Khi có dấu hiệu chuẩn bị “vượt cạn”, việc cần thiết đối với các mẹ bầu đó chính là nạp năng lượng vào cơ thể để chuẩn bị tốt cho quá trình rặn đẻ. Vậy khi chuyển dạ nên ăn gì, uống gì là tốt nhất? Các mẹ hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh đọc bài viết dưới đây để nắm bắt rõ hơn nhé.
Cơ thể của mẹ sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng và thoát một lượng nước đáng kể trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh em bé. Vì thế, mẹ nên ăn thêm các thức ăn nhẹ vào lúc này. Nó không gây ảnh hưởng xấu đến em bé mà còn giúp bạn có thêm nhiều năng lượng cho quá trình vượt cạn.
Tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng khá chậm nên sẽ được dự trữ trong cơ thể mẹ lâu hơn. Vì vậy chúng thích hợp cho sản phụ vì cần dùng sức lực trong một thời gian khá dài khi lâm bồn.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, sữa chua, bánh quy, bánh sandwich…
Mẹ nên bổ sung thực phẩm chứa tinh bột khi chuyển dạ.
Tránh xa đồ cay
Tốt nhất, mẹ hãy tránh xa những loại thức ăn cay, nóng để chứng ợ nóng do đồ cay không làm gián đoạn những cơn co thắt tử cung của mẹ.
Thực phẩm bổ sung năng lượng nhanh
Mẹ có thể uống một vài muỗng (thìa) mật ong, ăn một vài miếng sô-cô-la hoặc uống trà ngọt. Nhưng không nên ăn quá nhiều đường, vì đường giúp mẹ tăng năng lượng lên rất nhanh nhưng sau đó mẹ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.
Rau lang luộc
Đến gần thời gian dự sinh, mẹ có thể ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh đẻ theo phương pháp thường diễn ra dễ dàng, thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Ăn rau lang luộc thường xuyên trong những tuần cuối thai kỳ cho đến khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm thời gian đau đẻ.
Ngoài ra, sau khi sinh xong, ăn rau lang còn giúp sản phụ có nhiều sữa cho bé yêu bú nữa đấy. Các mẹ cùng thử xem sao nhé.
Khi chuyển dạ nên uống gì?
Chuyển dạ tiêu hao rất nhiều nước, do vậy mẹ hãy đảm bảo uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước trong suốt quá trình này.
Bổ sung nước trong quá trình chuyển dạ là rất cần thiết.
Mẹ cũng có thể pha thêm nước ép trái cây vào nước suối, hoặc dùng các loại nước trái cây như táo hoặc xoài. Uống chút trà thảo dược với mật ong cũng rất thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ giúp mẹ tăng cường năng lượng.
Đồ uống có ga hoặc nước trái cây như cam và bưởi không phải là lựa chọn hay bởi chúng chứa nhiều axit có thể làm mẹ mệt mỏi.
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm cho mẹ khi chuyển dạ
– Mẹ nên ăn thành những bữa nhỏ để hấp thụ tốt hơn (mỗi bữa có thể cách nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ). Việc ăn quá no sẽ khiến mà cảm thấy mệt mỏi.
– Dù một số mẹ bầu có thể bị nôn và không muốn nạp thực phẩm nhưng họ vẫn cần ăn để tiếp sức cho quá trình tiếp theo.
– Mẹ nên cung cấp ít nhất 1 lít nước mỗi 2-3 giờ lúc mới bắt đầu chuyển dạ. Giữa những cơn gò tử cung hãy nhấp một ít nước.