4 TUYỆT CHIÊU DỖ BÉ SƠ SINH NGỦ XUYÊN ĐÊM MẸ ÁP DỤNG NGAY NHÉ

  87595

Ngày ngủ đêm thức là trường hợp thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh do bé chưa tự điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể mình. Vậy làm thế nào để tập cho bé?

Ngày ngủ đêm thức là trường hợp thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh do bé chưa tự điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể mình. Vậy làm thế nào để tập cho bé?


Cho bé bú no

Cữ sữa trước khi ngủ đêm của bé bạn nên cho bú no, lâu hơn thông thường một chút. Vì, khi bụng no, bé dễ dàng bị cơn buồn ngủ bủa vây hơn.

Tạo không gian thực sự của đêm

Nghĩa là cứ khoảng 8-9h đêm thì gia đình có con nhỏ nên hạn chế các hoạt động làm ồn. Cha mẹ đừng vì thấy con thức nên cũng vô tư nói chuyện, đi lại, mở đèn sáng, mở máy tính để làm việc… Bạn phải giữ yên tĩnh tuyệt đối cho phòng có bé ngủ. Vặn đèn ngủ thật nhỏ và giữ cho nhiệt độ phòng mát mẻ vừa đủ cho bé.

Tạo thói quen

Bất luận là bé đã buồn ngủ hay chưa, cứ đến một giờ cố định của mỗi đêm, thường là từ 8-9 giờ đêm, bạn cho bé bú no, lau mình, thay quần áo đi ngủ và đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc. Bạn nên hạn chế tối đa việc ẵm bồng, hát ru, rung lắc nhằm hi vọng bé sẽ ngủ nhanh hơn. Vì những điều đó chỉ khiến bé quen những thói xấu, chỉ vài ngày thôi là bé sẽ luôn đòi hỏi bạn như vậy mà bạn thì cần nhiều thời gian hơn để thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày dài chăm sóc bé. Việc lặp đi lặp lại những hoạt động chuẩn bị trước khi đi ngủ sẽ giúp bé dần điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể mình.


Mẹ cũng đi ngủ sớm cùng con

Nhiều kinh nghiệm cho thấy, khi các bà mẹ còn lục đục làm gì đó thì đứa con cũng chưa chịu ngủ và thức theo. Vì vậy, khi bạn đã chuẩn bị cho con đi ngủ, thì bạn cũng nên nằm xuống bên cạnh và chợp mắt. Bé đã bú no xong bạn vỗ lưng cho ợ hơi, thay đồ sạch và đặt nằm ngay ngắn bên cạnh thì bạn cũng nên cho phép mình yên tâm tìm một giấc ngủ. Những ngày đầu bé có thể chưa quen, sẽ chỉ nằm thức chơi, nhưng không sao, bạn cứ yên tâm chợp mắt. Nếu bạn sợ con ọc sữa, bạn có thể dung khăn mềm kê đầu bé hơi nghiêng, như vậy, nếu bé có ọc thì sẽ không bị lên mũi. Khi bé nghe thấy hơi thở đều đặn của mẹ bên cạnh, bé sẽ hiểu rằng mẹ đã ngủ rồi và mình cũng cần ngủ theo thôi. Nếu bạn kiên nhẫn tập cho con thì chỉ thường khoảng một tuần đến 10 ngày, bé sẽ nhanh chóng đi vào nếp thôi.

Lưu ý: Để bé quen giấc ngủ suốt đêm thì bạn cũng cần tập cho bé. Trong đêm, khi bé ọ ọe dậy vì đói, bạn vẫn để nguyên ánh sáng đèn ngủ, sự yên tĩnh, chỉ nhẹ nhàng cho con bú rồi tiếp tục nằm xuống bên cạnh. Tốt nhất là bạn nên cho bé bú ngay khi bé vừa ọ ọe những tiếng đầu tiên để bé không bị quá tỉnh ngủ, sẽ khó ngủ lại. Cứ như thế, bé sẽ hiểu rằng,vẫn chưa đến giờ thức chơi và mình phải tiếp tục ngủ thôi!         

+ Xem thêm:

BÉ NGỦ BAO NHIÊU TIẾNG MỘT NGÀY LÀ ĐỦ

5 THỰC PHẨM TRẺ EM ‘KHÔNG ĐƯỢC ĂN’ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ


Nguồn bài viết: SƯU TẦM
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: