Khi ở nhà có con nhỏ, các mẹ luôn chú tâm chăm sóc cho bé bé từ miếng ăn, giấc ngủ. Thời điểm bắt đầu ăn dặm, món ăn chính của bé là cháo. Vậy cách nấu cháo cho bé ngon và bổ dưỡng nhất mẹ cần biết là gì?
Một buổi sáng thức dậy, mẹ tất bật chuẩn bị món cháo cho con yêu và bất chợt nhận ra bé rất thích các loại rau củ quả khi cầm chúng trên tay và gặm một cách ngon lành dù chỉ có 2 chiếc răng cửa bé tí ti. Điều đó thật tuyệt vời. Đó là một dấu hiệu mách cho mẹ biết bé đã cần nhiều chất dinh dưỡng hơn ngoài sữa mẹ, sữa công thức và các loại cháo thông thường. Thế nhưng, quỹ thời gian hạn hẹp của mẹ không thể chuẩn bị cho con một cách hoàn hảo nhất. Vì thế, sau đây là những cách nấu cháo cho bé nhanh nhất và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà mẹ có thể áp dụng ngay trong hôm nay:
– Nhiều mẹ ngâm gạo trước khi nấu cháo cho bé. Làm như vậy cháo sẽ nhanh nhuyễn hơn. Các mẹ cũng có thể đun sôi gạo từ buổi tối, để đến sáng hôm sau khỏi mất thời gian dậy sớm để chuẩn bị một nồi cháo trắng nhừ nữa.
– Thông thường, mẹ không có nhiều thời gian vào buổi sáng vì phải tất bật lo toan nhiều thứ nên chuẩn bị một bát cháo trứng gà sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đầy hấp dẫn và bổ dưỡng. Buổi chiều có nhiều thời gian hơn, bạn có thể nấu cho bé nhà bạn các loại cháo thịt băm hay cháo cá,…
– Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm, bạn hãy băm thịt thật nhuyễn, nhặt bỏ nhưng sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy, thịt không bị vón cục và bé ăn rất dễ dàng.
– Muốn cháo được thơm ngon, bạn hãy lặt một nắm lá rau xanh (rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau dền…) băm nhuyễn rồi cho vào cháo khi thịt đã chín. Chờ cho rau chín bạn mới cho một thìa dầu ăn vào nồi cháo, đun sôi tiếp trong 5 phút là đã có một nồi cháo ngon cho bé nhà bạn.
Với một nồi cháo trắng nhuyễn đã chuẩn bị trước như vậy thì việc còn lại của mẹ là trổ tài năng của mình với các món cháo hấp dẫn và bổ dưỡng.
Để cho các mẹ có nhiều sự lựa chọn, sau đây là hướng dẫn cách làm các món cháo thơm ngon cho bé từ 12 đến 24 tháng tuổi:
1. Món cháo thịt rau muống đầy “kích thích”
Nguyên liệu
– Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
– Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
– Rau muống 30g (3 muỗng canh)
– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
– Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
– Đầu tiên mẹ hãy vo sạch gạo, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
– Thịt heo băm nhuyễn
– Rau muống xắt nhuyễn.
– Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
2. Lạ miệng với món cháo cá-cà rốt
Nguyên liệu:
– Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
– Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
– Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
– Nước mắm, hành…
Cách làm:
– Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
– Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
– Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
– Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
– Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.
3. Cua-nấm rơm là món cháo không thể bỏ qua
Nguyên liệu
– Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh
– Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
– Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
– Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh
– Nước: 1 chén
Cách làm:
– Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều
– Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
– Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức
4. Món cháo Óc heo-đậu Hà Lan chất lượng
Nguyên liệu:
– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
– Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).
– Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).
– Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).
– Nước: 250ml (1 chén đầy).
– Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
– Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
– Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.
5. Lạ miệng với cháo cật heo-cải trắng
Nguyên liệu:
– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
– Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).
– Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).
– Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).
– Nước: 250ml (1 chén đầy)
– Nước mắm hoặc muối iod.
Cách làm:
– Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút.
– Cật heo xắt mỏng, nhỏ.
– Cải bắc thảo xắt nhuyễn
– Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
– Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.
6. Cháo lươn-cà rốt quen thuộc
Nguyên liệu:
– Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
– Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
– Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
– Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
– Nước mắm, hành…
– Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
– Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
– Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
– Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
– Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
– Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
– Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.
7. Đầy ắp sắc màu với cháo cua-đậu đỏ-rau ngót
Nguyên liệu:
– Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)
– Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.
– Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.
– Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.
– Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm:
– Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín.
– Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều.
– Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào.
– Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.
Những điều cần tránh khi nấu cháo cho bé
Khi chuẩn bị cho bé ăn dặm, những món cháo luôn là lựa chọn hàng đầu vì nó dễ làm và phù hợp với khả năng ăn uống của bé. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho bé các mẹ cần có những lưu ý sau:
– Tránh cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt mà chỉ bổ sung một lượng vừa đủ. Cho bé ăn nhiều các loại rau củ này dễ khiến bé thừa tinh bột nhưng lại thiếu vitamin. Như vậy sẽ không tốt cho bé.
– Không nên thêm các loại ngũ cốc vào cháo để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt để hấp thu các nguồn dinh dưỡng loại này.
– Hạn chế sử dụng máy xay sinh tố để chuẩn bị các món cháo cho bé. Hãy để cho bé tập nhai và phát triển xương hàm một cách bình thường. Nhiều mẹ sử dụng máy xay sinh tố sẽ tạo nên thói quen xấu cho bé!
– Không nên nấu một nồi cháo to đùng và cho bé ăn cả ngày, có thể sang…ngày hôm sau. Điều này kéo dài sẽ làm cho bé chán ăn, không bị kích thèm ăn nữa.
– Không nên lạm dụng nước hầm xương để nấu cháo cho bé.
+ Xem thêm:
4 MÓN CHÁO GIẢI NHIỆT MÙA HÈ CHO CON
HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH NẤU 22 MÓN CHÁO GIÀU DINH DƯỠNG CHO TRẺ EM