Thấy con có tình trạng lười ăn, chán ăn, chị Đài Châu quyết định phải lên kế hoạch nấu cháo “có bài bản” để cuốn hút con quay lại với việc ăn uống.
Lấy chồng ở tuổi còn khá trẻ, chị Đài Châu (24 tuổi, hiện đang sống tại Tp.Hồ Chí Minh) đã có con gái đầu lòng là bé Tuệ Linh, 10 tháng tuổi.
Bé Tuệ Linh hiện đã được 10 tháng tuổi.
Cho con ăn dặm từ những tháng thứ 6 với nhiều bỡ ngỡ nhưng giờ đây chị Châu hiện đã tự tin tạm đủ kiến thức để cùng con đi tiếp hành trình trưởng thành.
Chị cho biết, Tuệ Linh bắt đầu tập ăn dặm ở tháng thứ 6, 3-4 bữa/tuần. Tới tháng thứ 7 chị chuyển sang 1 bữa/ ngày. Kèm theo đó là cho bé ăn thêm trái cây và vài muỗng sinh tố trái cây.
Bắt đầu từ tháng thứ 8, con tập ăn cháo với các loại rau củ, thịt cá và hải sản.
Tuệ Linh cũng đã có thời gian lười ăn, chán ăn...
... thế nhưng cũng không thể cưỡng lại được trước những món cháo mẹ nấu quá ngon.
“Đã làm mẹ thì ai cũng từng trải qua giai đoạn stress khi đồ ăn mình nấu ra rất kì công mà con lại lười ăn thậm chí là ăn chỉ 1,2 muỗng thôi và bé sẽ tìm mọi cách để từ chối sẽ không phải ăn nữa.
Ban đầu thì mình cũng hơi mệt mỏi và lo lắng rất nhiều vì tình trạng biếng ăn của bé nhưng sau đó mình có tham khảo thêm trên sách báo thì trẻ khi phát triển sẽ có từng giai đoạn như thế nên mình cũng đỡ lo hơn.
Vì thế, cứ mỗi lần bé bắt đầu có tình trạng biếng ăn mình sẽ không ép con ăn nữa bù lại mình cho uống sữa và ăn thêm hoa quả, nước trái cây.
Cứ như thế vài ngày sau theo bản năng của cơ thể, con bắt đầu thèm cháo. Lúc này mình cần đầu tư nấu món ăn ngon, luôn linh hoạt thay đổi món ăn để con đỡ nhàm chán và không xảy ra tình trạng biếng ăn nữa”.
Chính nhờ khéo léo trong việc lựa chọn và chế biến món ăn cho con, hiện tại Tuệ Linh được 10 tháng cân nặng là 8,5kg và dài được 72cm.
Dưới đây là một số công thức nấu cháo chị Đài Châu chia sẻ:
** Cháo thịt bò nấu + nấm rơm + đậu hà lan + cà rốt + cải xanh
Nguyên liệu gồm:
* 100g thịt bò
* 50g nấm rơm
* 30g đậu hà lan
* 1 củ cà rốt nhỏ
* 4 lá cải xanh
* 1 ít hành lá và ngò rí
* Gia vị : hạt nêm , dầu ăn
Cách nấu:
- Bước 1:
* Thịt bò rửa sạch và để ráo sau đó xay nhuyễn ra.
* Nấm rơm ngâm với nước muối tầm 10 phút sau đó rửa lại nước lạnh và vớt ra để ráo rồi thái hạt lựu hoặc bổ đôi.
* Cà rốt + cải xanh rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
- Bước 2: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho tiếp phần cháo đã nấu sẵn vào. Quấy đều lên tầm 5 phút thì cho tiếp thịt bò đã say nhuyễn vào.
Sau đó cho nấm rơm, cà rốt và đậu hà lan vào cháo đun cho đậu mềm ra thì cho cải xanh vào quấy đều.
- Bước 3: đun thêm tầm 5 phút thì cho hành lá và ngò rí vào tiếp tục lại quấy đều đun thêm tầm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.
**Cách nấu cháo cá hồi + cá hồi + khoai lang + khoai tím + cải xanh + cà rốt
Nguyên liệu gồm:
* 100g cháo đã nấu sẵn
* Thịt cá hồi 150g
* Khoai lang 50g
* Khoai tím 50g
* Cải xanh 100g
* Cà rốt 50g
* Gia vị: dầu ăn, hạt nêm
* 1 ít hành lá và ngò rí
Cách nấu:
– Bước 1:
* Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhỏ là được, không cần dùng máy xay sinh tố
* Cải xanh rửa sạch, thái chỉ nhỏ
* Khoai lang, khoai tím, cà rốt: rửa sạch để ráo nước thái hạt lựu
– Bước 2: bắc chảo lên đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên cho 1 ít hành củ tím vào khử cho vàng xong cho cá hồi đã băm nhuyễn bỏ vào chảo đảo đều lên cho cá chín thì vớt ra đĩa.
- Bước 3: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho cháo đã nấu sẵn vào quấy đều và đun thêm tầm 5 phút.
Cho phần cá hồi đã xào bỏ vào cháo, tiếp theo đó là cho phần rau củ đã xay nhuyễn bỏ vào quấy đều lên rồi đợi cho cháo đã sánh lại thì cho ít hành lá và ngò rí vào tạo mùi thơm cho bé ăn đỡ ngán. Quấy đều lên lần nữa và cho lửa liu riu tầm 5 phút rồi tắt bếp.
– Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.
**Cách nấu cháo đùi gà + khoai sọ + khoai môn + đậu hà lan + đậu ngự + củ dền đỏ
Nguyên liệu gồm:
* 100g cháo đã nấu sẵn
* Thịt gà 150g
* Khoai sọ 50g
* Khoai môn 50g
* Đậu hà lan 60g
* Đậu ngự 60g
* Củ dền đỏ 50g
* Gia vị: hạt nêm, dầu ăn
* 1 ít hành lá và ngò rí
Cách nấu:
- Bước 1:
* Thịt gà rửa với muối cho thật kĩ rồi trụng thịt sơ qua với nước sôi. Sau đó hấp thịt gà lên cho chín rồi lọc thịt ra và bỏ da gà đi, đem bằm nhỏ thịt ra.
* Khoai sọ, khoai môn, củ dền: rửa sạch để ráo nước và thái hạt lựu
* Đậu hà lan, đậu ngự: hấp cho chín rồi để ra đĩa
- Bước 2: cho nước xương gà đã hầm sẵn vào nồi rồi đợi nước xương sôi thì cho cháo đã nấu sẵn vào và bắt lên. Quấy đều tầm 5 phút thì cho thịt gà đã hấp vào nồi. Sau đó cho khoai sọ, khoai môn, củ dền vào đun tầm 10 phút thì cho đậu ngự và đậu hà lan vào quấy đều lên lần nữa.
- Bước 3: để lửa liu riu thêm tầm 7 phút thì cho hành lá và ngò rí vào và quấy đều lên tầm 3 phút rồi tắt bếp .
- Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.
**Cách nấu cháo thịt heo + khoai tím + phô mai + mướp hương
Nguyên liệu gồm:
* 100g cháo đã nấu sẵn
* Thịt lợn 100g
* Phô mai cho bé ăn : 2 cục nhỏ
* Khoai tím 70g
* Mướp hương 30g
* Rau mồng tơi + rau dền đỏ : 50g
Cách nấu:
_ Bước 1:
* Thịt heo rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn
* Khoai tím , mướp hương : rửa sạch để ráo và thái hạt lựu
* Rau mồng tơi + rau dền đỏ : rửa sạch để ráo và thái chỉ
- Bước 2: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho tiếp phần cháo đã nấu sẵn vào quậy đều lên tầm 5 phút thì cho tiếp thịt heo đã say nhuyễn vào và sau đó cho khoai tím, mướp hương vào đun thêm tầm 7 phút nữa thì cho rau mồng tơi + rau dền đỏ vào quấy đều lên.
- Bước 3: để lửa liu riu thêm tầm 5 phút thì cho hành lá và ngò rí vào và quấy đều lên tầm 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn .
**Cách nấu cháo cá thu + hành tây + cà chua + dứa
Nguyên liệu gồm:
* 150g cá thu
* 1/4 củ hành tây nhỏ
* 1/2 trái cà chua
* 1 góc tư trái thơm nhỏ
* 50g bầu hồ lô
* 1 ít hành lá và ngò rí
* Gia vị : dầu ăn , hạt nêm , 1 ít nước mắm ngon
Cách nấu:
- Bước 1 :
* Cá thu rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ ra là được không cần phải dùng máy sinh tố.
* Hành tây + thơm + bầu hồ lô + cà chua rửa sạch để ráo và thái nhỏ hạt lựu (cà chua nhớ lấy hạt ra hết).
- Bước 2: bắc chảo lên đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đợi dầu nóng lên cho 1 ít hành củ tím vào khử cho vàng xong cho cá thu đã băm nhuyễn bỏ vào chảo đảo đều lên, cho cá chín thì vớt ra đĩa.
- Bước 3: cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi lên thì cho cháo đã nấu sẵn vào quấy đều và đun thêm tầm 5 phút. Sau đó thì cho phần cá thu đã xào bỏ vào cháo, tiếp theo đó là cho phần rau củ vào quấy đều lên rồi đợi cho cháo đã sánh lại thì cho ít hành lá và ngò rí vào tạo mùi thơm cho bé ăn đỡ ngán, quấy đều lên lần nữa và cho lửa liu riu tầm 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: nêm nếm cho vừa miệng, cháo chín múc ra tô và cho bé ăn nóng cho ngon miệng hơn.
**Cách nấu cháo thịt bò + khoai tây + bí đỏ + súp lơ + cà rốt
Nguyên liệu gồm:
* 150g thịt bò
* 100g cháo đã nấu sẵn
* 30g khoai tây
* 30g bí đỏ
* 30g súp lơ
* 1 củ nhỏ cà rốt
* 1 ít hành lá và ngò rí
* Gia vị: hạt nêm, dầu ăn
Cách nấu:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cụ thể như sau:
* Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút.
* Bí đỏ, cà rốt, súp lơ, khoai tây: rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ.
– Bước 2: Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho nước xương heo đã hầm sẵn vào nồi đợi sôi thì cho cháo đã nấu sẵn vào sau đó quấy đều lên đun thêm tầm 5 phút thì cho tiếp thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo. Quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ đã xay nhuyễn vào và quấy đều lại lần nữa, đun cho sôi là ăn được.
– Bước 4: Nêm nếm cho vừa miệng. Cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.
Lưu ý của chị Đài Châu khi nấu cháo cho các bé:
- Khi nấu cháo ăn dặm cho bé thì điều đầu tiên là các thực phẩm để chế biến phải thật tươi ngon và nhất là cách kết hợp thay đổi các món ăn sao cho bé ăn ngon miệng hơn và đỡ nhàm chán.
- Hãy quan sát và theo dõi các bé, hôm nào con ăn món gì hào hứng và mê say thì mẹ nên tiếp tục nấu lại món đó trong tuần thêm 1,2 lần để cho bé ăn ngon miệng và nhiều cháo hơn.