Phát Hiện Bệnh Whitmore Giống Quai Bị Có Thể Gây Tử Vong Trong Vòng 48h

  27994

Trong số các ca mắc bệnh whitmore, 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Căn bệnh gây chết người sau 48 giờ nhập viện có biểu hiện sốt, viêm phổi, có thể các bác sĩ sẽ chẩn đoán nhầm. Cách nào để tránh mắc vi khuẩn này?.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân 25 tuổi trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, rét run, suy gan, vùng phổi bị tổn thương nhiều, xuất hiện các ổ áp xe. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore (tên người tìm ra loại bệnh). Đây là loại vi khuẩn gây bệnh có thể chết tử vong sau 48 giờ nhập viện.

 

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây bệnh Whitmore cực kỳ nguy hiểm. Đến nay vẫn chưa có vaccine  phòng bệnh. Tỷ lệ tử vong của bệnh có thể lên đến 40-60%. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán, xét nghiệm sớm và điều trị kháng sinh phù hợp, tỷ lệ tử vong giảm đáng kể.

Mỗi năm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 30-40 ca mắc bệnh này. Số người mắc và nhập viện tăng nhiều vào mùa mưa. Những người mắc do chủ yếu tiếp xúc với bùn đất hoặc những người bị ngã xuống ao bị sặc bùn bởi trong bùn đất chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh whitmore.

Căn bệnh Whitmore không mới, vẫn xuất hiện rải rác ở Việt Nam nhưng người dân còn chủ quan và không để ý đến dấu hiệu của bệnh. Nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh whitmore với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Trong số các ca mắc bệnh whitmore, 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

BS Cấp cho biết, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh kéo dài.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore dễ tái phát, có thể sống ở tất cả mọi nơi. Đặc biệt, trong đất ẩm, đất canh tác nông nghiệp như đất trồng lúa. Do vậy, kể cả những nơi tưởng như sạch sẽ, không ô nhiễm bẩn cũng có thể nhiễm. Bệnh gặp trên mọi đối tượng.

Cũng theo bác sĩ Cấp, dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu, người làm việc trực tiếp với đất. Khi những người này có biểu hiện trên, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitmore và cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm hoặc nước tiểu ngay.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với người nhiễm bệnh, nếu có bệnh cảnh và các triệu chứng kể như trên thì phải đến ngay các bệnh viện uy tín, có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám và điều trị bệnh. Đối với người bình thường, hạn chế tiếp xúc với bùn đất sẽ tránh nguy cơ bị vi khuẩn gây bệnh whitmore tấn công. 

- - - - - - -

Xem thêm:

CẢNH BÁO: TRẺ MẮC VIÊM NÃO NHẬT BẢN TRONG MÙA HÈ CÓ NGUY CƠ TỬ VONG CAO

CẢNH BÁO: BÉ 2 TUỔI NGỘ ĐỘC VÌ UỐNG NHẦM THUỐC NHỎ MŨI

 


Nguồn bài viết: xaluan
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: