Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

  2880

Trái cây cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cả mẹ và thai nhi, tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ có một số loại quả mà bà bầu tốt nhất không nên ăn.

Trái cây cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cả mẹ và thai nhi, tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ có một số loại quả mà bà bầu tốt nhất không nên ăn.

3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng vì trong giai đoạn này, hầu hết các cơ quan của bào thai được hình thành và phát triển. Thai nhi phát triển rất nhanh và đến cuối tháng thứ 3 bé đã có hệ thống cơ quan nội tạng phát triển hoàn chỉnh từ bộ não, trái tim đến hàng lông mi. Tuy nhiên, đây cũng chính là giai đoạn mà thai nhi không có khả năng tự vệ vì vẫn không có hệ miễn dịch riêng. Tất cả các cơ quan của bào thai lúc này đều có thể bị tổn thương bởi các yếu tố như nhiễm trùng, phóng xạ, thuốc lá và hóa chất độc hại.

Để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thai nhi, bên cạnh việc duy trì thói quen sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, bà bầu cần đặc biệt chú ý tới vấn đề dinh dưỡng và thực phẩm. Và trong giai đoạn này, có một số loại trái cây mà bà bầu cần tránh để đảm bảo quá trình mang thai được diễn ra suôn sẻ.

1. Quả nho

Vỏ nho có chứa chất resveratrol có độc tính cao (Ảnh minh họa).

Có những ý kiến trái chiều khi nói nho là loại trái cây nên tránh trong 3 tháng đầu mang thai. Một số chuyên gia cho rằng trong quả nho có chứa hàm lượng vitamin A và C cao nên rất tốt và an toàn cho bà mẹ mang thai. Trong khi một số khác lại khuyên các bà bầu nên hạn chế ăn nho khi mới mang thai vì những lý do sau:

- Độc tính của chất resveratrol trên vỏ quả nho. Mặc dù các nghiên cứu khoa học đã xác định được resveratrol như là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng nó vẫn có thể gây độc cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do chất này có thể phản ứng với nồng độ hormon không cân đối của phụ nữ mang thai.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cho một con khỉ đang mang thai ăn bổ sung chất resveratrol, mặc dù có nhiều máu được truyền từ nhau thai của khỉ mẹ sang thai nhi, tuy nhiên, tuyến tụy của bào thai lại phát triển bất thường. Do tuyến tụy có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu nên sự phát triển bất thường này có nghĩa là em bé sinh ra sau này dễ bị bệnh tiểu đường.

- Thuốc trừ sâu vẫn còn sót lại trên vỏ quả nho. Nho là một loại trái cây trái cây thường được phun thuốc trừ sâu mà không dễ bị cuốn trôi hết khi rửa. Lượng thuốc trừ sâu dư thừa này có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe ở thai nhi.

- Nho có thể gây táo bón vì vỏ của nó khó tiêu hóa và tính nóng của quả nho có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi trong bụng.

2. Quả đu đủ xanh hoặc chưa chín kỹ

Đu đủ xanh chứa rất nhiều nhựa - chất gây co bóp tử cung và có thể dẫn đến sảy thai (Ảnh minh họa).

Quả đu đủ chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được biết đến như một phương thuốc tự nhiên chữa chứng khó tiêu. Tuy nhiên, đu đủ xanh và chưa chín thì lại đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai vì những nguyên nhân sau:

- Đu đủ xanh chứa rất nhiều nhựa – chất gây co bóp tử cung và điều này có thể dẫn đến sảy thai.

- Trong quả đu đủ chưa chín có chứa nhiều papain. Đây là chất có thể kích thích chuyển dạ sớm ở phụ nữ mang thai.

- Nhựa đu đủ là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng thường gặp bao gồm sổ mũi, sưng ở vùng miệng và phát ban ngoài da và thậm chí là các phản ứng sốc phản vệ và khó thở.

Bà bầu cần tránh các món ăn hoặc thực phẩm có chứa đu đủ xanh hoặc chưa chín nhưng hoàn toàn yên tâm khi ăn đu đủ đã chín kỹ. Trong đu đủ chín có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ như sắt, chất xơ, cholene, beta carotin và các vitamin A và C… mà bà bầu nên tận dụng.

3. Quả dứa

Một trong những tác dụng phụ của dứa là có thể làm mềm tử cung và gây sẩy thai hoặc đẻ non (Ảnh minh họa).

Dứa là loại quả hấp dẫn từ mùi đến vị nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại trái cây nhiệt đới này lại không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Trong dứa có chứa nhiều bromelain, một loại enzym phân hủy protein. Một trong những tác dụng phụ của bromelain là có thể làm mềm cổ tử cung và dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bromelain rất mạnh trong việc phá vỡ protein và thậm chí có thể gây chảy máu bất thường. Tất nhiên là điều này chỉ xảy ra khi bạn ăn từ 7 đến 10 quả dứa tươi trong một lần.

Ngoài ra, ăn quá nhiều dứa có thể gây ra các vấn đề như trào ngược axit, ợ nóng, tiêu chảy dẫn đến mất nước do tính axit của dứa. Và nếu bạn lâu không ăn dứa, bạn có thể gặp phải phản ứng dị ứng khi ăn như nghẹt mũi, ngứa hoặc sưng trong miệng thậm chí là hen suyễn.

Trong 3 tháng đầu mang thai, nguy cơ gây hại cho thai nhi là rất cao nên bà bầu cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn hoa quả để bổ sung dinh dưỡng. Bên cạnh việc tránh các loại quả nêu trên, bà bầu cần chú ý đến việc rửa sạch các loại trái cây trước khi ăn vì chúng có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh cho cả mẹ và thai nhi trên vỏ nếu không được rửa sạch kỹ. Một số loại trái cây mà các bà bầu có thể hoàn toàn yên tâm ăn trong suốt quá trình mang thai để tận dụng được các chất hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu như táo, bơ, chuối, cam…

Những Loại Rau Mẹ Bầu Không Nên Ăn trong Thai Kỳ

Thực Phẩm Ăn trong Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Giúp Mẹ Bầu Sinh Thường Dễ Dàng


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: