Rau giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ. Nhưng nếu trẻ lười ăn rau, con có thể đối diện với nguy cơ bị các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, tim mạch.
1. Lười ăn rau, trẻ sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe nào?
Đây là bệnh phổ biến nhất nếu trẻ không chịu ăn rau. Trẻ sẽ có nguy cơ bị táo bón lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa. Trong đó, trĩ sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của trẻ, viêm ruột thừa có thể khiến con bị tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
Ăn rau sẽ giúp phòng tránh các bệnh này vì trong rau có rất nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa và nhu động ruột hoạt động tốt và thúc đẩy chất thải ra ngoài sớm thay vì nằm lâu trong ruột. Nhờ vậy, trẻ sẽ đi “tiêu” đều đặn, hàng ngày mà không lo bị táo bón.
Thiếu vitamin, khoáng chất
Chỉ ăn thịt, cá thôi chưa đủ, trẻ vẫn thiếu các vitamin, đặc biệt là vitaminA, C từ đó dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Điều này sẽ khiến trẻ thường xuyên bị ốm vặt, yếu ớt và đối diện với các bệnh lý như thiếu máu chẳng hạn.
Giảm trí thông minh
Ăn rau xanh không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ tối đa sự phát triển não bộ. Bởi nếu thiếu ra xanh, cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, yếu ớt, không đủ máu dẫn tới chứng đau đầu ở trẻ và ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.
Đặc biệt, trẻ trong giai đoạn ăn dặm, não bộ đang phát triển và dần hoàn thiện, vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng từ rau xanh cũng như thực phẩm từ động vật rất cao.
Nguy cơ béo phì
Thiếu rau xanh, cơ thể trẻ nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm từ động vật, trứng, sữa... dẫn tới bệnh béo phì trong thời gian ngắn. Béo phì là căn bệnh “thế kỷ” có thể gây ra các chứng bệnh về tiểu đường, huyết áp, tim mạch khi trẻ trưởng thành. Do đó, để phòng tránh chứng bệnh này mẹ cần phải xây dựng chế độ ăn uống nhiều rau xanh cho trẻ.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhỏ lười ăn rau sẽ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan cao hơn khi trưởng thành so với những đứa trẻ chịu khó ăn rau.
Nếu ăn rau đồng nghĩa với việc trẻ sẽ giảm ăn các thực phẩm có nhiều chất béo - nguyên nhân gây nghẽn mạch máu, dẫn tới các bệnh về xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ.
Trẻ thiếu nước
Mẹ biết không, trong rau xanh ngoài chất xơ, chúng còn chứa lượng lớn nước và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày. Nếu thiếu rau, trẻ cũng sẽ mất đi lượng nước cần thiết và thiếu hụt 90% lượng vitamin C có trong các loại rau quả. Điều này dẫn tới nguy cơ trẻ bị các bệnh còi xương, hệ thống miễn dịch yếu.
2. Gợi ý mẹ cách thêm chất xơ đúng cách giúp con ăn ngon miệng
Trẻ ghét rau củ, một phần là do mẹ chế biến thực đơn chưa phong phú và cách thêm chất xơ vào thực đơn trẻ chưa hài hòa. Vì vậy, để con yêu thích rau xanh, củ quả hơn mẹ lưu ý:
- Nếu trẻ không thích ăn trái cây mẹ có thể chế biến thành nước ép trái cây, thêm chút các loại hạt khô như nho, óc chó để bé thưởng thức và thay đổi khẩu vị.
- Mẹ thêm khẩu phần rau vào các món ăn như mì, súp cháo cho trẻ. Nếu trẻ không thích ăn, mẹ có thể xay hoặc thái nhỏ rau xanh để trẻ dễ nhai, nuốt.
- Với trẻ ăn dặm, mẹ nên xay nhuyễn hoặc rây mịn rau để bé dễ nuốt hoặc luộc mềm các loại củ để bé tập cầm và nhai.
- Mỗi ngày thêm một ít rau vào bữa ăn để con làm quen. Không nên ép con ăn rau nhiều đột ngột có thể khiến con càng ghét ăn rau hơn.
- Thay đổi liên tục các món rau, hình thức chế biến để kích thích vị giác của trẻ. Tránh luộc hoặc nấu liên tục một loại rau có thể làm trẻ ngán rau.
+ Xem thêm:
ĐỘC CHIÊU TRỊ CON LƯỜI ĂN RAU CỦA MẸ SÂU