3 Phút Quan Trọng Bố Mẹ Nhất Định Phải Dành Cho Con Mỗi Ngày

  3133

Đây là lời khuyên của chuyên gia tâm lý bởi dành thời gian cho con làm việc này sẽ giúp cha mẹ tăng cường sự gắn kết với con về lâu dài.

Đây là lời khuyên của chuyên gia tâm lý bởi dành thời gian cho con làm việc này sẽ giúp cha mẹ tăng cường sự gắn kết với con về lâu dài.

Bạn dành thời gian cho con bao lâu sau khi tan sở? Về lý thuyết, chúng ta chỉ cần khoảng 30 phút để nấu bữa tối cho con, 15 phút để đọc một cuốn sách và chỉ 1 khoảnh khắc để hôn chúc con ngủ ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong số tất cả những giai đoạn này, có 3 phút quan trọng nhất trong ngày. Nhà tâm lý học Nataliya Sirotich cho biết, nếu bạn áp dụng quy tắc 3 phút, bạn sẽ giành được sự tin cậy nơi con, tăng cường sự gắn kết với con ngay cả khi con bước vào độ tuổi thiếu niên.

Quy tắc 3 phút

Theo nguyên tắc này, dù gặp con thường xuyên mỗi ngày, bạn hãy luôn tỏ ra là như thể cách xa nhau đã một khoảng thời gian. Hãy dành 3 phút ôm con, hỏi con xem chuyện gì đã xảy ra khi bạn vắng nhà. Lưu ý, điều cực kỳ quan trọng của quy tắc này là bạn phải giữ ở tư thế ngang với tầm mắt trẻ.

Ngoài ra, có thể áp dụng quy tắc này khi bạn đón con ở nhà trẻ, trường học hoặc khi bạn tan làm về nhà.

Tại sao quy tắc 3 phút lại cần thiết?

Theo nhà tâm lý học Sirotich, trong những phút đầu tiên khi bạn gặp con, con sẽ kể cho bạn nghe mọi thông tin mình ghi nhớ được.

Trái lại, việc phớt lờ quy tắc 3 phút có thể để lại những hậu quả khác nhau, tùy thuộc vào tính cách trẻ. Một đứa trẻ không có cơ hội kể mọi chuyện cho ba mẹ nghe khi có thể, dần dần đứa trẻ đó sẽ không chia sẻ về những việc rất quan trọng nữa và theo thời gian, việc quan trọng đó thậm chí cũng giảm ý nghĩa tới mức chẳng đáng nhắc tới. Trong trường hợp này, cha mẹ đã bỏ lỡ rất nhiều điều quý giá về chính con mình.

Một số những đứa trẻ khác lại tiếp tục nói suốt cả buổi tối. Chúng luôn nhớ lại các thông tin mới và rốt cuộc, trẻ có hẳn một câu chuyện hoàn chỉnh. Cha mẹ của những đứa trẻ như vậy cũng phải đối mặt với nguy cơ không nắm bắt được gì nhiều bởi đối với họ, trẻ chỉ như một cái máy nói thao thao bất tuyệt.

Một số lưu ý khi áp dụng quy tắc 3 phút

Điều quan trọng cha mẹ cần ghi nhớ: quy tắc 3 phút không có nghĩa là bạn chỉ dành đúng 3 phút mỗi ngày cho con. Nó chỉ có nghĩa là nhất định bạn không được bỏ lỡ 3 phút giá trị đó ngay sau khi bạn gặp con để đảm bảo bạn nắm được mọi thông tin quan trọng mà trẻ cung cấp.

Ngoài ra, để đạt tới mức độ hoàn toàn thấu hiểu trẻ, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau của các chuyên gia tâm lý:

- Dành thời gian cho con mỗi ngày để làm gì đó mà cả bạn lẫn trẻ đều thích.

- Để trẻ hiểu rằng bạn luôn lắng nghe con. Ví dụ, bạn có thể nhắc lại thông tin đã nghe từ trẻ để đảm bảo bạn hiểu chính xác mọi chuyện.

- Đừng biểu lộ sự hào hứng giả tạo.

- Trở lại với cuộc trò chuyện ít lâu sau đó, để trẻ biết rằng, bạn vẫn nhớ những gì con đã nói cho mình.

- Tránh những cuộc đấu khẩu, tranh luận dài, vô ích nếu chủ đề là điều gì đó cực kỳ rõ ràng với bạn. Chỉ cần nói với con rằng: "Được rồi, cha/mẹ hiểu là con không đồng ý với cha/mẹ".

Muốn Con Thông Minh Hãy Chơi Với Con Từ Lúc Sơ Sinh

15 Tuyệt Chiêu Dạy Con Thông Minh Của Mẹ Nhật


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: