Mang Thai Tháng Thứ 6: Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì

  3972

Protein rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu, tuy nhiên mẹ cần tránh các loại cá quá béo hoặc thịt mỡ để tránh bị tăng cân nhiều.

​Tháng thứ 6 thai kỳ là mẹ đã ở cuối giai đoạn của chu kỳ mang thai thứ 2 và hầu hết chị em đã đỡ hẳn triệu chứng ốm nghén khó chịu. Ở tháng này, mẹ cần đặc biệt lưu ý việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất để thai nhi phát triển. Do đã hết mệt mỏi và ốm nghén nên hầu hết các mẹ sẽ ăn uống ngon miệng hơn, tuy nhiên chị em cần lưu ý ăn uống phải có kiểm soát và lựa chọn những thực phẩm lành mạnh nhất.

Mang thai tháng thứ 6 nên ăn gì?

Dưới đây là những lựa chọn thực phẩm nên bổ sung trong tháng thứ 6 thai kỳ:

Protein

Chất dinh dưỡng quan trọng này rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ cần tránh các loại cá quá béo hoặc thịt mỡ để tránh bị tăng cân nhiều. Những thực phẩm nên bổ sung vào cơ thể bao gồm: thịt nạc, cá trắng, trứng, đậu…

Các loại rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đặc biệt ở giai đoạn này khi bụng bầu đang lớn nhất nhanh. Những loại rau mẹ bầu nên ăn là củ cải, bắp cải, măng tây, rau bina, cà rốt, bí đỏ, cà tím, đậu xanh, cà chua… 

Trái cây tươi

Trái cây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cung cấp nguồn vitamin tốt lành cho mẹ bầu. Vì vậy trong thực đơn hàng ngày, chị em chớ bỏ qua chuối, nho, kiwi, táo, lê hay bưởi…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ở tháng thứ 6 thai kỳ, nhu cầu về canxi để thai nhi phát triển xương và răng là rất cao vì vậy mẹ cần bổ sung sữa và các thực phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa… mỗi ngày.

Nước

Ngoài nước lọc, chị em mang thai cần bổ sung thêm nước ép trái cây, nước rau luộc, canh… để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo nguồn nước trong cơ thể giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt nhất.

Mang thai tháng thứ 6 không nên ăn gì?

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Cá sống và các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi bị dị tật nên mẹ cần tuyệt đối tránh.

Thịt tái, sống

Thịt tái sống có thể chứa vi khuẩn listeriosis gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Một nguyên tắc cần thiết mẹ bầu nào cũng cần phải ghi nhớ đó là ăn chín, uống sôi.

Pho mát mềm

Pho mát mềm có thể được làm từ nguồn sữa chưa tiệt trùng gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy đây cũng là thực phẩm không được khuyến khích trong thai kỳ.

Thực phẩm cay nóng

Rất nhiều mẹ mang thai thèm ăn đồ cay, nóng tuy nhiên chúng sẽ gây chứng khó tiêu và gây khó chịu cho chị em. Gia vị cay nóng cũng không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần hạn chế đến mức tối đa.

Cà phê

Cà phê, chè đặc hay các đồ uống có ga có chứa caffeine có liên quan đến nguyên nhân gây sảy thai, vì vậy mẹ bầu không nên lạm dụng những đồ uống này.

Rượu và thuốc lá

Mẹ bầu uống quá nhiều rượu và sử dụng thuốc lá có liên quan đến nguy cơ thai chết lưu, chậm phát triển và sinh con nhẹ cân. Vì vậy đây là những đồ cấm kỵ trong thai kỳ.

+Xem thêm:

MANG THAI THÁNG THỨ 8: MẸ BẦU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ

MANG THAI THÁNG THỨ 9 : MẸ BẦU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: