Lý Do Mẹ Nên Cho Bé Nghịch Bẩn

  7091

Nếu giữ trẻ quá sạch, chúng ta đang vô tình "hủy hoại" sức khỏe của trẻ một cách gián tiếp mà không hề hay biết. Ngược lại, nếu cha mẹ cho trẻ nghịch bẩn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích ngoài mong đợi.

Nếu giữ trẻ quá sạch, chúng ta đang vô tình "hủy hoại" sức khỏe của trẻ một cách gián tiếp mà không hề hay biết. Ngược lại, nếu cha mẹ cho trẻ nghịch bẩn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích ngoài mong đợi.

1. Tác hại khi cho trẻ ở quá sạch

Quá sạch ở đây nghĩa là nhiều cha mẹ không dám cho con tiếp xúc với đất, cát, giữ con trong nhà sạch sẽ quá mức với các loại hóa chất lau nhà, lau sàn. Vô tình, các loại hóa chất này tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại khiến cơ thể trẻ không có cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn để tạo ra kháng thể, từ đó dẫn tới việc trẻ dễ dàng bị mắc bệnh khi đến một môi trường khác.

Nhìn chung, điều này không thực sự tốt với hệ miễn dịch của trẻ. Hệ miễn dịch của trẻ cần phải có thời gian "luyện tập" ngay từ khi còn nhỏ. Dĩ nhiên, khi cho trẻ nghịch bẩn cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh chân tay sạch sẽ sau khi chơi xong, trước khi ăn và không được đưa tay lên miệng.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cố gắng loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn siêu nhỏ bằng xà phòng, xà bông, nước rửa diệt khuẩn sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ miễn dịch của trẻ. Bên cạnh đó, việc sạch sẽ quá mức sẽ làm tăng các bệnh mãn tính, bệnh dị ứng và bệnh béo phì.

2. Những lợi ích từ việc cho trẻ nghịch bẩn

Trong khi sạch quá lại hóa không hay thì nghịch bẩn trong "giới hạn" và sự giám sát của cha mẹ lại mang lại rất nhiều lợi ích.

Trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa đầy đủ, nhưng một khi vi khuẩn xuất hiện sẽ kích thích hệ miễn dịch hoạt động và làm tốt nhiệm vụ của nó. Điều này đồng nghĩa với việc không có vi khuẩn thì hệ miễn dịch sẽ không thể chống lại viêm nhiễm.

Sự hiện diện của vi khuẩn rất quan trọng. Nhờ vi khuẩn mà các tế bào trong cơ thể trẻ nhỏ được "tôi luyện".

 

Trẻ nghịch bẩn có lợi cho hệ miễn dịch

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng ngày nay bệnh béo phì, nhiễm trùng đường ruột, tự kỷ tăng nhanh một phần do trẻ bị hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn trong những năm đầu đời. Mà đáng lẽ ra, trong những năm đầu đời trẻ càng phải được tiếp xúc với vi khuẩn để hoạt động hệ miễn dịch ngay từ khi còn nhỏ. 

Do đó, nghịch bẩn không hề đáng sợ và có hại như nhiều ông bố, bà mẹ hiện đại đang lầm tưởng. 

3. Cha mẹ nên làm gì để đảm bảo các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ?

Cho trẻ nghịch bẩn cũng cần phải đúng cách mới giúp cho đường ruột trẻ phát triển và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Theo đó:

- Cha mẹ không nhất thiết phải rửa đồ của trẻ bằng xà phòng tiệt trùng, rửa bằng nước máy và để ráo là được.

- Cho trẻ chơi với động vật như chó mèo (đảm bảo chó mèo được tắm hàng tuần). Hạn chế cho trẻ hôn chó mèo, chỉ nên chơi và vuốt ve cùng.

- Cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với mọi người, được nghịch đất cát như mọi đứa trẻ khác.

- Sàn nhà không nhất thiết phải lau bằng nước xà phòng tiệt trùng, chỉ cần lau sạch 2 - 3 lần bằng nước máy là được.

- Quần áo cũng hạn chế sử dụng xà phòng tiệt trùng. Có thể chỉ cần giặt xà phòng và nước sạch, không cần sử dụng nước xả vải.

- Sau khi trẻ chơi xong, cha mẹ có thể thay quần áo, rửa chân tay sạch sẽ bằng nước máy. Trước giờ ăn rửa tay để đảm bảo trẻ không đưa vi khuẩn qua đường miệng.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: