Mứt dừa từ lâu đã trở thành món mứt truyền thống trong nhiều gia đình Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Với cách làm đơn giản, đảm bảo tiêu chí vệ sinh hàng đầu, các bà nội trợ có thể tự tin trổ tài ngay tại gian bếp gia đình mình.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg cùi dừa (tùy theo số lượng bạn muốn)
- 500g đường, 1 chút sữa
- 1 lượng nhỏ vani
- Dụng cụ làm mứt dừa: xoong, dao nạo, đũa đảo
- Cách làm mứt dừa tại nhà
Để có món mứt dừa ngon, khi chọn mua dừa tươi bạn lưu ý chọn dừa bánh tẻ, dừa không quá non hoặc quá già nhé. Bạn cũng có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ hoặc mua dừa về tự tách vỏ.
Các bước làm mứt dừa:
- Cùi dừa sau khi được nạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, bạn đem rửa sạch nhiều lần cùng nước lạnh để dừa bớt dầu, để ráo nước.
- Trộn dừa với đường theo tỉ lệ đã ghi trên, bạn có thể cho thêm sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn. Sau đó để đường ngấm vào cơm dừa, bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng cho đường chảy thành nước và ngấm đều từng sợi dừa. Trong quá trình ngâm, bạn chú ý đảo dừa vài lần để dừa ngấm đều đường nhé.
- Tiếp tục cho dừa vào chảo (xoong) sên dừa trên bếp với lửa nhỏ.
- Khi dừa bắt đầu cạn nước và keo lại, bạn chú ý đảo dừa liên tục cho đều nhé.
- Thấy đường có hiện tượng kết tinh, các bạn chú ý để lửa nhỏ mức thấp nhất cho đến khi đường kết tinh và chuyển màu trắng, các sợi mứt dừa khô và tách đều rồi cho thêm vani vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Đổ mứt dừa khô và nguội hẳn, sau đó cho trong hộp kín bảo quản và ăn dần nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công cùng cách làm mứt dừa thơm ngon đơn giản tại nhà này nhé.
+ Xem thêm:
LÀM MỨT GỪNG THƠM NGON CHO NGÀY TẾT SUM VẦY NÀO CÁC MẸ ƠI
MÓN NGON NGÀY TẾT : CÁCH LÀM THỊT KHO TÀU KHÔNG NGON KHÔNG LẤY TIỀN