Bí Quyết Chăm Sóc Vùng Kín Sau Sinh Để Mau Phục Hồi Như Cũ

  14027

Vùng kín của mẹ sẽ bị tổn thương khi sinh nở và cần chăm sóc để phục hồi lại như cũ. Trong đó vệ sinh vùng kín sau sinh rất quan trọng để tránh viêm nhiễm và giúp phục hồi nhanh chóng.

Vùng kín của mẹ sẽ bị tổn thương khi sinh nở và cần chăm sóc để phục hồi lại như cũ. Trong đó vệ sinh vùng kín sau sinh rất quan trọng để tránh viêm nhiễm và giúp phục hồi nhanh chóng.

Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ về vấn đề này nhé.

Dùng nước lá chè xanh vệ sinh vùng kín

Mẹ có thể dùng nước lá chè xanh để vệ sinh vùng kín sau sinh. Đơn giản là dùng một nắm lá chè xanh, rửa sạch và bỏ vào nồi đun sôi cùng một ít muối khoảng 10 phút. Sau đó chắt nước trà ra và để nguội chừng 30 phút. Lúc này nước còn âm ấm, mẹ hãy dùng nước này để rửa vùng kín.

Tuy vậy cách này chỉ đặc biệt áp dụng trong 2 tháng đầu sau sinh và mỗi tuần chỉ vệ sinh bằng nước trà xanh từ 2-3 lần. Dùng hàng ngày dung dịch này sẽ khiến da của mẹ bị khô đấy.

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng nước muối sinh lý

Muối có tính sát khuẩn cao nên đây cũng là cách thường được các mẹ áp dụng để vệ sinh vùng kín sau sinh. Mẹ pha muối sinh lý với nước loãng theo hướng dẫn trên bao bì và dùng chúng để vệ sinh. Tuy nhiên không được thụt rửa âm đạo và chỉ nên vệ sinh bằng dung dịch nước muối sinh lý 1-2 lần/tuần.

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu

Lá trầu là nguyên liệu được ưa chuộng trong dân gian để vệ sinh vùng kín sau sinh. Lá trầu già, rửa sạch, phơi héo, ngâm nước muối để rửa sạch lại và hãm với nước sôi cùng 1 nhúm muối chừng 15-20 phút thì đổ ra chậu để vệ sinh.

Dung dịch này giúp chống viêm, chống ngứa vùng kín rất hiệu quả. Tuy nhiên mẹ cần tránh thụt rửa sâu vào bên trong, chỉ vệ sinh bên ngoài thôi mẹ nhé.

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách

Việc giữ vệ sinh cho vùng kín cũng cần thực hiện đúng cách để tránh gây viêm nhiễm.

- Khi dùng băng vệ sinh mẹ nên cởi bỏ băng vệ sinh theo chiều từ trước ra sau. Chiều này cũng áp dụng với khi mẹ lau chùi hoặc rửa vùng kín.

Mẹ nên lưu ý vệ sinh vùng kín sau sinh

- Vùng kín cần được vệ sinh 2-3 lần mỗi ngày và băng vệ sinh nên thay sau 4 tiếng sử dụng. Mẹ cũng cần tránh để vùng kín trong tình trạng ẩm ướt.

- Ngoài ra mẹ nên dùng nước ấm rửa vùng kín khi đi tiểu để tránh cho nước tiểu tiếp xúc vết rạch tầng sinh môn gây đau rát và nước ấm cũng mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho mẹ.

Như vậy, vệ sinh vùng kín sau sinh là việc mẹ nên chú trọng để tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra mẹ nhé.

+ Xem thêm:

MẸ CÓ BIẾT VIỆC SINH CON TÀN PHÁ CÔ BÉ NHƯ THẾ NÀO

LÀM SAO ĐỂ CHỒNG KHÔNG TỪ CHỐI HÔN "VÙNG KÍN" CỦA VỢ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: