Không biết các mẹ sao chứ chồng em chăm bầu toàn khuyến khích em ăn nhiều rau thôi. Anh bảo thịt, cá, trứng, sữa… tất nhiên phải có nhưng rau cũng rất quan trọng. Ngoài việc cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ và con, rau còn là nguồn canxi rất dồi dào.
Mỗi ngày, 3 bữa sáng, trưa, chiều, em đều có món rau để ăn cùng. Thậm chí trong các bữa phụ, chồng còn xay thêm nước rau cho em uống. Chồng bảo em càng ăn nhiều rau thì sau này sinh xong càng giữ được dáng mà con trong bụng cũng chắc khỏe và không lo dị tật. Em chẳng biết thực hư thế nào, chỉ biết nghe theo vì chồng cũng đã bỏ công chăm sóc cho hai mẹ con.
Sau này khi sinh con ra, nhìn con khỏe mạnh, cứng cáp hơn con người ta em mới bắt đầu hiểu ra mọi chuyện và thấy biết ơn chồng vô cùng. Bản thân em, sinh xong cũng đã hơn 3 năm mà chưa từng có lấy một cơn đau lưng nhói cùng tận như các mẹ vẫn kể. Xem ra, chiến lược bữa cơm bầu đầy rau của chồng em thật quá chính xác các mẹ ạ. Nhưng để hiệu quả, không phải rau nào mẹ cũng ăn hết đâu nha. Dưới đây là những loại rau giàu canxi hàng đầu mà chồng hay mua em ăn đây ạ:
Cải chíp
Cải chíp có các thành phần dinh dưỡng rất phong phú, giúp bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể. Trong 100g rau cải chíp có tới 105mg canxi. Bên cạnh đó nó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin và kali cho cơ thể. Nhờ đó, dù trong thời gian bầu bì, cơ bắp mẹ vẫn săn chắc và các dây thần kinh của thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nguồn beta carotene trong cải chíp còn làm giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột kết cho bé sau này. Các mẹ có thể ép cải chíp lấy nước uống hoặc luộc và làm salad đều rất ngon.
Bông cải xanh
Một ly nước ép súp lơ xanh chứa một lượng lớn các khoáng chất cần thiết như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Đặc biệt, loại rau này cũng rất giàu canxi và vitamin K, hai nguyên tố vốn rất quan trọng với sự vững chắc của hệ xương thai nhi và giúp phòng chống loãng xương cho mẹ sau này. Thêm vào đó, cải chíp còn chứa nhiều vitamin A, C và K đều là những chất chống ung thư hữu hiệu. Ngoài ra, bông cải còn có chất photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống các bệnh nhiễm trùng hiệu quả trong thai kỳ. Nếu không uống được nước ép, mẹ có thể xào hoặc nấu canh hay luộc chấm tương cũng rất ngon.
Tỏi tây
Tỏi tây rất giàu vitamin, đặc biệt là canxi và kali. Ngoài ra đây còn là loại thực phẩm cung cấp dồi dào chất folic axit, vitamin nhóm B rất tốt cho mẹ bầu và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ có thể thêm tỏi tây vào các món ăn như xào, salad, hoặc súp để con trong bụng được hưởng trọn vẹn nguồn canxi và dưỡng chất quý giá trong loại rau này nhé!
Măng tây
Măng tây chứa hàm lượng lớn canxi, kali, vitamin A, C, E,… đây đều là những dưỡng chất rất quan trọng trong việc hỗ trợ xương, sụn khớp thai nhi phát triển, đồng thời bảo vệ các khớp xương của mẹ sau này khỏi bị hư hại. Ngoài ra, trong măng tây còn chứa một lượng axit folic khá lớn hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh thai nhi.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu canxi và vitamin C, vitamin K, photpho, kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu. Ngoài ra cải bó xôi còn có selen giúp bảo vệ gan và nguồn folic giúp bảo vệ hệ thống thần kinh thai nhi. Đặc biệt nguồn dinh dưỡng trong cuống và rễ rau chân vịt còn nhiều hơn cả ở lá rau, nên khi chế biến, nên mẹ đừng bỏ những phần này khi chế biến nhé!
Rau cải xoăn
Cải xoăn là một trong những thực phẩm chứa canxi hàng đầu, mỗi calo nó cung cấp còn tốt hơn so với sữa (90 gram mỗi khẩu phần) lại còn rất dễ hấp thu. Tương tự như các loại rau họ cải như rau diếp, cải bắp, cải xoăn… cải xoăn chứa nhiều vitamin K, là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.
Rau diếp
Rau diếp rất giàu canxi giúp thai nhi phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để bảo vệ xương khỏi lão hóa. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và rất có lợi cho tim mạch.
Đậu rồng
Đậu rồng có lượng canxi nhiều nhất trong họ đậu, rất có lợi trong việc hình thành hệ xương thai nhi. Theo phân tích, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Bên cạnh đó, thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin... Do vậy, đậu rồng tuy rẻ nhưng lại nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Giá đỗ
Cứ trong 100 g giá đỗ lại chứa tới 38g canxi. Thêm vào đó, giá đỗ còn rất giàu protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Ngoài ra, giá đỗ còn có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, hai hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Chính vì vậy, trong thai kỳ, mẹ làm siêng ăn giá đỗ tự làm cũng rất tốt cho hệ xương của thai nhi.
Tác dụng của canxi với bà bầu
Khi mang thai, người mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ. Sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 th.á.n.g cuối. Vì thế bổ sung canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết.
Thiếu canxi, bà bầu dễ tăng huyếp áp. Gần đây, qua thực nghiệm và lâm sàng cho thấy nếu mang thai đến tuần lễ thứ 15, bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ.Nếu mỗi ngày chỉ dùng 1g thì sau tuần lễ mang thai thứ 24, phụ nữ mang thai được bổ sung canxi đó không khác gì người không được bổ sung, huyết áp tăng lên dần, có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.
+ Xem thêm:
Chia Sẻ Các Món Ăn Lợi Sữa Cho Mẹ Bầu Cực Hiệu Quả
Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Dẹp Ngay Nỗi Lo Táo Bón