Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bởi rau quả sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu. Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau quả tươi còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.
Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào bà bầu cũng ăn được. Theo khuyến cáo của bác sĩ, có một số loại rau bà bầu không nên ăn bởi chúng có thể khiến cơ thể mẹ bầu mắc một số bệnh lý thai kỳ, khó sinh và thậm chí là đe dọa tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.
Bà bầu không nên ăn những loại rau gì?
Trong quá trình mang thai, nếu có thèm một số loại rau sau thì bà bầu cũng chớ động đũa kẻo rước hậu quả khó lường:
1. Rau ngótĐối với bà bầu, rau ngót không khác gì độc dược.
Rau ngót là một loại rau rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhiều rau ngót vì trong loại rau này có chứa hoạt chất papaverin, chất có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót.
2. Mướp đắng
Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
3. Ngải cứu
Tuy ngải cứu rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn nhiều loại rau này rất dễ gây sảy thai.
Ngải cứu có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và thường được bác sĩ sử dụng để an thai cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
4. Rau chùm ngây
Rau chùm ngây được xem như “thần dược” bởi loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.
Không chỉ vậy, chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm..., có khả năng ngăn ngừa khối u, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.
Tuy loại rau này rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại được liệt vào danh sách đen "Những loại rau bà bầu không nên ăn”. Nguyên nhân là do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.
5. Rau sam
Rau sam là một loại rau mà bà bầu không nên ăn.
Tuy rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng axít béo omega-3 dồi dào nhưng đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Đó là do bà bầu ăn nhiều rau sam có thể gây kích thích mạnh và gia tăng tần suất co bóp ở tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.
6. Rau răm
Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều loại rau này còn có thể khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến sảy thai.
7. Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi.
Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Trong đó, chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin lại kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Những loại quả bà bầu không nên ăn
Bên cạnh một số loại rau trên, bà bầu cũng nên tránh những loại quả sau để tốt cho cả mẹ và thai nhi.
1. Quả đào
Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu có thể bị xuất huyết. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.
2. Quả dứa
Bà bầu ăn nhiều dứa rất dễ gây sảy thai.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dứa có chứa chất bromelain, đặc biệt là những quả dứa xanh. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó có thể khiến tử cung bị co bóp cho nên bà bầu ăn loại quả này rất dễ gây sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu.
Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.
3. Quả nhãn
Nhãn có vị ngọt, tính nóng trong khi đó phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong, dễ bị táo bón. Vì vậy khi bà bầu ăn nhiều nhãn có thể làm tăng thân nhiệt, gây động thai, ra huyết, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.
4. Táo mèo
Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có thể kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.
Mặc dù khi mang thai, bà bầu rất thèm ăn và khó chịu nếu không được động đũa vào món ăn mình muốn. Tuy nhiên, để thai kỳ khỏe mạnh thì các mẹ không nên ăn nhiều những loại rau bà bầu không nên kể trên.
3 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Ăn Mỗi Ngày Giúp Thai Nhi Phát Triển Toàn Diện
Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Để Tốt Cho Thai Nhi