Cảnh Báo: Bé Trai Nguy Kịch Vì Bà Cho Uống Nhầm Thuốc Diệt Chuột

  3413

Cháu sốt, bà lấy gói thuốc hạ sốt pha cho bé uống nhưng do không nhìn thấy rõ nên đã lấy nhầm gói thuốc diệt chuột.

Cháu sốt, bà lấy gói thuốc hạ sốt pha cho bé uống nhưng do không nhìn thấy rõ nên đã lấy nhầm gói thuốc diệt chuột. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, bé trai 8 tháng tuổi ở Hòa Thành, Tây Ninh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, ói ra máu, tiêu ra phân đen.

Người nhà cho biết, 6 giờ trước khi đi cấp cứu, bà của cháu lấy thuốc hạ sốt trong rổ thuốc gia đình cho bé uống nhưng chẳng may lại lấy nhầm gói thuốc diệt chuột. Khi bố mẹ thấy bé có biểu hiện mệt mỏi, không chịu bú và lơ mơ, kiểm tra lại bao thuốc mới tá hỏa vì bà đã cho uống nhầm.

Theo các bác sĩ, loại thuốc diệt chuột mà bé uống phải có thành phần hóa học bromadiolone có tác dụng chống đông máu mạnh. Khi vào cơ thể thuốc này có thể gây xuất huyết tiêu hóa ồ ạt rồi ngộ độc dẫn đến tử vong.

Trước tình huống nguy cấp, nạn nhân đã được cho rửa dạ dày, uống kèm than hoạt tính. Tình trạng càng nguy kịch hơn khi các xét nghiệm chức năng đông máu sau đó cho thấy tình trạng rối loạn đông máu diễn tiến nặng dần.

"Trong tình cảnh bé có thể tử vong, chúng tôi đã nghĩ ngay đến việc truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền vitamin K1 sau đó cho uống vitamin K1 liều cao 50mg mỗi 6 giờ. May mắn sau 48 giờ cấp cứu tích cực, sức khỏe bệnh nhi cải thiện dần", bác sĩ Tiến cho biết. 

Đây được xem là trường hợp uống nhầm thuốc độc hy hữu được cứu chữa thành công. Khó khăn nhất của ca bệnh là do bệnh nhi nhập viện muộn và tình trạng rối loạn đông máu đã ở mức cao nhất.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ  lưu ý phụ huynh thật cẩn thận trọng trong việc sử dụng thuốc cho trẻ. Người lớn tuổi khi lấy thuốc cần mang kính để thấy rõ tên thuốc. Không nên để hóa chất lẫn lộn với thuốc sử dụng trong gia đình.

+ Xem thêm:

BÉ 3 TUỔI TỬ VONG DO HÓC CHÔM CHÔM

BÉ 7 TUỔI CHẾT NGẠT TRONG MÁY GIẶT


Nguồn bài viết: ngoisao
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: