Mẹ 9X Nấu Cháo Con Ăn Không Kịp Đút

  2084

Khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Tú lên mạng vào các nhóm nuôi con học hỏi kinh nghiệm và được vô số bài học thú vị.

Nuôi dạy một đứa trẻ chưa bao giờ là dễ dàng, nó càng trở nên khó khăn hơn đối với những bà mẹ trẻ mới làm mẹ lần đầu. Với bà mẹ trẻ Tú Tú (26 tuổi) ở Cà Mau cũng vậy.Chị Tú làm mẹ ở tuổi 26 với vô vàn bỡ ngỡ.Các món ăn cho con được chị Tú chuẩn bị rất kĩ.

Sau khi nghỉ công việc làm nail, chị chuyên tâm vào "việc làm mẹ". Những ngày đầu mới chăm sóc trẻ sơ sinh, chị không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Song sau 10 tháng đồng hành bên con, từ người mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, chị Tú trở thành mẹ đảm khi hàng ngày tự tay bày biện ra đồ ăn bắt mắt và vô cùng hấp dẫn cho con.Các món cháo rất đa dạng được mẹ chế biến khéo léo.

Theo lời chị Tú, em bé An Nhiên là con đầu của gia đình, bé nay đã tròn 10 tháng tuổi, do hai vợ chồng ở riêng nên hằng ngày anh xã đi làm, còn chị dành trọn thời gian cho con.

Vì lần đầu làm mẹ, trước khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm chị có lên mạng tìm hiểu ở các nhóm nuôi con. Từ những phương tiện truyền thông đó, chị học hỏi được chút ít kinh nghiệm từ các mẹ đi trước rồi về mày mò tự tay làm các món cháo ăn dặm cho con.

Chia sẻ về hàng trăm món cháo nhiều màu sắc bắt mắt, chị Tú cho rằng chị không có bí quyết gì đặc biệt, rất may mắn em bé chịu hợp tác, ăn thun thút nên mẹ cũng lấy đó làm động lực để chăm chỉ nấu ăn. Mẹ 9X nói: “Mình cho bé ăn theo nhu cầu của bé thôi, không ép con ăn, khi nào bé không ăn nữa thì mẹ ngưng ngay, mình sợ ép rồi sau này bé sẽ bị biếng ăn”.Màu sắc bắt mắt ở các bát cháo đều xuất phát từ chính nguyên liệu mà cô dùng để nấu ăn cho cả gia đình.Khi được hỏi về việc đầu tư để chăm từng cữ ăn cho bé An Nhiên, mẹ 9X tiết lộ, đồ ăn của con không tốn kém như nhiều mẹ vẫn nghĩ, đó là những thức ăn mà hằng ngày cô vẫn đi chợ nấu cơm cho gia đình, bố mẹ ăn gì thì con ăn đó, chỉ có điều mẹ sẽ lấy mỗi thứ một chút ít để riêng sau đó chế biến và nấu riêng cho con ăn.Bé An Nhiên được mẹ chăm sóc chu đáo từ khẩu phần ăn mỗi ngày, các món cháo con đều vô cùng hợp tác.

Khẩu phần của con không tốn nhiều nên mẹ có thể mỗi ngày chế một món không trùng lặp nhau, cho con được ăn món mới, lạ, tạo hứng thú cho em bé.Những bát cháo cô nấu đều không quá đặc hoặc quá lỏng.

Nhìn con hợp tác ăn uống, mẹ Cà Mau không giấu được cảm xúc chia sẻ: “Nhìn con chịu hợp tác không còn gì vui sướng hơn, mình chỉ muốn nhắn nhủ với các mẹ là nuôi một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng, có những lúc con quấy khiến mẹ rất mệt mỏi và căng thẳng nhưng rồi cũng qua. Mỗi ngày được nhìn thấy con vui vẻ, khoẻ mạnh và lớn lên từng ngày đó là khoản thời gian hạnh phúc nhất của một người mẹ”.

Với mỗi món cháo, Tú đều cố gắng tạo ra sự khác biệt.

Sau đây là chi tiết cách nấu một số món cháo ăn dặm cho chị Tú chia sẻ. Các mẹ có thể tham khảo làm cho bé:

Cháo tôm + Cà rốt

Nguyên liệu

- 30 gram tôm

- 30 gram cà rốt

Cách nấu

- Cháo trắng nấu riêng

- Tôm hấp chín, lấy thịt băm hoặc xay nhỏ tuỳ vào độ thô của bé ăn

- Cà rốt hấp chín rây nhuyễn

- Cháo chín cho tôm và cà rốt vào.Cháo sườn + đậu cove + cà rốt

Nguyên liệu

- Sườn hầm chín gỡ lấy 30 gram thịt

- 30 gram đậu cove

- 30 gram cà rốt

Cách nấu

- Cháo trắng nấu riêng

- Sườn gỡ lấy thịt xong xay nhỏ

- Cà rốt và đậu cove đem hấp chín, cà rốt rây nhuyễn, đậu cove xay nhỏ

- Cháo chín cho thịt, đậu cove, cà rốt vào.

Cháo thịt bò + Bí đỏ + cà rốt

Nguyên liệu

- 30 gram thịt bò

- 30 gram bí đỏ

- 30 gram cà rốt

Cách nấu

- Cháo trắng nấu riêng

- Thịt bò băm sống xong cho vào tí nước khuấy cho tơi thịt ra hết, khi nấu thịt sẽ không bị vón cục lại

- Cà rốt và bí đỏ hấp chín, rây nhuyễn

- Cháo gần chín cho thịt vào nấu chín xong tiếp đến cho bí đỏ và cà rốt vào.

Cháo gà ác + đậu xanh

Nguyên liệu

- Gà luộc chín gỡ lấy 30 gram thịt

- Đậu xanh ngâm trước khi nấu khoản 40 phút

Cách nấu

- Cháo trắng nấu riêng, cho đậu xanh vào nấu cùng

- Thịt gà gỡ lấy thịt băm nhỏ

- Đậu chín cho gà vào.

Chia sẻ về khâu chế biến chung, chị Tú cho hay: Đối với thịt thường được đem băm sống, các loại thực phẩm như cá, lươn, tôm hấp chín cùng với gừng, khi nào chín lấy ra gỡ lấy thịt băm hoặc xay nhỏ, rau củ đem hấp chín rây hoặc băm tuỳ vào độ thô của bé ăn. Cháo trắng luôn được đem nấu riêng, khi nào cháo chín cho thịt, cá rau củ đã chế biến vào khuấy đều.

Lưu ý, cháo không nên quá đặc hoặc quá lỏng, nên nấu vừa tầm để bé dễ ăn. Hằng ngày chị sẽ cho bé ăn thành 2 cữ, một cữ vào lúc 11h trưa và một cữ vào 16 giờ chiều. Ngoài các bữa chính chị sẽ cho con ăn bữa phụ bằng bánh ăn dặm và trái cây. Bữa này sẽ ăn sau bữa chính 30 phút. 

 

Cháo Bồ Câu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu

10 Món Cháo Ngon Miệng Không Lo Bé Sụt Cân


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: