Chắc chắn các mẹ bầu đều biết việc ăn uống trong thai kỳ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ bầu. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất cho hay, những gì mẹ ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn cả tương lai nhiều năm về sau của mẹ và bé nữa. Bởi mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bé khỏe từ khi chào đời, trí não phát triển phục vụ cho tương lai, còn sức khỏe mẹ cũng không bị xuống cấp sau sinh.
Nhưng vấn đề là mẹ nên ăn những gì để có được những lợi ích tuyệt vời này? Hãy “ngó” qua danh sách dưới đây các “mẹ ỏng” nhé!
Bổ sung đủ axit folic
Tốt nhất, mẹ cần bổ sung đủ 400 microgram vitamin B (axit folic) hàng ngày ngay từ trước khi mang bầu. Bởi khi chị em hấp thu đủ lượng axit folic mỗi ngày trong 3 tháng đầu sẽ giúp giảm các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tới 50-70%.
Mẹ cũng nên tăng liều lượng lên 600mcg khi mang thai dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Một nghiên cứu mới đây cũng cho hay, phụ nữ bổ sung đầy đủ axit folic trong 1 năm trước khi mang thai và trong suốt quý 1,2 thai kỳ cũng giảm đáng kể nguy cơ sinh non.
Không ăn cho hai người
Kết quả thống kê mới nhất cho thấy có đến 46% chị em đạt quá cân trong thai kỳ, dẫn đến hậu quả là mắc nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, em bé béo phì và thậm chí là sinh non. Vì vậy, mẹ không nhất thiết phải ăn cho hai người mà chỉ cần tăng khẩu phần ăn mỗi ngày lên 300-500 calo nữa là đủ.
Đừng bỏ qua cá
Hấp thụ đủ DHA (có nhiều trong hải sản và hạt lanh) là vô cùng quan trọng với sự phát triển trí não của thai nhi. DHA là axit béo omega-3 giúp phát triển trí não, giúp bé có tầm nhìn, khả năng ghi nhớ, vận động cũng như ngôn ngữ tốt – những kỹ năng này rất quan trọng trong những năm đầu đời.
Mẹ nên ăn ít nhất 300-400gam cá và hải sản mỗi tuần nhưng nên chọn những loại hải sản đặc biệt là cá không hoặc có chứa hàm lượng thủy ngân thấp.
Tránh rượu
Mẹ uống nhiều rượu khi mang thai có thể gây ra những khuyết tật về mặt học tập, thiếu tập trung, hiếu động thái quá, hung hang… ở trẻ. Vì vậy, chị em tuyệt đối không nên uống rượu trong thai kỳ.
Bổ sung đủ sắt
Trong thời gian mang thai, lượng sắt bạn cần tăng gấp đôi lúc bình thường (khoảng 30mg moioxi ngày). Lượng sắt cần nhiều trong thai kỳ là đủ hỗ trợ và thúc đẩy oxy đến thai nhi. Vì vậy, chị em cần tham kháo ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt phù hợp trong thai kỳ. Ngoài ra, muốn tăng sự hấp thụ sắt trong cơ thể, mẹ nên kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin C.
Tránh nhiễm khuẩn bacteria
Để em bé của mẹ tránh bị nhiễm những vi khuẩn có hại như khuẩn Listeria, Salmonella và E. coli, mẹ cần chú ý ăn những thực phẩm đã được đun sôi, nấu chín. Tuyệt đối không ăn uống những loại sữa hoặc sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Thực ăn thừa để ở ngoài nhiệt độ bình thường cũng không nên ăn sau 2 giờ.
Hạn chế caffeine
Theo tiến sĩ De-Kun Li, từ trước đến nay, mọi người vẫn cho rằng phụ nữ mang thai có thể dung nạp khoảng 300 mg cà phê mỗi ngày là an toàn, tuy nhiên nghiên cứu mới đây cho biết mẹ bầu uống đều đặn 200mg cà phê sẽ tăng nguy cơ sảy thai. Tốt hơn hết, nên hạn chế càng ít càng tốt.
Không ăn nhiều đồ ăn nhanh
Bổ sung canxiNếu mẹ là người nghiện đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, các món rán, chiên thì hãy cố gắng hạn chế đến mức có thể. Những đồ ăn được tẩm ướp mặn, ngọt, nhiều chất béo này thực ra không chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại khiến mẹ béo phì và không có lợi gì cho em né trong bụng cả.
Mẹ mang thai đặc biệt ở quý 2, 3 cần bổ sung đủ 1.000 mg canxi một ngày để răng và xương em bé phát triển tốt nhất. Nếu mẹ không dung nạp đủ canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ và đương nhiên mẹ sẽ rất dễ bị loãng xương. Nếu thực phẩm hàng ngày chứa ít canxi, mẹ có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa để bổ sung qua đường uống.
Tránh thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu
Những thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu có thể liên quan đến chứng sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, chậm tăng trưởng và một số bệnh ung thư, rối loại miễn dịch cho thai nhi. Mẹ có thể tham khảo ăn thực phẩm hữu cơ sẽ có lượng thuốc trừ sâu thấp hơn, sẽ an toàn cho sự phát triển non nớt của thai nhi trong bụng mẹ.
Đừng bỏ qua chất xơ
Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp mẹ bầu hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ táo bón, trĩ – những triệu chứng bệnh phổ biến trong thai kỳ. Những thực phẩm giàu chất xơ cũng có chứa vitamin, khoáng chất và phytochemical cần thiết để em bé trong bụng mẹ phát triển. Mẹ cần nạp đủ ít nhất 25-35 mg chất xơ mỗi ngày trong suốt thai kỳ.
+ Xem thêm:
7 THỰC PHẨM BỔ NÃO CHO BÉ KHI MẸ MANG THAI
7 MẸO NHỎ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BÀ BẦU HẠNH PHÚC