Cách Nấu Phở Bò Tại Nhà Thơm Ngon Như Ngoài Quán

  1757

Hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò gia truyền dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vừa đơn giản mà lại tiết kiệm.

Phở bò là món ăn với hương thơm đặc trưng của thịt bò hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt, sợi phở mềm dai cực kỳ hấp dẫn vị giác. Để nấu phở bò ngon cần phải nấu được nước phở chuẩn truyền thống, bánh phở dai.

Phở bò là món ăn phổ biến khắp các vùng miền với công thức chế biến khác nhau, nổi tiếng ngon nhất là ở Hà Nội và Nam Định. Hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò gia truyền dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vừa đơn giản mà lại tiết kiệm. 

Nguyên liệu nấu phở bò cơ bản

- Thịt bò thăn: 500 gram

- Xương bò: 2 kg

- Hành tây: 200 gram

- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ

- Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)

- Bánh phở: 500 gram

- Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi ...

- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …

Nguyên liệu cơ bản nấu phở bò

Cách nấu phở bò ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương bò bạn cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch. 

- Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo  sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng. 

- Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng. 

- Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ. 

- Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt. 

Các bước sơ chế nguyên liệu cơ bản

Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò

- Bạn nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Chú ý điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn

Làm nước dùng phở bò

Bước 3: Trang trí và hoàn thành món phở bò

- Do thịt bò có hương vị đặc trưng nên sử dụng hành gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng để át mùi hôi của bò. Khi rửa thịt bạn nên dùng hành gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch.

- Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng. 

- Khi ăn bạn trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò. 

- Khi ăn bạn ăn cùng quẩy, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…sẽ rất ngonTrang trí phở bỏ và thức rau ăn kèm

Thành phẩm: 

Phở bò khi ăn có hương vị đậm đà thơm ngọt của thịt bò chút béo ngậy của nước dùng hòa cùng vị thanh thanh của các loại rau ăn kèm khiến bạn ăn hoài không chán. Món phở bò sau khi đã hoàn thành

MỘT SỐ BIẾN TẤU CỦA MÓN PHỞ BÒ 

1. Phở bò sốt vang 

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,5kg thịt bò phần nhiều gân, rượu vang đỏ, bánh phở, tương cà, bơ, cà chua, gừng, tỏi, hành tây, quế, hồi, lá nguyệt quế, bột nghệ, hành hoa, rau mùi, gia vị, hạt nêm

- Cách làm phở bò sốt vang: 

+ Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò trần qua nước sôi, thái miếng vuông vừa ăn. Các nguyên liệu khác sơ chế giống cách nấu phở bò

+ Tẩm ướp: Ướp thịt bò với bột nghệ, rượu vang, hạt nêm và mắm muối

+ Nấu bò sốt vang: Phi thơm tỏi với bơ, cho thịt bò xào qua, thêm chút gia vị vào nồi và đổ nước vừa ăn rồi đun sôi. 

Hành tây bạn thái hạt lựu xào qua với chút dầu ăn, cà chua thái miếng cau xào chín mềm rồi dằm nhuyễn. Cho hỗn hợp vào nồi thịt bò đang hầm, cho thêm lá nguyệt quế, mẩu gừng đập dập, quế rồi đã rửa sạch đun dưới lửa nhỏ khoảng 10 phút. 

Khi thit bò chín nhừ bạn cho cho tương cà vào thêm chút hạt nêm cho vừa gia vị. 

Bánh phở bạn trần qua nước sôi rồi cho vào bát tô múc thịt bò sốt vang chan lên bánh phở

- Thành phẩm: Phở sốt vang khi ăn có hương vị đặc trưng của thịt bò và các gia vị hòa quyện với nhau khiến bạn mê mệt. Thịt bò nguyên miếng không bị nát khi ăn cảm nhận được vị ngọt và nước màu nâu đỏ có vị đậm đà thơm ngon.Phở bò sốt vang sau khi hoàn thành

2. Phở bò viên 

- Nguyên liệu cần thêm: 400g viên bò viên, rau mùi thơm, tỏi băm, sốt bbq, muối, đường, xương ống hoặc xương bò

- Cách nấu phở bò viên: 

+ Sơ chế nguyên liệu: Rau mùi tây nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Xương ống hoặc xương bò bạn trần qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng.

+ Cách nấu phở bò viên: Cho nước dùng xương vào nồi thêm bò viên, muối đường, đun sôi đến khi bò viên chín. Bạn chần qua bánh phở rồi rau diếp cho vào bát. Sau đó cho rau mùi thái nhỏ và nước phở cùng bò viên là bạn có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể ăn kèm cùng quẩy hoặc các loại rau sống để tăng hương vị đậm đà của món ăn. 

Phở bò viên là món ăn chế biến khá nhanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những sợi phở dai dai hòa cùng nước dùng và bò viên dai sần sật mang hương vị đặc trưng tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng. Món phở bò viên sau khi hoàn thành

Hy vọng với cách nấu phở bò ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn cách làm phù hợp nhất để thực hiện để cả gia đình cùng thưởng thức. 

Gợi Ý 10 Món Ăn Sáng Cho Mùa Dịch Covid 19

Mách Mẹ Món Ngon Giúp Trẻ Thông Minh Cao Lớn


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: