Nhìn những đĩa thức ăn mà chị Trang chuẩn bị cho con tuy rất cầu kỳ và công phu như vậy, nhưng chỉ mất một chút thời gian chuẩn bị là hoàn thành.
Tự tay chuẩn bị, sáng tạo ra những bữa ăn ngon cho con có lẽ là mong muốn của nhiều mẹ, nhưng không phải ai cũng làm được. Vì lý do hạn chế về mặt ý tưởng, thời gian, sức lực, nguồn nguyên liệu... mà nhiều mẹ đã phải bó tay từ đầu ngay khi bắt đầu thực hiện hành trình ăn dặm của con. Thế nhưng, nếu lạc vào “thiên đường ẩm thực” mà mẹ Huyền Trang (27 tuổi, hiện sống ở Jakatar, thủ đô của Indonesia) chuẩn bị cho cậu con trai 24 tháng tuổi của mình, chắc chắn các mẹ khác sẽ có thêm nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục “bày vẽ” bữa cơm cho bé yêu.
Mỗi bữa ăn mà chị Trang chuẩn bị lại theo một chủ đề rực rỡ khiến bé thích mê.
Mỗi bữa cơm mà chị Trang chuẩn bị cho các con, chỉ cần nhìn qua là có thể cảm nhận được biết bao nhiêu tâm huyết, sự khéo léo, sáng tạo của người mẹ. Đó là những đĩa thức ăn được bày biện không hôm nào giống hôm nào, hoàn toàn bằng tay, không cần dùng khuôn nhưng mở ra một bức tranh cuộc sống ngập tràn màu sắc cho bé. Bé có thể hiểu về thế giới động vật, lạc vào những cuộc đi chơi, khám phá thế giới từ rừng sâu cho đến biển khơi, ngước nhìn lên bầu trời, hay bước vào khu vườn nhỏ xinh... chỉ từ một bữa ăn.
Chị Trang chia sẻ: “Mình cho bé ăn dặm cả 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm chỉ huy (BLW) xen kẽ nhau. Mỗi bữa ăn lại theo một phương pháp nhất định, tùy thuộc vào khả năng của mẹ và các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh. Sở dĩ mình chọn kết hợp phương pháp 3 trong 1 vì muốn tận dụng những lợi ích mà 3 phương pháp này mang lại. Ví dụ như ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm truyền thống đảm bảo lượng thức ăncon nạp vào trong giai đoạn đầu, còn BLW lại giúp con tập bốc để tay linh hoạt hơn và ăn thô tốt hơn”.
Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Trang.
Cậu bé Zac được mẹ cho ăn dặm kết hợp 3 trong 1 và nay đã có thói quen ăn uống rất tốt.
Nhờ có mẹ chăm chỉ, kiên trì đi trên con đường ăn dặm 3 trong 1 từ đầu mà bé nhà chị Trang đã có thể ăn cơm hoàn toàn từ 10 tháng. Nay bé đã 24 tháng tuổi, có thói quen ăn uống rất tốt và hợp tác, hứng thú với mỗi bữa ăn mẹ chuẩn bị. Nhờ vậy, mẹ lại càng có động lực hơn để bày biện cho con.
Chị Trang cũng tâm sự, nguyên tắc nấu nướng của chị khá đơn giản. Chị linh hoạt trong việc đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho con gồm: tinh bột, chất đạm, vitamin và chất béo. Ví dụ chị có thể thay đổi cơm, cháo bằng nui, mì, bún để bé không ngán. goài ra, chị cũng tìm hiểu để không kết hợp các loại thức ăn kị nhau khi chế biến như: tôm với cải bó xôi, cà và củ cải, thịt và đậu nành, thịt bò và lươn, óc chó và lòng đỏ trứng gà...
Những bữa ăn được tạo hình hoàn toàn bằng tay, không cần khuôn, thể hiện tâm huyết và sự sáng tạo vô biên của mẹ.
Trong quá trình cho con ăn dặm, chị Trang cũng áp dụng các nguyên tắc như không đi rong, không xem ti vi, chơi đồ chơi... trong lúc ăn. Và dù bé nhà chị rất hợp tác khi ăn uống nhưng cũng có những ngày con biếng ăn qua từng giai đoạn như ốm, sốt, mọc răng, wonder week... Trong các giai đoạn này, chị tuyệt đối tôn trọng con, không ép con ăn để tránh con sợ hãi, biếng ăn sau này. Chị kiên nhẫn cùng con bước qua các giai đoạn khó chịu và đợi chờ đến khi con thèm ăn trở lại.
Chị tạo màu cho cơm hoàn toàn từ nước ép rau củ quả tươi.
Mỗi bữa cơm chỉ mất khoảng 20-40 phút để thực hiện nhờ mẹ lên thực đơn từ trước.
Điều đặc biệt là nhìn những đĩa thức ăn mà chị Trang chuẩn bị cho con tuy rất cầu kỳ và công phu như vậy, nhưng chị chia sẻ rằng mình chỉ mất khoảng từ 20 phút đến 40 phút để chuẩn bị bữa ăn cho các con. Mỗi tối trước khi đi ngủ, chị thường dành 15 phút để xem ngày mai công việc như thế nào, có khoảng bao nhiêu thời gian nấu ăn rồi lên thực đơn hợp lý. Và đến lúc nấu chỉ cần thực hiện và không mất nhiều thời gian.
Chị thường kết hợp nấu nướng cho bé trong khi nấu cơm cho người lớn. Các loại cơm tạo màu, chị dùng hoàn toàn nguyên liệu tự nhiên. Ví dụ chị sẽ sử dụng hoa đậu biếc để tạo màu xanh, củ dền đỏ để tạo màu hồng, cà rốt để tạo màu cam, cải bó xôi để tạo màu xanh lá cây... cho cơm của bé. Chị thường nấu cơm chung cho cả nhà, rồi xới một ít ra trộn cùng với nước màu xay từ rau, củ và bỏ vào bát, hấp lại vào nồi cơm. Mỗi một bữa ăn sẽ theo một chủ đề nhất định, nhưng mẹ đều tạo hình tất cả mọi thứ bằng tay.
Với chị, việc chế biến đồ ăn cho con cứ dần dần mà thành niềm vui, đam mê từ lúc nào không hay. Hãy cùng ngắm thêm những bữa ăn chẳng khác gì thiên đường ẩm thực mà chị Trang đã chế biến cho bé yêu của mình:
Mỗi bữa cơm mẹ nấu lại giúp con biết thêm một vài điều trong cuộc sống.
Chú ếch xanh trong khu vườn màu sắc.
Gấu Pooh cho bé yêu.
Tinh bột cũng có thể từ mì, nui, bún, miến...
Quả bí đỏ cho bé làm quen.
Quả dâu tây làm từ màu hồng của củ dền.
Bông hoa hướng dương rực rỡ.
Chuẩn bị đồ ăn cho con đã dần trở thành đam mê của chị Trang từ lúc nào không hay.
Những đĩa thức ăn ngập tràn màu sắc khiến bé thích mê.
Chị Trang luôn hạn chế gia vị, dầu mỡ trong các món ăn.
Bông hoa được tạo hình rất đơn giản từ nui.
Màu xanh lá cây của cơm được tạo màu từ cải bó xôi.
Bé hào hứng thử nghiệm những chủ đề mới do mẹ tạo ra trong mỗi bữa ăn.
Chú gà con đáng yêu.
Vịt mẹ và vịt con.
Kẹo mút 3 màu ngọt ngào.
Que kem mát lạnh cho mùa hè nóng nực.
Khi bé muốn đi máy bay....
Đàn gà con cho bé yêu.
Thực Đơn Và Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
Thực Đơn Ăn Dặm Nấu 10 Phút Cho Các Mẹ Bận Rộn
Thực Đơn Ăn Dặm Vừa Ngon VỪa Dễ Làm Cho Bé Yêu