11 Câu Hỏi Bố Mẹ Khiến Con Hạnh Phúc Vui Vẻ Mỗi Ngày

  9197

Dưới đây là 11 câu bạn nên hỏi các con hàng ngày, trả lời các câu hỏi này trẻ sẽ tạo được thói quen sống vui vẻ.

Sống hạnh phúc thực ra là một thói quen được hình thành bởi những suy nghĩ tích cực và lành mạnh. Dưới đây là 11 câu bạn nên hỏi các con hàng ngày, trả lời các câu hỏi này trẻ sẽ tạo được thói quen sống vui vẻ.

1. Hôm nay điều gì khiến con vui nhất?

Thời điểm tốt nhất để hỏi con câu này là trước lúc đi ngủ, nhắc tới những chuyện vui trong ngày giúp trẻ đi vào giấc ngủ bằng niềm vui thích và mãn nguyện. Đồng thời nó cũng tạo nên một thói quen tốt khi kết thúc một ngày bằng việc tập trung vào điều tốt đẹp thay vì những chuyện không vừa ý.

2. Con thấy biết ơn vì điều gì?

Một câu hỏi như vậy thường được đặt ra trên bàn ăn. Nhiều gia đình phương Tây giữ thói quen lần lượt trả lời câu hỏi này trước khi dùng bữa, đó có thể đơn giản là đồ ăn họ sắp ăn, là sức khỏe, là một mái nhà để trú chân hay một gia đình để nương tựa... Có một sự tương quan giữa niềm hạnh phúc và lòng biết ơn, nên khi bạn biết mình may mắn bạn sẽ thấy hạnh phúc.

3. Con sẽ làm gì bây giờ?

Khi trẻ đối mặt với một vấn đề, hãy hỏi câu này bằng một giọng ấm áp và vẻ tò mò. Đừng ngay lập tức nhảy vào để giải quyết thay con, bạn không thể làm "phụ tá" cho con cả đời. Hãy tặng con niềm tin của bạn, đó là một món quà, con cần có cơ hội cố gắng tự giải quyết trước khi bạn giúp một tay. Những người hạnh phúc luôn cho rằng mọi rắc rối đều có thể được xử lý và họ có thể làm được việc đó.

4. Điều đó khiến con cảm thấy thế nào?

Một phần quan trọng để cảm thấy hạnh phúc là khả năng nhận ra và thể hiện cảm xúc của mình. Khi trẻ đối mặt với một tình huống xấu, đừng gạt bỏ thực tế bằng cách nói: “Bình thường thôi, có sao đâu!”, mà hãy đặt ra câu hỏi để con tự nhận thức được cảm giác của mình và sử dụng thông tin đó một cách hiệu quả.5. Con nghĩ bạn ấy cảm thấy thế nào?

Trong bất kỳ tình huống nào, khơi gợi trẻ quan sát, cảm nhận và thắc mắc về cảm giác của người khác là một cách để nuôi dưỡng lòng thấu hiểu và sự đồng cảm ở trẻ, những phẩm chất có thể khiến một người cảm thấy hạnh phúc khi họ tạo dựng được một mối quan hệ bền chặt, chân thành, khi họ cảm thấy tốt hơn về bản thân và rút ra được thêm nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

6. Làm thế nào để luôn nhìn thấy niềm vui?

Hãy dạy con bạn rằng luôn có khía cạnh tích cực trong mọi vấn đề. Thiếu niên có thể thấy câu hỏi này quá cổ lỗ, những trẻ nhỏ sẽ rất thích. Bạn có thể dạy con cách nhìn nhận này bằng cách hỏi con về các ví dụ tạo nên điều thú vị từ những tình huống không vui. Ví dụ: “Con bị ngã xước chân thì không vui, nhưng mình lại có miếng dán vết thương hình gấu bông rất xinh để khoe”. 7. Có cái gì mà con chưa biết?

Những người hạnh phúc luôn tò mò và ham hiểu biết. Hãy dạy con rằng cuộc sống đầy rẫy những cơ hội học hỏi. Gặp một từ mới, một khái niệm mới, bạn có thể dùng điện thoại để tìm hình ảnh, video minh họa ngay cho con. Và đó sẽ trở thành một trò chơi khám phá, khi dạy con học, khi xem ti vi, khi đọc sách báo hãy hỏi con câu này, con sẽ rất hứng thú tìm ra những gì chúng chưa biết để bạn chỉ cho chúng trên điện thoại ngay lúc đó.

8. Con thích làm gì vào cuối tuần

Nghiên cứu chỉ ra rằng hình dung trước những trải nghiệm tích cực sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn bản thân trải nghiệm đó. Khi con đã đủ lớn để biết phân biệt hôm nay và ngày mai, hãy tạo cho chúng thói quen hình dung trước những niềm vui nho nhỏ. Một đứa trẻ háo hức cả tuần chờ đến lúc được đi ăn kem thỏa thuê vào cuối tuần là một đứa trẻ hạnh phúc.9. Mình có thể làm gì để khiến người khác vui vẻ?

Đưa con đến thăm một người ốm hay tham gia tình nguyện thật sự là một món quà cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào hơn nếu có thể tự nghĩ ra một việc tốt để làm. Hành động cho đi có thể sản sinh các chất oxytocin và endorphins thứ giúp con người thấy phấn chấn thậm chí gây nghiện. Hào phóng là một đức tính tốt để rèn luyện hàng ngày. Mỗi khi đi mua sắm, hãy mua một thứ gì đó cho người khác. Cho đi sẽ khiến người cho cảm thấy hạnh phúc hơn cả khi tự tặng nó cho mình đồng thời giúp tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

10. Con muốn làm gì ngoài trời hôm nay?

Ra ngoài trời và tham gia vào các hoạt động thể chất cùng các con là một cách tuyệt vời để tạo thói quen vận động cho trẻ. Chúng ta đều biết việc tập luyện thể chất giúp giải phóng chất kích thích, chống lại trầm cảm đồng thời ánh sáng mặt trời cũng khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn. Và cách tốt nhất để dạy trẻ tập luyện chính là hãy đích thân tham gia. Trẻ có bố mẹ năng tập thể dục thể thao sẽ dễ lây thói quen này. 

11. Con thấy lúc nào vui nhất?

Khi sự chú ý của trẻ được hướng vào những trải nghiệm tuyệt vời nhất chúng từng trải qua, chúng sẽ nhận ra rằng mình có thể chủ động tham gia nhiều hơn vào các hoạt động khiến chúng cảm thấy thích thú, thỏa mãn nhất. Với nhiều trẻ đó có thể là trò chơi điện tử, đây không phải là một sở thích có hại nếu được kiểm soát tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng với não bộ của thú vui này. Về lâu dài, cách này có thể giúp trẻ sớm tìm ra đinh hướng sự nghiệp sau này, con cái của bạn sẽ không bao giờ phải “làm việc”, với chúng tất cả chỉ là trò chơi đầy hứng thú.

+ Xem thêm:

19 MẸO DẠY CON HỌC GIỎI TUYỆT HAY CỦA NGƯỜI MẸ NHẬT

5 TUYỆT CHIÊU DẠY CON – MẸ NÓI LÀ CON NGHE!


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: