Học Cách Tăng Cân Vừa Đủ Khi Mang Thai của Phụ Nữ Nhật

  5215

Ở Nhật Bản, những phụ nữ áp dụng cho mình một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại tăng cân vừa đủ khi mang thai, giữ được dáng vóc thon gọn sau sinh.

Ở Nhật, các bác sĩ luôn khuyến khích chị em bầu tăng cân vừa đủ khi mang thai và chính tâm lý của các mẹ bầu cũng thế. Ngay từ lần khám thai đầu tiên, phụ nữ sẽ được bác sĩ đo chiều cao, cân nặng để đưa ra biểu đồ tăng cân hợp lý.

Các chuyên gia khoa sản của Nhật Bản đã chia ra thành từng giai đoạn mang thai. Điều này còn phụ thuộc vào chỉ số BMI của từng mẹ bầu. Trung bình một người bình thường cần bổ sung khoảng 2000 calo mỗi ngày thì khi bầu bí cần thêm: ba tháng đầu: 50 calo; ba tháng giữa: 250 calo; ba tháng cuối: 450 calo; khi cho con bú: 350 calo.

Việc tăng cân trong thai kỳ ở đây được quy định rất nghiêm ngặt. Nếu mẹ có chỉ số khối BMI bình thường (18,5-25) thì chỉ được tăng 7-12kg. Còn nếu chỉ số khối thấp hơn (dưới 18,5) thì cân nặng cần tăng có thể là 12-13kg. Tuy nhiên, nếu chỉ số khối cơ thể đạt mức 25 thì mẹ sẽ bị bác sĩ quản thúc chế độ ăn rất nghiêm ngặt.

Ở Nhật Bản, những phụ nữ mang thai áp dụng cho mình một chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không bị tăng cân quá nhiều. Cụ thể, mẹ bầu Nhật thường ăn nhiều cá nhưng tuyệt đối không ăn đồ sống. Trong khuyến cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, phụ nữ mang thai nên tăng cường bổ sung cá trong chế độ dinh dưỡng của mình, vì DHA chứa trong cá được xem là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp trẻ xây dựng và phát triển não bộ.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể.

Với các mẹ bầu Nhật, nước đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể duy trì hoạt động của các cơ quan. Không chỉ vậy, các mẹ còn tin rằng, bổ sung đủ nước giúp giảm bớt những mệt mỏi của cơ thể trong quá trình mang thai. Ngoài nước uống, các mẹ còn ăn thêm những món nhiều nước như: trái cây, rau xanh, trà thảo dược, súp…

Ăn trái cây, nhưng không quá nhiều.

Trái cây là một trong những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, Không những vậy, lượng chất xơ trong trái cây còn giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón khi mang thai. Biết được những điều này, các mẹ Nhật cũng rất chịu khó ăn trái cây. Tuy nhiên, mẹ bầu Nhật quan niệm rằng, cái gì quá nhiều cũng không tốt, vì vậy, mỗi ngày, họ chỉ “nạp” 2 khẩu phần trái cây thôi.

Đậu phụ (đậu hũ)

Là một nguồn protein tuyệt vời. Không quá chú trọng vào nguồn protein từ các loại thịt, người Nhật đánh giá khá cao giá trị dinh dưỡng của đậu phụ, món ăn được chế biến từ đậu nành. Không chỉ chứa một lượng lớn protein, đậu nành còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, vitamin A, C, chất sắt… Hơn nữa, protein trong đậu nành được cơ thể hấp thụ tốt hơn protein trong các loại thịt.

Súp miso, thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu.

Là một trong những thành phần chính, góp phần nên một bữa ăn cơ bản, truyền thống của Nhật Bản, “danh tiếng” súp miso đã lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ bổ dưỡng, súp miso còn chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, rong biển trong súp miso là nguồn bổ sung canxi phong phú cho bà bầu.

Bữa sáng dinh dưỡng. Bữa ăn sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và nhiều nhất trong ngày của người Nhật. Không phải đơn giản với bánh mì và trứng, bữa sáng truyền thống của Nhật thường rất “hoành tráng” với cơm, súp, cá và đậu tương. Theo ý kiến của các chuyên gia, một bữa sáng dinh dưỡng chính là bí quyết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Đọc tiếp:

6 DẤU HIỆU CỰC KỲ NGUY HIỂM KHI MANG THAI

NHỮNG VIỆC MẸ BẦU NÊN LÀM TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG THAI


Nguồn bài viết: Kiến Thức
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: