Mẹo Nhỏ Giúp Mẹ Thoát Cảnh Ru Mãi Mà Con Không Ngủ

  27724

Sai lầm nào khiến các ông bố bà mẹ rơi vào cảnh "ru mãi con không ngủ"? Hi vọng với 4 mẹo nhỏ này, mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm con, có thêm thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối.

Sai lầm nào khiến các ông bố bà mẹ rơi vào cảnh "ru mãi con không ngủ"? Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nhỏ "ngủ ngày cày đêm", các nhà khoa học đã nhận thấy vai trò quan trọng của một chất có tên Melatonin. Melatonin là một hormone điều chỉnh nhịp sinh học, thường được cơ thể sản xuất trong bóng tối. Vì thế, nhiều người cũng gọi melatonin là "hormone bóng tối".  

Melatonin có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Chình vì vậy, nếu mẹ muốn cơ thể con có được nhịp sinh học tốt, điều quan trọng là phải biết sử dụng ánh sáng hợp lý, tạo môi trường tốt để cơ thể trẻ sản sinh melatonin

Thông thường, nhiều bé sơ sinh cần 6-8 tuần để thiết lập nhịp sinh học. Một số em bé được nuôi dưỡng trong môi trường không đúng cách, khoảng thời gian này thậm chí còn kéo dài hơn.

1. Đừng bật đèn vào ban đêm

Một số chị em mới lần đầu làm mẹ thường lo lắng cho con đến mức muốn bật đèn cả đêm để quan sát trẻ, thậm chí đảm bảo con vẫn thở đều đặn. Đây là tâm lý chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến nhịp sinh học của trẻ không thể được thiết lập. Do đó, tốt nhất mẹ nên tắt đèn vào ban đêm. Ngoài ra, đèn ngủ còn có rất nhiều tác hại "giật mình" với trẻ sơ sinh.

Ngược lại, vào ban ngày, mẹ nên cho bé làm quen với ánh sáng tự nhiên thật nhiều. 

2. Nếu phải để đèn ngủ, đừng dùng ánh sáng xanh

Ánh sáng màu xanh điển hình cho loại ánh sáng được phát ra từ thiết bị điện tử như bóng đèn tiết kiệm năng lượng, điện thoại, tivi.... Thật không may, ánh sáng màu xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học và ức chế khả năng tiết melatonin của cơ thể. Do đó, nếu thực sự cần bật đèn, mẹ nên lựa chọn ảnh sáng vàng, sẽ tốt hơn cho trẻ nhỏ. Và cũng chỉ bật khi cần thiết. 

3. Cố gắng không để con nằm ngủ gần khu ánh sáng

Một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, đó là, cố gắng không để con nằm ngủ quá gần với khu vực chiếu đèn hoặc để cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào khuôn mặt của trẻ. Cách tốt nhất là nên bật đèn ngủ và quay đèn vào phía tường để ánh sáng hắt lại.

4. Khi cho con ăn hay thay tã cũng phải tuyệt đối làm trong im lặng

Khi cho con ăn và thay tã,mẹ nên cố gắng không nói gì và cũng cố gắng tránh tiếp xúc bằng mắt với bé . Bởi vì một khi bé nghe thấy giọng nói của mẹ và nhìn vào mắt mẹ, bé có thể tính táo gần như ngay lập tức. 

Hi vọng với 4 mẹo nhỏ trên, mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm con, có thêm thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối. 

+ Xem thêm:

MÁCH MẸ 26 TUYỆT CHIÊU GIÚP BÉ NGỦ NGON CỰC KỲ HIỆU NGHIỆM

4 BƯỚC GIÚP BÉ NGỦ NGOAN KHÔNG CÒN THAO THỨC CẢ ĐÊM


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: