5 Sai Lầm Mẹ Nào Cũng Mắc Phải Khi Chăm Con Nhỏ

  23005

Dưới đây là 5 sai lầm mà mẹ nào cũng từng mắc phải ít nhất một lần khi chăm con nhỏ. Đoán xem bạn có bao nhiêu sai lầm khi chăm bé cưng nào?

Chăm con là cả một nghệ thuật mà mẹ không thể hoàn thiện trong một sớm một chiều được. Dưới đây là 5 sai lầm mà mẹ nào cũng từng mắc phải ít nhất một lần. Đoán xem bạn có bao nhiêu sai lầm khi chăm bé cưng nào?

1/ Ngoáy tai cho bé

Có thể mẹ không biết, nhưng ráy tai có nhiệm vụ đặc việt là giữ lại bụi bặm và ngăn ngừa vi khuẩn để bảo vệ ống tai và màng nhỉ. Khi lấy ráy tai cho bé, mẹ đã vô tình lấy đi “tường thành” bảo vệ tai của con.

 

Thật ra, 90% trẻ em không cần phải lấy ráy tai, vì ráy tai sẽ tự động bong tróc dần dần và theo ống tai chuyển động ra phía ngoài. Ngược lại, khi dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé, có thể mẹ đã vô tình đẩy phần ráy tai vào sâu hơn.

Mẹo dành cho mẹ: Bạn có thể làm vệ sinh tai cho bé sau khi tắm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt tăm bông ngoài cửa tai và hơi nghiêng đầu bé, nước từ trong tai sẽ chảy ra, thấm vào tăm bông. Bạn nhớ giữ đầu bé chặt, vì nếu bé nghiêng hoặc giãy dụa, tăm bông có thể chọc sâu vào tai gây chảy máu.

2/ Hút mũi

Ngay cả khi bé không bị nghẹt hay viêm mũi, nhiều mẹ rất cẩn thận, vẫn làm sạch mũi cho bé để ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp cho bé. Nếu bạn cũng có thói quen này, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại. Cách này có thể gây hại cho con nhiều hơn đấy.

Tuy nhỏ hơn nhưng mũi của bé cũng có chức năng tương tự như người lớn. Nếu không có vấn đề gì, mũi của bé có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật. Bình thường, mũi sẽ làm tốt vai trò của mình và mẹ không cần “hỗ trợ” đâu. Chỉ khi bé bị bệnh và nghẹt mũi, mẹ mới nên làm vệ sinh mũi cho bé, giúp bé đỡ khó chịu hơn.

3/ Vệ sinh lưỡi

Khi cho bé uống sữa, nhiều mẹ nhận thấy lưỡi bé có những mảng bám màu trắng. Tất nhiên, các mẹ sẽ không bỏ qua cơ hội giúp bé làm sạch lưỡi rồi. Thật ra, niêm mạc lưỡi bé rất mỏng và hành động này của bạn có thể làm bé trầy, xước. Thậm chí, bé có thể bị nấm trong miệng do mẹ sử dụng khăn để vệ sinh lưỡi cho bé. Cũng có nhiều trường hợp, khi lưỡi được làm “vệ sinh” qúa sạch, bé lại trở nên biếng ăn.

4/ Cắt tóc qúa ngắn vào mùa hè

Mùa hè nóng nực nên nhiều mẹ quyết định “xuống tóc” cho con để bé mát mẻ hơn. Tuy nhiên, một vài chuyên gia lại cho rằng, tóc có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho trẻ em. Tóc giúp ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp của da đầu với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, tóc cũng bảo vệ da đầu khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn.

Mùa hè, mẹ chỉ nên tỉa bớt một ít tóc cho bé đỡ nặng đầu và nóng nực. Đừng dại dột mà cạo trọc đầu của con mẹ nhé!

5/ Giữ ấm khi bé bị sốt

Đây là thói quen thường thấy của nhiều mẹ. Khi bé bị sốt, việc giữ cho bé ấm áp sẽ dễ làm thân nhiệt của bé tăng cao hơn. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bé bị co giật khi sốt quá cao. Điều tốt nhất mẹ có thể làm cho bé lúc này cho bé mặc quần áo mát mẻ và dùng khăn mát lau người cho con.

+ Xem thêm:

MÁCH MẸ CÁCH XỬ TRÍ NHANH KHI CẶP NHIỆT ĐỘ BỊ VỠ

TUYỆT CHIÊU TRỊ NHIỆT MIỆNG 'THẦN TỐC' NGAY TẠI NHÀ


Nguồn bài viết: nuoicon
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: