Mấy Tuổi Thì Nên Bắt Đầu Dạy Con Học Đếm Số

  9213

Mẹ có thể 'hô biến' việc học số nặng nề đối với bé bằng những trò chơi thú vị, thu hút bé dưới đây.

Ngay khi con bắt đầu biết nói, mẹ đã có thể dạy bé về những con số. Các kiểu câu đơn giản như “Một cái cây” hay ” Hai con mèo”… có thể giúp bé liên kết những con số với hình ảnh trong cuộc sống thực.

Dạy bé hát những bài có nhiều số như “Đếm sao”  hay ” Năm ngón tay ngoan” cũng là một cách giúp bé nhận biết những con số. Sau 24 tháng, bé có thể sẽ đếm đến mười, nhưng có thể bé chỉ “học vẹt” chứ chưa thực sự nhận biết và hiểu hết về những con số.

 Ở giai đoạn này, cần nhất là phải tận dụng mọi cơ hội có sẵn để mang những con số vào cuộc sống hàng ngày và tất cả mọi thứ bạn làm: hai đôi giày, một con chó, ba quả táo… Có thể hơi rườm rà để có được các thông điệp, nhưng sử dụng hình ảnh thực tế như vậy sẽ giúp bé hiểu hết ý nghĩa của các con số, chứ không phải chỉ là những âm thanh.

 Từ 3 đến 4 tuổi, bạn có thể tiến thêm một bước xa hơn là bắt đầu cộng và trừ số lượng các hình ảnh thực tế mà bạn đã sử dụng. Bạn có thể ví dụ cho bé thấy có ba quả chuối, và sau đó bỏ đi một sẽ còn lại hai. Bạn cũng có thể sử dụng các que đếm để dạy bé cộng và trừ. Không hẳn là bé sẽ hiểu được các nguyên tắc của toán học, nhưng bé sẽ tiếp tục liên kết những con số với đối tượng trong cuộc sống hàng ngày.

Sử dụng chính cơ thể của trẻ

Yêu cầu trẻ đếm xem mình có bao nhiêu chân, bao nhiêu tay, mắt, mũi hay miệng. Nếu có một bạn trả lời mình có 3 chân, các bạn khác sẽ lập tức phản đối. Khi các bạn đếm được khá thành thạo, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển sang đếm số đầu ngón tay, ngón chân. Các con số sẽ dần được hình thành và trở nên quen thuộc.

Thông qua các hoạt động hàng ngày

Mẹ hãy cho con chơi những trò chơi có liên quan tới con số trong hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đếm số bước chân, số xe tải đi qua khi trẻ được bố mẹ chở trên đường, số mặt hàng mà bạn mua trong siêu thị, hoặc đếm số quần áo được mẹ mang đi giặt….

 


Những con số "khô cứng" sẽ trở nên "dễ thương" khi mẹ bày trò cho con. Ảnh minh họa

Đếm đồ vật trong nhà

Tập hợp những đồ vật nhỏ trong nhà như cúc áo, bút chì, ghim giấy… vào một đống. Sau đó, phân loại chúng và cùng đếm với bé.

Trò chơi "tôi là thám tử"

Bắt đầu bằng cụm từ: “Tìm cho mẹ 2 tờ báo / 1 cái cốc… “ và để bé tự thực hiện yêu cầu. Bằng cách này trẻ sẽ tìm ra những đồ vật và lấy đúng số lượng như mẹ đã yêu cầu.

+ Xem thêm:

LÀM SAO ĐỂ DẠY CON NGHE LỜI

VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ ĐÚNG CÁCH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: