Được làm mẹ chắc hẳn ai cũng hạnh phúc vô bờ khi được làm mẹ, song không phải ai cũng biết cách chăm sóc sức khoẻ khi mới sinh, hay bối rối với các vấn đề mất sữa, tắc tia sữa…phải không?
1. Canh giò móng heo hầm đu đủ
+ Móng heo (chân giò) 1 cái
+ Đu đủ hường (nửa quả nhỏ)
+ Cà rốt (1 củ)
Cách nấu:
– Đu đủ bào vỏ, bỏ hạt, cắt khúc vuông
– Cà rốt gọt vỏ, có thể tỉa hoa tùy ý thích
– Giò heo mua về tụng sơ qua nước sôi để cạo sạch lông và lớp móng còn sót lại, chặt thành khoanh và cho vào nồi đun sôi, hầm khoảng 40 phút thì cho đu đủ và cà rốt vào ninh nhừ, nêm gia vị (gồm: nước mắm, đường, tiêu xay, hành lá, ngò, …)
2. Canh chân dê hầm
+ 4 chân dê cạo sạch
+ Đậu xanh (2 nắm) đãi vỏ hoặc để nguyên vỏ đều được
+ Gạo nếp (2 nắm)
Cách nấu:
Phi mỡ tỏi cho thơm và xào sơ chân dê với chút gừng, chút muối. Thịt săn lại thì đổ nước sôi vào hầm đến khi chân dê chín mềm thì cho gạo nếp và đậu xanh vào tiếp tục hầm. Đợi gạo nếp và đậu xanh nở đều thì nêm gia vị vừa ăn.
3. Cháo bao tử heo
+ Dạ dày heo (khoảng 100gr)
+ Rễ đinh lăng tươi
+ Gạo nếp
Cách nấu:
– Bao tử heo khi mua về trụng nước sôi, cạo sạch và chà muối + riềng để khử mùi, sau đó rửa sạch và thái nhỏ, ướp gia vị (gừng, nước mắm, tiêu, hành tím, đường,…). Xào cho săn lại thì thêm nước sôi vào hầm.
– Phi mỡ tỏi thơm và xào bao tử với gia vịgạo qua với mỡ tỏi và chút muối. Để gạo săn hạt lại thì đổ gạo này vào nồi hầm bao tử. Tiếp tục hầm tất cả đến khi hạt cháo vừa ăn, bao tử mềm thì nêm gia vị (tiêu, hành lá, nước mắm,…) vừa ăn là được
4. Rau đay (hoặc bầu) luộc ăn chấm mắm mè.
Còn nếu Mẹ nào bị tắc tia sữa, thì hãy chịu khó ăn các món ăn có tác dụng thông sữa như hành ta, hành tây, rau đay, rau má, rau hẹ, rau mùi, tía tô, kinh giới, đu đủ…Các loại rau gia vị này rất tốt đấy. Nếu mẹ nào bị tắc đến phát sốt thì lấy rau diếp luộc ăn cả cái và nước, hoặc bồ công anh sắc nước uống. Đơn giản hơn thì lấy rau mùi nấu canh ăn (hoặc nấu với cá chép), cực kỳ hiệu quả luôn.
+ Xem thêm:
12 Loại Rau Quả Cực Kỳ Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh