Có Nên Cắt Bao Qui Đầu Ở Bé Trai

  10774

Một số nhà ngoại khoa còn cho rằng bao quy đầu là nguồn dự trữ da rất tốt của cơ thể để dự phòng hay thay thế những phần da khác khi không may bị mất một mảng da nào đó trên cơ thể.

Một số nhà ngoại khoa còn cho rằng bao quy đầu là nguồn dự trữ da rất tốt của cơ thể để dự phòng hay thay thế những phần da khác khi không may bị mất một mảng da nào đó trên cơ thể.

Cắt bao quy đầu thường quy cho trẻ em vừa mới sinh có xu hướng ngày càng giảm dần, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh ở Mỹ đã giảm xuống từ mức 90% trong thập niên 50 của thế kỷ trước xuống còn khoảng 65% hiện nay.
Ở Anh thì có tới 20% trẻ cắt bao quy đầu ở những năm 1950 nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn 6% ở năm 1975.
Chứng kiến những đứa bé vừa mới sinh ra đã phải chịu đựng việc đau đớn, nhiều người cảm thấy đó là việc không nên làm đối với đứa bé và điều đó càng không đáng để làm hơn khi mà có quá nhiều đứa trẻ nếu không cắt bao quy đầu thì sau này chúng lớn lên cũng sẽ tự lộn ra được.

Do đó ở Mỹ và nhiều nước phương Tây đang có nhiều phong trào phản đối rất mạnh việc cắt bao quy đầu thường quy cho các bé trai.Quan điểm của họ về việc không nên cắt là:
- Để cho cơ quan sinh dục của trẻ phát triển tự nhiên (trời sinh thế nào thì cứ để như thế).
- Bao quy đầu có tính chất bảo vệ: Nó che chở quy đầu tránh những sang chấn, cũng như giúp bảo tồn được sự nhạy cảm của da quy đầu, giúp cho da quy đầu hồng hào hơn. Cắt bao quy đầu dễ làm cho da quy đầu chai sạn, bớt hồng hào và lỗ sáo bị cọ xát thường xuyên có thể gây hẹp lỗ tiểu.
- Đau đớn: Đối với người lớn, có người còn không chịu nổi sự đau đớn khi bị cắt chứ chưa nói đến những đứa bé. Sự đau đớn này không chỉ kéo dài từ lúc bị cắt cho tới khi liền sẹo, thông thường mất khoảng 2-3 tuần sau. Lúc đó quy đầu mới quen dần với cảm giác không được che chở.
- Nguy cơ chảy máu khi cắt, nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt là nhiễm trùng xảy ra ở giai đoạn đầu đời của đứa bé rất nguy hiểm.
- Tốn tiền (chi phí cho việc cắt này có những nơi người ta lấy giá đến cả 5-7 triệu đồng)
- Hơn nữa, việc cắt bao quy đầu vẫn chưa có nhiều bằng chứng thật sự thuyết phục chứng tỏ rằng để làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu dưới.
- Tranh cãi trong việc cắt bao quy đầu làm tăng khả năng tình dục cũng chưa ngã ngũ. Cũng như chưa có bằng chứng thuyết phục về việc cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV.
- Một số nhà ngoại khoa còn cho rằng bao quy đầu là nguồn dự trữ da rất tốt của cơ thể để dự phòng hay thay thế những phần da khác khi không may bị mất một mảng da nào đó trên cơ thể.
- Ngoài ra, da bao quy đầu còn là nguyên liệu rất tốt cho việc tạo hình ống đái ở những trẻ bị tật lỗ đái thấp hoặc cao. Hiển nhiên cắt bao quy đầu sẽ không còn nguồn dự trự nữa.
Ở Việt Nam chưa có thông lệ cắt bao quy đầu cho em bé vừa mới ra đời, mà thông thường chỉ cắt bao quy đầu cho trẻ em hay người lớn khi bao quy đầu này gây ra nhiều phiền phức cho sức khỏe của họ (tức cắt bao quy đầu theo chỉ định của y tế). Do đó nếu bậc cha mẹ nào muốn cắt bao quy đầu cho em bé ngay vừa mới sinh ra cũng rất khó được đáp ứng.

+ Xem thệm:

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM NGUY CƠ VÔ SINH Ở BÉ TRAI MẸ CẦN LƯU Ý

DẠY CON TRAI KHÔNG GIỐNG NHƯ DẠY CON GÁI


Nguồn bài viết: bacsinhi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: