Các mẹ bầu hãy thử kiểm tra lại xem những thói quen của mình có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu không nhé!
Khi chưa bầu bí, chị em có thể vô tư ăn thực phẩm sống, vận động mạnh, uống café, thậm chí là uống rượu. Tuy nhiên, khi chuẩn bị trở thành bà mẹ tương lai, đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng thì chị em phải hết sức cẩn thận, kiểm soát những thói quen của mình, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra, mà tệ nhất là sảy thai. Các mẹ cùng tham khảo và phòng tránh nhé.
1. Ăn thực phẩm sống
Trước đây, nếu chị em là tín đồ của những món ăn với thực phẩm chưa được làm chín như phở bò tái, gỏi cá, sushi,… thì khi đã bầu bí rồi chị em hãy “cai” cho đến khi bé yêu trào đời khỏe mạnh nhé.
Trong các loại thực phẩm chưa được làm chín kỹ có thể chứa các loại vi khuẩn như E.coli, listeria, campylobactor, salmonella gây sảy thai, sinh non, thai lưu.
Các mẹ nên nhớ, chỉ nên ăn những thức ăn đã được nấu chín kỹ. Ngoài ra, sữa tươi nếu chưa qua khâu tiệt trùng thì cũng “bỏ luôn” nhé vì có thể trong sữa có chứa khuẩn listeria làm tăng nguy cơ sảy thai đấy.
2. Xoa bụng khi mang thai
Nhiều mẹ bầu cứ nghĩ xoa bụng là đang âu yếm con, là dỗ dành, nựng nịu con nên lúc nào cũng xoa. Còn một số bà mẹ khác thì lại lo ngại bị rạn da nên sử dụng các loại kem dưỡng da xoa, massage kỹ để kem thấm sâu hơn, bảo vệ da hiệu quả hơn mà không biết rằng điều này gây tác động đến thành bụng, có thể làm động thai do tử cung co lại.
Tuy nhiên không có nghĩa là các mẹ không thể xoa bụng, các mẹ có thể xoa nhẹ, không xiết mạnh, không xoa lâu quá và không xoa nhiều lần trong ngày. Nếu trước đây mẹ bầu nào đã từng bị động thai, sảy thai… thì không nên xoa, vỗ bụng.
3. Đi bộ
Nhiều người vẫn tin rằng đi bộ nhiều thì sau này sinh nở dễ dàng hơn nhưng trên thực tế, nếu đi bộ quá nhiều có thể gây áp lực cho vùng chậu và bụng, dẫn đến sinh non, sảy thai đặc biệt là những phụ nữ có tử cung bị hở.
Do đó mẹ bầu có thể bắt đầu tập luyện nhưng tập nhẹ nhàng, đi bộ từ từ, không quá gắng sức. Nếu đã quen thì có thể tăng dần dần cường độ.
Các mẹ nhớ tuyệt đối không tham gia các môn thể thao vận động mạnh, tốn sức, bê nặng, hay vận động thể lực nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
4. Ăn uống đồ lạnh
Vốn dĩ khi mang thai nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu đã cao hơn bình thường một chút, nếu gặp phải những ngày hè nóng nực ắt hẳn sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy rất bức bối và khó chịu. Khi ấy, được uống một cốc nước lạnh hay ăn kem để giải nhiệt thì quả là tuyệt vời. Và đây cũng là thói quen của rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, khi bầu bí nếp ăn uống này lại không hề tốt cho bé yêu trong bụng chút nào.
Trong nền nhiệt độ nóng, đột ngột đưa vào cơ thể những đồ ăn, thức uống lạnh sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung co rút lại, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bà bầu nên hạn chế ăn kem, uống nước đá.
5. Ăn quá nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng
Trên thực tế, những loại thực phẩm này đều giàu chất dinh dưỡng và khá tốt cho cơ thể tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai nó lại có tác dụng ngược lại. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, lạm dụng đu đủ xanh, dứa, mướp đắng khi mang thai có thể gây hại thậm chí gây sảy thai cho mẹ bầu.
Trong đu đủ (đặc biệt là đu đủ xanh), dứa, mướp đắng có chứa nhiều kích thích tố nữ, dễ làm thay đổi hooc-môn cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu hãy nhớ nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm này nhé.
6. Sử dụng trà thảo dược bừa bãi
Rất nhiều loại trà thảo dược như trà thì là, trà hoa cúc, trà cam thảo, trà mâm xôi… được cho là có tác dụng kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Vì vậy, sử dụng những loại trà này khi mang thai sẽ có thể gây sảy thai, sinh non. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung bất cứ loại đồ ăn, uống nào vào cơ thể để được an toàn nhất khi mang thai.
7. Chè và cà phê
Trong chè và cà phê đều chứa chất cafein, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, các mẹ, đặc biệt là các bà mẹ văn phòng vốn quen làm việc với một tách trà hay một cốc cà phê bên cạnh nên “cai” ngay thói quen này. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, khi thai kỳ còn trong tình trạng chưa ổn định, việc uống trà hay cà phê là điều tuyệt đối không nên.
8. Không ăn quả táo mèo
Táo mèo giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu đang giai đoạn nghén. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Nghiên cứu y tế hiện đại đã xác nhận, táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp. Trường hợp nghiêm trọng đủ để gây sẩy thai và sinh non.
9. Không nên ăn các loại gia vị cay, nóng
Các loại gia vị như thì là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt…. hay những thực phẩm chiên, xào, thực phẩm có tính nóng khác đều không tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy chúng ngon miệng, dễ ăn nhưng lại làm giảm bài tiết của tuyến tiêu hóa, dễ làm mất nước đường ruột dẫn đến táo bón. Sự xuất hiện của táo bón khiến mẹ bầu khó khăn khi đi vệ sinh, tăng áp lực ổ bụng, áp bức thai nhi trong tử cung khiến thai nhi bị khó chịu. Lâu dài khiến bào thai phát triển bất thường, dễ sảy thai, sớm vỡ nước ối, sinh non và các hậu quả xấu khác.