Thực Hư Việc Nhỏ Sữa Mẹ Vào Mắt Trẻ Sơ Sinh Để Chữa Đau Mắt

  7371

Nhiều người tin rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh sẽ giúp bé chữa được các bệnh về mắt hiệu quả vì trong sữa có các hợp chất giúp kháng khuẩn, miễn dịch. Điều này đúng hay sai?

Nhiều người tin rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh sẽ giúp bé chữa được các bệnh về mắt hiệu quả vì trong sữa có các hợp chất giúp kháng khuẩn, miễn dịch. Điều này đúng hay sai?

1. Trong sữa mẹ có gì?

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có nên hay không là vấn đề cực kỳ quan trọng, các ông bố bà mẹ cần nắm rõ vì nó liên quan đến sức khỏe của những đứa trẻ. Không nên tự ý làm bất cứ điều gì khi chưa cụ thể hóa được vấn đề.

Sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng an toàn và tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất cần thiết, giúp bé phát triển ổn định về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt, sữa mẹ có chứa các kháng thể mạnh mẽ, tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ bé khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các nguồn bệnh khác.

2. Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh?

Vì nguồn sữa mẹ an toàn và có nhiều dưỡng chất giúp kháng khuẩn nên nhiều người cho rằng nó cũng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn nếu nhỏ vào mắt cho trẻ. Điều này có thể đúng hoặc không đúng vì nó phụ thuộc vào sự hiểu biết và cách sử dụng sữa mẹ để nhỏ mắt.

Theo các bác sĩ, sữa mẹ là một loại thức ăn đặc biệt cho trẻ nhỏ, khi ra ngoài môi trường nó sẽ bị các vi khuẩn tấn công. Nếu nhỏ vào mắt trẻ khi đang bị các bệnh về mắt, khả năng nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn, gây ra tình trạng xấu. Tuy nhiên, đó là khi người mẹ để sữa mẹ ở môi trường ngoài, sau đó mới nhỏ vào mắt sẽ gây ra các hiện tượng đau mắt, nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công. 

Cần cân nhắc khi nhỏ sữa mẹ cho trẻ

Trong trường hợp, nếu người mẹ trực tiếp nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ (nghĩa là vắt sữa trực tiếp từ bầu vú, nhỏ thẳng vào mắt mà không qua dụng cụ trung gian nào) thì sẽ an toàn cho trẻ có hiện tượng đau mắt nhẹ.

Mặc dù vậy, mẹ cũng nên theo dõi xem mắt bé sau khi nhỏ sữa mẹ vào mát trẻ sơ sinh, xem mắt trẻ có hiện tượng khác lạ gì không, nếu thấy mắt đau hơn, đỏ hơn thì nên ngưng và gặp bác sĩ.

3. Làm gì để bảo vệ mắt cho bé?

- Khi trẻ có các biểu hiện bất thường về mắt, cần đưa đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có biện pháp xử lý. Với trẻ sơ sinh không nên tìm đến các hiệu thuốc vì họ sẽ đưa cho bạn các loại thuốc có chứa corticoid, sử dụng lâu dài sẽ cực kỳ nguy hiểm.

- Nên kiểm tra mắt thường xuyên cho trẻ để sớm nhận biết các dấu hiệu không bình thường, có biện pháp can thiệp kịp thời, như vậy bé sẽ không rơi vào các tình trạng nặng.

- Phòng ngủ của bé nên có ánh sáng nhẹ, dễ chịu.

- Chọn các món đồ chơi an toàn và có thể thu hút, kích thích trí tò mò của bé, giúp bé hoạt động mắt nhiều hơn. Việc này giống như đang tập thể dục cho mắt vậy, sẽ làm cho mắt bé khỏe mạnh hơn.

- Cắt móng tay trẻ, vệ sinh sạch sẽ tay chân cho bé thường xuyên vì trẻ thường có xu hướng dụi mắt.

+ Xem thêm:

7 Bài Thuốc Dân Gian Trị Đau Mắt Đỏ Hiệu Quả Cho Bé

Cách Chăm Sóc Bé Khi Bị Đau Mắt Đỏ


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: