Cách Phân Biệt Nước Ối và Nước Tiểu, Mẹ Bầu Cần Biết.

  8534

Hiện tượng són tiểu ở mẹ bầu thường xuất hiện vào các tháng cuối thai kỳ do áp lực của tử cung ngày càng lớn chèn ép lên bàng quang. Thế nhưng đây cũng là thời gian mẹ bầu có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước ối - dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề liên qua

Hiện tượng són tiểu ở mẹ bầu thường xuất hiện vào các tháng cuối thai kỳ do áp lực của tử cung ngày càng lớn chèn ép lên bàng quang. Thế nhưng đây cũng là thời gian mẹ bầu có thể xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước ối - dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề liên quan đến thai nhi.

Những tháng cuối thai kỳ khi thai nhi đã khá lớn sẽ gây áp lực đến bàng quang và gây ra hiện tượng són tiểu cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong thời gian này, ở một số mẹ bầu cũng xuất hiện hiện tượng rỉ ối khiến chị em lo lắng không biết khi nào là nước ối, khi nào là nước tiểu.

Việc phân biệt được nước ối hay nước tiểu là vô cùng quan trọng bởi hiện tượng rỉ ối rất nguy hiểm, có thể gây hại cho thai nhi do nước ối là môi trường cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ bào thai phát triển.

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa nước ối và nước tiểu:

Nước ối ra chậm hơn nước tiểu

Nguyên nhân khiến nhiều thai phụ không thể phân biệt được nước ối hay nước tiểu là do tử cung nằm ngay trên bàng quang. Nhưng quan sát kỹ bạn có thể nhận ra, nếu là rò rỉ nước ối, chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn so với nước tiểu vùng bàng quang. Đồng thời, bạn có thể gặp phải những cơn gò tử cung trước khi bị rò ối. Lưu ý là cơn gò này thường khác với hiện tượng em bé trườn, xoay người hoặc “máy”. Tuy nhiên, đôi khi do áp lực của bào thai sẽ làm bạn són một ít nước tiểu.


Những mẹ bầu cuối thai kỳ rất cần biết cách phân biệt nước ối và nước tiểu. (ảnh minh họa)

Nước ối không màu, không mùi

Cách dễ dàng nhất để phân biệt nước ối và nước tiểu là ngửi và quan sát vùng ẩm ướt trên đồ lót của bạn. Đặc trưng của nước ối là không màu, không mùi. Trong khi đó nước tiểu có mùi nặng hơn và hơi khai. Nước tiểu còn có màu vàng hơn nước ối giúp bạn dễ dàng phân biệt. Trong một số trường hợp khác, nước ối có thể mang màu trắng trong, hồng, nâu hoặc xanh, đôi khi có cả vệt máu. Lúc này bạn cần được đến bệnh viện ngay để kiểm tra.

Nước ối làm giấy quỳ chuyển màu

Nếu bạn vẫn không thể phân biệt được nước rò rỉ ở vùng kín là nước tiểu hay nước ối, hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm với Nitrazine, cả hai đều làm giấy quỳ nhanh chóng chuyển màu nếu đó là nước ối. Hai loại xét nghiệm này đều rất nhanh và không hề ảnh hưởng gì đến bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự mua giấy quỳ ở các cửa hàng hoá chất về kiểm tra, nếu giấy quỳ chuyển sang màu sẫm (xanh đen) chứng tỏ màng ối đang bị rỉ. Còn nếu đó là nước tiểu thì sẽ không làm giấy quỳ chuyển màu.

Chú ý:

Nếu mẹ chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, hãy nhớ không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai, hãy gọi điện ngay cho bác sĩ để được kiểm tra. Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, không cần quá vội vàng đến bệnh viện mà hãy chuẩn  bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.

+ Xem thêm:

NHỮNG MÓN BÀ BẦU KHÔNG NÊN ĂN

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU: ĂN CHUẨN THEO TỪNG THÁNG


Nguồn bài viết: Kim Hoa (Theo Health) (Khám phá)
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: