10 Kỹ Năng Nhất Định Phải Dạy Con Trước 10 Tuổi Nếu Muốn Con Độc Lập Thành Công

  11381

Dưới đây là 8 kỹ năng sống vô cùng cần thiết mà bố mẹ nên dạy cho con cái của mình trước khi chúng lên 10 tuổi.

Muốn con cái sống độc lập, thành công, cha mẹ nhất định phải dạy 8 kỹ năng cơ bản này trước khi chúng 10 tuổi - Ảnh 1.

 Theo nhiều nghiên cứu mới đây, trẻ em thường quá đam mê vào thế giới công nghệ mà bỏ quên những kỹ năng sống thiết thực.

Sai lầm mà hầu hết các bậc phụ huynh đều mắc phải đó là họ thường làm tất cả mọi thứ cho con em của mình, thay vì để chúng tự tìm ra cách giải quyết vấn đề cũng như tự bảo vệ mình.

Dưới đây là 8 kỹ năng sống vô cùng cần thiết mà bố mẹ nên dạy cho con cái của mình trước khi chúng lên 10 tuổi.

1. Dạy con cách tự giặt quần áo của mình

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ dù học tới đại học rồi nhưng vẫn không biết cách giặt giũ và giữ gìn quần áo của mình. Đừng để con bạn trở thành một trong số họ. Khi con bạn đến khoảng 6 tuổi, bạn nên dạy con cách tự giặt đồ, từ việc giặt bằng tay hay các thao tác với máy giặt.

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể để bé quan sát các bước là ủi quần áo để bé có thể tập làm quen. Và điều quan trọng nhất là phải nhắc nhở con cái rằng luôn phải giữ gìn quần áo sạch sẽ.

2. Dạy con cách trồng cây

Ở trường mẫu giáo, trẻ thường được giáo viên hướng dẫn cách trồng cây từ hạt giống, nhưng chủ yếu chỉ là lí thuyết và chúng không thể tự mình tạo ra một khu vườn. Việc dạy trẻ trồng cây mang lại rất nhiều lợi ích.

Vừa giúp trẻ có cơ hội được vận động, đồng thời tiếp nhận các kĩ năng lao động cơ bản như chọn cây, xới đất, vun, tưới.

Điều quan trọng nhất là trẻ cũng sẽ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa của việc mình đang làm. Trồng cây giúp trẻ thêm yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường, kích thích sự tò mò sáng tạo của trẻ.

3. Dạy con cách viết một lá thư

Trẻ em ngày nay thường lệ thuộc nhiều vào công nghệ hiện đại, vì vậy để viết một lá thư tay dường như là rất khó khăn. Hãy tập cho trẻ cách viết một bức thư, cần phải viết những gì, và làm sao có thể gửi nó đi.

Bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn về phần nội dung thư để trẻ có thể hiểu rõ, một bức thư cần có phần mở đầu như thế nào, cách kết thúc ra sao và có thể ký tên mình ở cuối thư. Hãy hướng dẫn trẻ viết thư hỏi thăm ông bà, người thân; viết thư gửi tới các tổ chức cộng đồng...

4. Dạy con cách tự chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Thay vì hì hục chuẩn bị bữa ăn một mình, bạn có thể rủ con cùng làm với bạn. Việc này không những tạo cho con sự thích thú, nó còn giúp con học cách làm như thế nào để nấu ăn, cách giữ bình tĩnh khi xử lí các vấn đề gặp phải khi nấu ăn như khi bột bị đổ hay vỏ trứng bay tung tóe...

Bạn không cần tập trung hướng dẫn bé nấu những món phức tạp, chỉ cần dạy bé làm những món ăn nhẹ hay ăn sáng là đủ. Bé không những học cách tự lập mà còn cảm thấy rất thích thú khi tự tay chuẩn bị thức ăn cho mình nữa.

Khi bé lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn bé làm những món ăn cầu kì hơn, như cách làm salad rau quả, dạy con cách dùng dao, cắt rau củ, cách nướng bánh dưới sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên, hãy luôn chú ý cẩn trọng và quan tâm đến bé trong quá trình chúng nấu ăn.

5. Dạy con cách đọc bản đồ

Một kỹ năng rất cần thiết mà bé cần học khi lên 10 chính là đọc bản đồ. Hiện nay không phải ai trong chúng ta cũng thông thạo việc đọc và tra bản đồ. Bạn không thể chỉ loanh quanh ở nhà, ở mỗi khu phố bạn sống, bạn muốn trải nghiệm, du lịch,.. thì đều cần đến bản đồ.

Trẻ em cũng vậy, chúng cần có đầy đủ kỹ năng nhìn, đọc và tra bản đồ để đối phó với những trường hợp cần thiết. Bạn có thể dùng bản đồ, đố trẻ cách đi từ điểm A đến điểm B, trước tiên hãy lựa chọn những nơi mà bé yêu thích, như vậy bé sẽ thích thú và tập trung hơn.

6. Dạy con cách xử lí vết thương nhỏ

Trẻ con thường rất năng động, vì vậy khó tránh khỏi những vết thương thông thường như trầy xước, đứt tay,… Hãy dạy con bạn kĩ năng bình tĩnh khi nhìn thấy máu, cách sơ cứu cũng như cách chữa lành vết thương, ví dụ như làm sao để cầm máu, thoa thuốc và băng bó vết thương.

7. Dạy con cách vệ sinh phòng tắm

Phòng tắm là một nơi rất quan trọng, nó có thể chứa hàng triệu vi khuẩn nếu bạn không vệ sinh nó sạch sẽ. Hãy nói cho con bạn biết tầm quan trọng của việc vệ sinh sạch sẽ phòng tắm hằng ngày, rồi mới hướng dẫn chúng cách vệ sinh hợp lí nhất.

8. Dạy con cách so sánh giá cả khi mua sắm

Nếu muốn trẻ sau này trở thành những người tiêu dùng thông minh thì ngay bây giờ bạn nên tập cho bé thực hành so sánh giá cả khi mua sắm các đồ dùng. Bạn có thể cùng bé chơi trò những trò chơi đơn giản.

Tại các siêu thị, bạn hãy yêu cầu bé tìm ra sản phẩm đắt tiền nhất của một món đồ nào đó hoặc món đồ chơi mà bé yêu thích. Hàng tuần bạn có thể cho bé tiền tiêu vặt, và đôi lúc khi đi mua sắm, hãy để bé trả tiền những món đồ nhỏ mà chúng mua. Điều này sẽ tạo hứng thú cho trẻ.

+ Xem thêm:

30 Kỹ Năng Bất Cứ Người Mẹ Nào Cũng Nên Dạy Cho Con

23 Kỹ Năng Sinh Tồn Cần Dạy Con Càng Sớm Càng Tốt


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: