Cách nấu món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Nam. Trong những ngày Tết gia đình thường có khách bạn đã chuẩn bị sẵn nồi thịt kho tàu thì chẳng bao giờ lo thiếu món đãi bạn bè và người thân.
Nguyên liệu:
– 500gr thịt heo (bạn có thể dùng thịt ba chỉ hay thịt đùi lóc xương như mình)
– 5 quả trứng luộc
– 2 củ hành tím khô giã nhuyễn
– 1 muỗng cà phê tiêu bột
– 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn phần xanh thái nhỏ
– Vài gốc hành trắng
– 1 muỗng cà phê bột nêm
– 3 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng cà phê xì dầu
– 1 muỗng canh đường
– 1 quả nước dừa tươi
– 2 muỗng canh tỏi + hành tím băm nhỏ.
Công thức nấu món thịt heo kho hột vịt qua các bước sau:
Bước 1: Mua thịt heo về bạn dùng dao cạo phần bẩn trên lớp bì sau đó rửa sạch. Tiếp đó bạn chần miếng thịt heo vào nồi nước sôi có chút muối 3-4 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, sau đó bạn thái thịt heo từng miếng to bằng khoảng bao diêm. Thịt ướp vào thịt hành băm + tiêu + bột nêm + nước mắm + xì dầu và đường trộn đều sau đó d89 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh đường, và bập bếp nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy khuấy cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào xào thơm (1 phút) Kế đến cho thịt vào xào săn (7 – 10 phút).
Bước 3: Bạn cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút Cuối cùng cho trứng vịt vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm.
Bước 4: Trứng thấm gia vị và có màu đẹp thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt kho thêm 1 chút nữa là tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại thịt kho tàu cho vừa khẩu vị nhé.
Trong mâm cỗ cũng của người miền nam luôn có thịt kho hột vịt ngon, chúc các bạn thành công và có nồi thịt kho tàu thật ngon trong ngày Tết nhé!