Nguyên liệu:
- 200gr thịt ba chỉ
- 50gr mỡ phần
- 50gr tôm khô
- 80ml nước mắm ngon
- 60gr đường nâu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Tiêu xay, tiêu sọ hoặc tiêu xanh, ớt hiểm, hành lá
- Dưa leo, rau thơm, xà lách hoặc rau củ luộc.
Cách làm:
1. Sơ chế
Thịt ba chỉ cạo rửa sạch cắt nhỏ, mỡ phần cắt hạt lựu nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.
Dưa leo, rau thơm rửa sạch. Ớt rửa sạch, dùng dao đập nhẹ cho ớt dập một ít mà vẫn còn nguyên trái. Tỏi băm nhỏ. Tiêu sọ đập dập. Đầu hành 1/2 băm nhỏ, 1/2 cắt khúc ngắn.
Cho nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay vào chén khuấy tan.
2. Làm nóng tộ, cho tỏi, đầu hành băm và mỡ phần vào phi thơm sém vàng. Cho tiếp thịt ba chỉ vào xào cùng. Khi thịt chín săn thì cho tôm khô vào. Xào tôm khô cùng thịt đến khi thấy thịt sém vàng là đổ chén nước mắm đường pha sẵn vào.Trộn đều và đun lửa vừa đến khi kho quẹt sánh lại, cho tiếp ớt trái, tiêu sọ và đầu hành lá. Đảo đều là hoàn tất. Tắt lửa.Kho quẹt là món ăn truyền thống của người miền Tây - Nam Bộ, thường được dùng để chấm các món rau luộc, rau sống, dưa leo... rất ngon và dễ ăn. Mỗi khi đi nhà hàng thường ai cũng sẽ gọi đĩa rau củ luộc thập cẩm chấm kho quẹt để bổ sung rau.
Làm kho quẹt không khó nhưng cũng không hẳn là dễ, nếu làm không đúng sẽ dễ bị tách rời phần mỡ và phần sốt, khi chấm sẽ không được ngon. Với cách làm này, chắc chắn bạn sẽ có được món kho quẹt cực ngon đấy!
Cháo Dinh Dưỡng Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu
Canh Bầu Nấu Tôm Ngọt Mát Mùa Hè