Biểu Hiện Viêm Ruột Thừa Ở Trẻ Nhỏ Mẹ Cần Biết

  6035

Viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ có triệu trứng đặc trưng: đau bụng. Trẻ buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có khi thấy đi tiêu lỏng hay bị tiêu chảy. Sốt nhẹ khoảng 37,5 - 38,5oC

"Vừa qua, nhà hàng xóm tôi có cháu nhỏ mới 4 tuổi bị viêm ruột thừa nhưng gia đình chủ quan nghĩ đau bụng thường để tới khi ổ viêm bị vỡ mới đưa đi cấp cứu khiến việc nằm viện, điều trị cũng như sức khỏe của cháu bị ảnh hưởng nhiều. Nhà tôi cũng có con nhỏ 4 tuổi, thi thoảng cháu kêu đau bụng rồi thôi. Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu của ruột thừa bị viêm và nếu để lâu sẽ xảy ra biến chứng gì để gia đình có cách phòng tránh".

Lê Thu Duyên (Thanh Hóa)

Trả lời:

Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Viêm ruột thừa ở trẻ có triệu trứng là đau bụng

Viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ có triệu trứng đặc trưng: đau bụng. Trẻ kêu đau bụng tự nhiên, lúc đầu có thể đau vùng thượng vị hay quanh rốn, nhưng sau đau khu trú ở vùng hố chậu phải, đau âm ỉ. Trẻ buồn nôn và nôn. Ở trẻ em có khi thấy đi tiêu lỏng hay bị tiêu chảy. Sốt nhẹ khoảng 37,5 - 38,5oC; trẻ sẽ bị sốt cao khi ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

Môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi đó là trẻ bị đau bụng vùng xung quanh rốn, sốt nhẹ, không muốn ăn, buồn nôn, nôn. Bụng trẻ trương cứng. Do chủ quan nên nhiều bậc cha mẹ tự chẩn đoán bệnh cho con dẫn tới tình trạng ruột thừa bị vỡ gây những biến chứng khôn lường: vỡ ruột thừa; tắc ruột; nhiễm khuẩn huyết.

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa. viêm ruột thừa không thể phòng nên việc phát hiện sớm để giải quyết kịp thời trước khi ruột thừa vỡ là rất quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau bụng nhói ở vùng quanh rốn, hãy đưa trẻ tới bệnh viện hay trung tâm y tế để được bác sĩ khám, chẩn đoán và can thiệp sớm, kịp thời.

+ Xem thêm:

12 TRIỆU CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BÉ MẸ CẦN LƯU Ý

NHỮNG DẤU HIỆU BÉ BỆNH NẶNG MẸ CẦN ĐƯA ĐI BỆNH VIỆN GẤP


Nguồn bài viết: giadinhvn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: