Những Món Bà Bầu Không Nên Ăn

  5335

Hãy lưu ý những chỉ dẫn dưới đây để biết những món nào cần tránh xa trong suốt thai kỳ của mình nhé:

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc ăn uống khi mang thai, trong đó có những món nên ăn và những món nên kiêng. Hãy lưu ý những chỉ dẫn dưới đây để biết những món nào cần tránh xa trong suốt thai kỳ của mình nhé

1. Pho mát mềm

Tránh bất kỳ loại pho mát nào được làm từ sữa chua chưa tiệt trùng.

Bởi vì: Chúng có thể chứa E. coli hoặc Listeria.

Thay vào đó, nên ăn pho mát cứng, được làm từ sữa tiệt trùng (hãy coi kỹ trên nhãn hàng để chắc chắn điều này).

2. Bánh ngọt không qua nấu/nướng

Tránh tất cả những loại bánh ngọt chưa được nấu nướng qua ở nhiệt độ cao.

Bởi vì: Bạn có thể nhiễm Salmonella – một vi khuẩn gây ngộ độc đường ruột (thường xuất hiện ở thịt, sữa, trứng, hải sản, rau củ…). Bánh ngọt thường được làm với sữa, trứng, đúng không nào?

Hãy nhớ là, chỉ được ăn các loại bánh ngọt đã qua công đoạn nướng (để đảm bảo tiệt trùng).

3. Một số loại cá lớn

Những loại cá như cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu vua (thuộc họ cá thu ngừ) không phải là những loại protein lý tưởng cho bà bầu.

Bởi vì, chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Thay vào đó, hãy ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như là tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn. Hạn chế tiêu thụ cá ngừ.

4. Sushi

Hãy tránh xa các loại sushi có chứa cá sống.

Bởi vì, chúng có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe của bạn và bé.

Thay vào đó, hãy dùng sushi với cá đã được nấu chín hoặc không có cá để đảm bảo an toàn.

5. Nước trái cây và sữa chưa được tiệt trùng

Nước trái cây tươi vắt trực tiếp hoặc sữa vắt từ bò sữa không phải là thực phẩm bạn nên sử dụng, mặc dù chúng tươi và ngon.

Bởi vì, chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli.

Luôn phải uống các thức uống đã được tiệt trùng rồi, cho dù đó là nước trái cây, rượu táo hay sữa. Mang đồ uống chưa được tiệt trùng cho vào nước sôi và đun sôi ít nhất 1 phút trước khi uống.

6. Salad/Gỏi ở cửa hàng

Salad/gỏi mua ở ngoài sẽ không đảm bảo an toàn cho bạn, vì thế, đừng nên ăn chúng.

Bởi vì, chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria.

Nếu thích salad hoặc gỏi, hãy tự làm ở nhà để đảm bảo những điều cơ bản nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm.

7. Hàu, trai sống

Hàu và trai thường được ăn sống để giữ được độ ngọt, nhưng nếu bạn đang mang thai, thì không nên ăn theo kiểu này.

Bởi vì, chúng có thể chứa vi khuẩn Vibrio.

Nếu thích động vật có vỏ, hãy nấu chín trước khi ăn.

8. Rau mầm

Rau mầm (gồm có giá đỗ, đậu xanh, củ cải, cỏ ba lá, cỏ linh lăng) còn sống là những thứ bạn không nên cho vào thực đơn của mình.

Bởi vì, bạn có thể nhiễm khuẩn E. coli hoặc Salmonella từ chúng.

Lời khuyên: Hãy nấu chín trước khi dùng.

9. Thịt nguội

Xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng (tươi và khô)… đều không phải thực phẩm lý tưởng cho bà bầu.

Bởi vì, nguy cơ nhiễm Listeria là rất cao.

Ngay cả những món được dán nhãn là đã được nấu chín, hãy hâm nóng lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

+ Xem thêm:

THỰC PHẨM TỐT CHO NÃO THAI NHI BÀ BẦU NÊN ĂN

BÀ BẦU NÊN ĂN GÌ ĐỂ TỐT CHO MẸ VÀ BÉ


Nguồn bài viết: Webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: