Theo các chuyên gia, khi mang bầu chị em thường rất hay thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt. Tuy vậy, bánh kẹo hay nước có ga không phải là lựa chọn lành mạnh mà tốt hơn hết nên thay thế bằng hoa quả. Trái cây sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu thèm ngọt của mẹ mà lại cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Và dưới đây là 7 loại trái cây tốt nhất, mẹ nên ăn mỗi ngày để vừa khỏe mẹ lại lợi con.
Cam
Cam cung cấp nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Đây cũng là loại trái cây giàu folate – một loại vitamin B giúp ngăn ngừa những dị tật ở não và dị tật ở tủy sống – khuyết tật ống thần kinh.
Ngoài ra, cam còn rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả.
Xoài
Xoài là loại quả rất giàu vitamin C. Mẹ uống 1 ly sinh tố này cũng đủ cung cấp 100% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Đây cũng là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến khả năng miễn dịch ở mẹ bầu thấp, tăng nguy cơ bị tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
Dù vậy, nếu mẹ nạp quá nhiều vitamin A có thế gây ra tác dụng phụ không có lợi – tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.
Bơ
Trái bơ rất giàu folate hơn hầu hết tất cả các loại trái cây khác. Ngoài ra, trái cây này còn rất giàu vitamin B, C, K, chất xơ, choline, magie, kali…
Trái bơ cũng rất giàu sắt. Nhiều phụ nữ còn chia sẻ rằng họ ăn bơ để giảm chứng buồn nôn nhờ có potassium và magnesium trong bơ. Kali cũng có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân – một triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu. Chuột rút thường có nguyên nhân do lượng kali và magie thấp.
Còn choline rất quan trọng với não và dây thần kinh của bé. Thiếu choline có thể gây dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ.
Chanh
Nhiều mẹ bầu cho rằng khi họ ngậm chanh, uống nước chanh sẽ giúp giảm chứng buồn nôn, nôn ói hiệu quả. Chanh cũng giàu vitamin C, giúp kích thích hệ tiêu hóa để giảm triệu chứng táo bón. Tuy nhiên chanh có thể làm xói mòn men răng nên mẹ bầu nên súc miệng sau khi ăn, uống chúng.
Chuối
Chuối rất giàu kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ – rất có lợi cho phụ nữ bị táo bón – hiện tượng phố biến khi mang bầu. Những nguyên nhân gây táo bón khi mang thai là:
– Áp lực của tử cung vào ruột
– Chế độ ăn uống ít chất xơ
– Bổ sung sắt khi mang thai
– Căng thẳng
Nghiên cứu cũng cho thấy vitamin B6 trong chuối cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn và nôn ói trong thai kỳ.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… rất giàu carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate và dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanins.
Nếu bạn không bị tiểu đường thai kỳ thì carbohydrate nên chiếm khoảng 50-60% calo trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Carbohydrates sẽ cung cấp cho mẹ năng lượng cần thiết và đi qua nhau thai vào đến em bé. Mẹ cũng nên lưu ý bổ sung carbohydrates từ hoa quả nhất là quả mọng thay vì bánh rán, bánh ngọt hay bánh quy.
Táo
Táo rất giàu chất xơ và là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A, C và kali. Ăn táo khi mang thai cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho em bé. Nghiên cứu mới đây cũng khẳng định mẹ ăn táo đều đặn khi mang bầu sẽ giảm nguy cơ mẹ bị hen suyễn và dị ứng.