản…. Khi trẻ tiếp nhận quá nhiều các loại thực phẩm dạng này, hormon tăng trưởng của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ dẫn tới hiện tượng dậy thì sớm. 


Các loại thịt, cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Phần lớn thịt, cá ngoài thị trường hiện đều được chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển, chưa kể đến nhiều nhà chăn nuôi vô lương tâm còn trộn thêm các loại thuốc tăng trọng, kích thích tăng trưởng. Ảnh minh họa.


Những loại thịt, cá chứa nhiều hóa chất loại này đều có ảnh hưởng tới hệ nội tiết của trẻ. Ở các loại gia cầm, thuốc "kích lớn" tập trung chủ yếu ở tuyến nội tiết của phần đầu, cổ, do vậy ăn nhiều cổ gà, cổ vịt có thể sẽ khiến trẻ phải nạp thêm các loại chất có hại cho quá trình phát triển của trẻ. Thực phẩm bổ dưỡng. Điều kiện kinh tế phát triển là cơ hội để các bậc cha mẹ tìm mua cho con mình những loại thực phẩm bổ sung với mong muốn con mình khỏe mạnh, cao hơn, thông minh hơn.


Thuốc bổ, thuốc kích thích ăn nhanh, thực phẩm chức năng và thậm chí là các loại sữa bột, sữa tươi có chứa thành phần chất kích thích tăng trưởng... có thể làm thay đổi, gây mất cân bằng môi trường nội tiết của cơ thể. Bé có thể phát triển quá nhanh so với tuổi và bị dậy thì sớm. 


Các thực phẩm rán ngập trong mỡ. Gà rán, khoai tây chiên… dường như là những món ăn mà đứa trẻ nào cũng yêu thích. Tuy nhiên những loại thức ăn chiên ngập trong dầu, dưới tác dụng của nguồn nhiệt quá cao, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo thừa, gây rối loạn nội tiết, ẩn chứa nguy cơ dậy thì sớm. 


Theo thống kê, trẻ em ăn các loại thức ăn nhanh (fastfood) trên 2 lần/tuần và các loại thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với trẻ ăn uống bình thường, ít ăn đồ ăn nhanh và thực phẩm nhiều dầu mỡ. Các loại thực phẩm đóng hộp. Thực phẩm đóng hộp phần lớn đều có thành phần là các chất tạo màu, tạo hương liệu, đặc biệt là thành phần chất bảo quản. Những loại hóa chất này đều tương tự như hocmon giới tính. Ở châu Âu, chất tạo màu (phtalanats) hiện đã bị cấm sử dụng do nếu sử dụng ở hàm lượng cao sẽ có tác dụng như hocmon giới tính, gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Bên cạnh đó, nước ngọt, theo nghiên cứu cũng có thể gây dậy thì sớm. Các nhà nghiên cứu đại học Harvard đã phát hiện ra điều này khi theo dõi 5.600 bé gái 9 - 14 tuổi từ năm 1996 - 2001. 

Theo tác giả nghiên cứu, những loại nước chứa nhiều đường có chỉ số glycemic cao, làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, có thể kéo theo sự tăng nồng độ hormone tình dục, gây dậy thì sớm. Tuy rằng nghiên cứu này vẫn còn đang gây tranh cãi nhưng nhìn chung, việc giảm sử dụng các loại nước ngọt vẫn là điều nên làm

+ Xem thêm:

7 THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO BÉ DƯỚI 1 TUỐI MẸ NÊN TRÁNH

UỐNG NƯỚC NGỌT MỖI NGÀY LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ VÚ Ở BÉ GÁI


Nguồn bài viết: alobacsi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: