7 Vấn Đề Hiếm Muộn Ở Nam Giới

  3049

Ngày nay, hiếm muộn ở nam giới xảy ra rất nhiều, các ông hãy tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tình trạng hiếm muộn, khó có con của quí ông ngày nay nhé.

Xưa nay, không có con thường được quy trách nhiệm cho người phụ nữ. “Cây độc không trái/Gái độc không con”. Tuy nhiên, y học hiện đại ngày càng phát triển và làm rõ rằng, nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn có thể xuất phát từ người đàn ông.

1. Khi nào được gọi là vô sinh?

Theo các chuyên gia, trong vòng 2 năm, một cặp vợ chồng quan hệ đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì gọi là vô sinh.

2. Tỉ lệ vô sinh trên thế giới là bao nhiêu?

Có khoảng 5% các cặp vợ chồng trên thế giới là vợ chồng son đến hết đời. Tuy nhiên, tỉ lệ những cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn phải chạy chữa lên đến 20-25%.

3. Vô sinh do đàn ông có nhiều?

Khác với lầm tưởng trước đây cho rằng, người phụ nữ chịu trách nhiệm phần lớn khi không có con, y học hiện đại đã chứng minh rằng, nguyên nhân do người chồng chiếm đến 50% trong các ca vô sinh.

Như vậy, vô sinh ở nam và nữ là tương đương nhau. Do đó, nếu gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn, cả hai vợ chồng nên cùng đi khám để có kết quả cũng như hướng điều trị phù hợp nhất.

4. Nguyên nhân vô sinh của đàn ông?

30-40% trường hợp vô sinh ở đàn ông không tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Phần còn lại do nhiều nguyên nhân: Giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn, bộ phận sinh dục có bệnh, tinh trùng dị dạng, thiếu tinh trùng, tinh trùng yếu…

Bệnh quai bị có thể gây viêm nhiễm và làm biến chất tinh trùng, gây vô sinh về sau này. Một số trường hợp khác là do bị thay đổi hoocmon hoặc do gen biến đổi bất thường.

Một số trường hợp vô sinh do dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích nhiều.

5. Làm thế nào để phát hiện vô sinh ở nam giới?

Hiện tại, để phát hiện vô sinh ở nam giới, các bác sĩ thường xét nghiệm tinh trùng. Một số trường hợp khác bác sĩ có thể sử dụng phương pháp sinh thiết tinh hoàn.

6. Có giải pháp nào để điều trị?

Muốn điều trị dứt điểm, phải biết rõ nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng những cách trị liệu khác nhau như phẫu thuật, dùng thuốc hay dùng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Một số người có thể điều trị bằng cách có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho tinh trùng.

7. Đàn ông vô sinh có chiều hướng tăng hay giảm?

Với trình độ y học ngày càng hiện đại, chiều hướng vô sinh ở đàn ông không những không giảm mà còn tăng nhanh hơn. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng phần lớn phụ thuộc vào nguyên nhân chủ quan, là do chế độ sinh hoạt không điều độ. Sử dụng chất kích thích, dùng nhiều thức ăn nhanh, các loại mỹ phẩm, hóa chất và stress kéo dài do áp lực công việc… là những thủ phạm hàng đầu của vô sinh, hiếm muộn.

+ Xem thêm:

HIẾM MUỘN CON, VÔ SINH LÀ GÌ?

NGUYÊN NHÂN HIẾM MUỘN CON Ở PHỤ NỮ VÀ NAM GIỚI


Nguồn bài viết: Làm Cha Mẹ
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: