8 Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Cổ Tử Cung

  4503

Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung nằm trong top những loại ung thư phổ biến trong chị em phụ nữ. Theo thống kê ở Mỹ, mỗi năm có hơn 12.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và có đến 1/3 trong số này tử vong vì không được phát hiện sớm.

Thật sự thì trong giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có nhiều dấu hiệu rõ rệt để nhận biết. Nhưng nói vậy không có nghĩa là bạn hoàn toàn bị mù mờ, dưới đây là một số biểu hiện có thể cảnh báo sớm mà bạn hãy lưu tâm:

1. Đau lưng
Nhiều người bị đau lưng do ngồi nhiều hoặc khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu bạn bị đau lưng thường xuyên (nhất là vùng lưng dưới), thậm chí còn đau lan xuống chân và làm cho chân bị sưng phù thì rất có thể đó là dấu hiệu ung thư cổ tử cung và bạn cần đi khám ngay.

2. Đau vùng chậu

Tương tự như những cơn đau lưng, đau vùng chậu thường xuất hiện khi đến "tháng". Tuy nhiên, nếu cả trong những ngày khác mà bạn cũng bị chuột rút, đau vùng chậu nhiều thì cần lưu ý, rất có thể đây là biểu hiện của ung thư cổ tử cung.

3. Tiểu tiện ra máu hoặc bị đau

Đi tiểu ra máu hoặc bị đau rát mỗi khi đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh chết người này. Ngoài ra, đi kèm với đó còn có thể là sự thay đổi thói quen tiểu tiện, bị són tiểu mỗi khi hắt hơi hay vận động mạnh…

4. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo xuất hiện vào những ngày không phải ngày "đèn đỏ" hay rụng trứng, có màu, có mùi… là dấu hiệu bất thường của cơ thể. Đây có thể là biểu hiện của nhiều bệnh như là viêm âm đạo, ung thư buồng trứng và cả ung thư cổ tử cung, bạn nên đi khám để biết được nguyên nhân chính xác và được điều trị kịp thời.

5. Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu không vì bất kỳ nguyên nhân nào mà bạn lại bị chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh thì rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung, bởi đây là một trong những dấu hiệu khá phổ biến của bệnh này.

6. Đau và chảy máu (sau) khi quan hệ

Với nhiều người, quan hệ tình dục có thể hơi đau và chảy một tí máu, đặc biệt là trong lần đầu. Tuy nhiên, nếu cảm thấy rất đau và chảy máu nhiều, thường xuyên… thì cần cảnh giác, vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc một vấn đề bất thường nào đó liên quan đến bộ phận sinh dục.

7. Rối loạn kinh nguyệt

Bản thân rối loạn kinh nguyệt đã là một vấn đề của người phụ nữ, ngoài ra, nó còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa khác, trong đó có ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu bạn đột ngột bị trễ kinh, chu kỳ kéo dài hơn bình thường và máu có màu đen sẫm… hãy đi khám sớm để tìm được nguyên nhân và điều trị tân gốc.

8. Thiếu máu

Mệt mỏi, cạn năng lượng, chán ăn, đột ngột giảm cân… là những dấu hiệu của thiếu máu. Nguyên nhân thiếu máu thường là do cơ thể bị bệnh và lượng hồng cầu bị giảm để thay thế bằng các bạch cầu chiến đấu với bệnh tật. Ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh có thể gây thiếu máu, do đó đừng nên xem thường nếu bạn có các dấu hiệu như kể trên.

+ Xem thêm:

CHỤP HÌNH BẰNG IPHONE PHÁT HIỆN CON BỊ UNG THƯ MẮT

NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ LÀM CHẾT CON VÌ MẸ CHO ĂN SAI CÁCH


Nguồn bài viết: Webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: