Hiếm Muộn Con, Vô Sinh Là Gì?

  3226

Hiếm muộn con, vô sinh là gì? là tình trạng không thể thụ thai dù họ vẫn quan hệ tình dục thường xuyên mà không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào.

Theo thống kê, trong 7 cặp vợ chồng thì có khoảng 1 cặp bị hiếm muộn. Tuy nhiên 8/10 cặp có đời sống tình dục bình thường (2-3 lần/tuần) trong vòng 1 năm sẽ có thể thụ thai tự nhiên thành công nếu người phụ nữ đó dưới 40 tuổi. Ngoài ra, có khoảng một nửa cặp đôi chưa thể thụ thai trong năm đầu vẫn có thể thành công trong năm thứ hai.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn, kể cả ở nam lẫn nữ. 3 trong số 10 trường hợp hiếm muộn là không thể tìm ra nguyên nhân và 4/10 trường hợp hiếm muộn là do rối loạn.

Sự thụ thai xảy ra như thế nào?

Để thụ thai được thì trứng (noãn) của người phụ nữ phải gặp và kết hợp được với tinh trùng từ người đàn ông. Trứng được phóng ra từ buồng trứng khi đến giai đoạn rụng trứng của phụ nữ. Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng từ 28-30 ngày, quá trình này sẽ xảy ra trong khoảng 12-16 ngày kể từ ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt tháng trước. Trứng chín và rụng từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng và đợi tinh trùng trong khoảng một ngày.

Khi đàn ông và phụ nữ giao hợp, đàn ông phóng tinh thẳng vào âm đạo. Từ đây, các tinh trùng bơi lên buồng tử cung và đến ống dẫn trứng. Tinh trùng khỏe mạnh nhất và trứng sẽ gặp nhau tại đoạn 1/3 phía ngoài ống dẫn trứng. Sau khi kết hợp với tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn và cả hai hợp thành một tế bào gọi là hợp tử. Hợp tử mất khoảng vài ngày thậm chí cả tuần để di chuyển về buồng tử cung, bám vào niêm mạc tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi tại đây.

Hiếm muộn – vô sinh là gì?

Hiếm muộn – vô sinh là tình trạng khó khăn trong việc thụ thai mặc dù cặp đôi vẫn quan hệ tình dục thường xuyên mà không hề sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào.

Không thể dự báo chắc chắn rằng một cặp đôi bị hiếm muộn bởi rất nhiều cặp vợ chồng phải mất nhiều tháng mới có thể thụ thai. Khoảng 84 trong 100 cặp có thai trong năm đầu tiên cố gắng. 92 trong 100 cặp phải mất đến 2 năm mới có thể có thai. Nói cách khác là có 1/7 cặp vợ chồng không thể có thai trong năm đầu nhưng hơn một nửa số đó vẫn có thể thụ thai bình thường trong năm kế tiếp mà không phải điều trị gì cả.

Khi nào cần đi khám hiếm muộn?

Bác sỹ thường sẽ chẩn đoán một cặp vợ chồng bị hiếm muộn khi họ đã “thả” đến 2 năm mà vẫn không thể có con. Tốt nhất là bạn và người bạn đời của mình nên đến gặp bác sỹ nếu sau một năm cố gắng thụ thai nhưng không thành.Các bác sỹ sẽ có thể kiểm tra một vài nguyên nhân phổ biến và tư vấn cho bạn những phương pháp khả thi để mau chóng có thai. Những phụ nữ có tuổi đời trên 36 hoặc những cặp đôi có tiền sử về vấn đề sinh sản thì cần phải đi khám sớm hơn.

+ Xem thêm:

NGUYÊN NHÂN HIẾM MUỘN CON Ở PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI


Nguồn bài viết: Làm Cha Mẹ
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: