Với những nguyên liệu có trong nhà bếp và bước thực hiện đơn giản dưới đây, chắc chắn bé nhà bạn sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ những món bánh ăn phụ.
Việc luân phiên thay đổi các bữa phụ sáng hoặc phụ chiều kèm bữa chính góp phần bổ sung chất dinh dưỡng tối đa cho trẻ. Bên cạnh đó cũng là cách giúp trẻ ăn được đa dạng thực phẩm, không gặp tình trạng biếng ăn do ăn mãi những thực phẩm trong bữa chính.
Vì thế, mẹ nên ghi ngay những công thức làm bánh ăn dặm dưới đây cho bé để đổi vị mỗi ngày.
1. Bánh mì bí ngô
Nguyên liệu:
- 150gr bột mỳ đa dụng
- 2gr men nở
- 60ml sữa mẹ (sữa công thức) ấm
- 1 miếng bí ngô
- 20gr bơ lạt nấu chảy để nguội
Cách làm:
- Cho men nở vào bát có sữa ấm, khuấy đều, để men hoạt động trong 10 phút.
- Bí ngô hấp chín rây/xay mịn.
- Rây từ từ bột mỳ vào bát đựng sữa và men nở, cho thêm bí ngô và đảo đều.
- Bánh có bí ngô sẽ hơi ướt, nhồi hơi cực chút vì dính, vừa nhồi vừa cho 1 nửa chỗ bơ lạt vào. Nhồi đến khi thành hỗn hợp không dính tay, cho thêm chút bơ vào nhồi tiếp. Cho khối bột vào bát, bọc màng bọc thực phẩm kín miệng bát, ủ bột tầm 1,5 giờ.
- Ủ bột xong bột nở gấp đôi, rắc chút bột áo, nhào qua bột bánh, cắt thành 3 phần bột bằng nhau, tạo hình cho bánh. Cho bánh vào khay, phết chút bơ lên mặt bánh. Nướng bánh 180 độ trong 20-30 phút (tuỳ lò).
2. Bánh crepe lá dứa nhân chuối cốm
Nguyên liệu:
* Phần vỏ bánh
- 100gr bột mỳ đa dụng
- 1 nắm lá dứa
- 150ml nước
- 1 lòng đỏ trứng
- 10gr bơ lạt tan chảy
- 2 thìa cafe dầu ăn
* Phần nhân bánh
- 1 quả chuối tiêu chín
- 1 nắm cốm tươi (ko có cũng đc, có thì nhân bùi bùi ngon hơn)
- 1 lòng đỏ trứng
- 3 thìa cafe bột ngô
Cách làm:
* Phần vỏ bánh
- Cho lá dứa vào 150ml nước xay lọc bỏ bã.
- Rây từ từ bột vào bát nước lá dứa, thêm lòng đỏ trứng + bơ lạt, sau đó khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp bánh qua rây lọc.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, phết dầu ăn tráng chảo, dùng thìa múc hỗn hợp bánh, để thìa cách chảo 20cm đổ từ từ xuống chảo.
- Bánh khô lật lại rán mặt còn lại. Cho bánh ra đĩa sạch. Làm tương tự với những chiếc còn lại.
* Phần nhân
- Chuối dằm nát trộn lẫn cốm.
- Trộn lòng đỏ trứng với bột ngô cho đều.
- Trộn 2 hỗn hợp trên lại, cho lên bếp đun khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sệt đặc lại là được.
- Cuối cùng trải bánh ra, cho nhân dàn đều ra, cuốn lại như cuốn nem, cắt đôi bánh được bánh như hình.
3. Bánh mỳ chùm ngây
Nguyên liệu:
- 60gr bột mỳ
- 40ml nước rau chùm ngây ấm (xay rau chùm ngây rồi lọc lấy nước). Hoặc có thể thay thế bằng vài thìa bột chùm ngây và nước ấm/sữa ấm.
- 1gr men nở
- Dầu ăn, vừng
Cách làm:
- trộn men nở vào nước chùm ngây ấm, khuấy đều, để 10 phút cho men nở hoạt động.
- Rây từ từ bột vào nước chùm ngây, đảo đều. Sau đó dùng tay nhồi thật nhiều lần đến khi thành 1 khối dẻo không dính tay.
- Cho bột vào bát tô, bọc màng bọc thực phẩm, ủ trong 1,5 giờ.
- Sau ủ bột nở gấp đôi, cho bột ra tạo hình cho bánh, phết dầu ăn, rắc vừng lên. Nướng bánh 180 độ trong 30p (tuỳ lò).
4. Cokie yến mạch chuối vừng
Cách làm:
- 3 thìa yến mạch + 1 quả chuối chín cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho thêm 2 thìa yến mạch cán mỏng nguyên hạt, chút vừng đen vào trộn đều.
- Tạo hình cho bánh, nướng bánh 220 độ tầm 15 phút, hoặc bánh này có thể nướng chảo hoặc chiên dầu đều được.
5. Bánh chuối nướng
Nguyên liệu:
- 120gr bột mỳ đa dụng
- 4-5 quả chuối chín thơm (400gr-500gr chuối)
- 30gr bơ lạt
- 8gr bột nở
- 2 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
- Đun chảy bơ lạt rồi để nguội.
- Trộn bột nở với bột mỳ.
- Chuối chín thái lát mỏng tầm 5mm.
- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho bơ vào khuấy đều, tiếp theo cho 1 nửa số chuối thái lát vào đảo đều.
- Rây bột từ từ vào âu đựng chuối-bơ-trứng, dùng phới dẹt đảo nhanh đều tay để bột không bị vón cục.
- Lót giấy nến vào khuôn, phết chút dầu ăn hoặc bơ lạt lên giấy nến, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn. Nướng bánh ở 180 độ trong vòng 30 phút.
- Bước này các mẹ có thể thay bằng hấp.
6. Bánh bí ngô rau hẹ thịt lợn
Cách làm:
- Bí ngô hấp chín nghiền nhuyễn.
- Rau hẹ thái vừa ăn.
- Thịt lợn xay nhuyễn như giò.
- Cho bí ngô vào bát tô hoặc âu, thêm khoảng 4-5 thìa cafe bột mỳ đa dụng, đảo đều.
- Tiếp theo thêm rau hẹ và thịt lợn đảo thật đều.
- Tạo hình cho bánh, nướng bánh ở 180 độ trong 20 phút.
7. Bánh mỳ khoai lang
Nguyên liệu:
- 50gr bột mỳ đa dụng
- 1 miếng khoai lang (tầm 40gr)
- 1gr men nở
- 1/2 bát nước ấm
Cách làm:
- Cho men nở vào bát nước ấm khuấy đều, để 10 phút cho men nở hoạt động.
- Khoai lang hấp chín nghiền nhuyễn.
- Rây từ từ bột mỳ vào bát đựng men nở, khuấy đều, tiếp theo cho thêm khoai lang đã hấp chín đảo đều.
- Dùng tay nhồi bột nhiều lần đến khi thành 1 khối dẻo không dính tay.
- Cho bột vào bát tô, dùng màng bọc, bọc kín ủ bột trong 1,5 giờ.
- Ủ bột xong tạo hình cho bánh, rắc chút vừng, phết chút dầu ăn lên.
- Nướng bánh 180 độ trong vòng 20 phút hoặc có thể đem hấp bánh.
8. Bánh táo hoa hồng
Nguyên liệu:
-1 củ khoai lang mật (khoai lang vàng cũng được)
- 3 thìa bột mỳ đa dụng
- 1 thìa cafe dầu ăn
Cách làm:
- Khoai lang hấp chín tán nhuyễn, rây cho mịn.
- Trộn khoai lang với bột mỳ, cho dầu ăn vào dùng tay nhồi đều bột là được.
- Nặn bánh thành khối, bọc màng bọc thực phẩm cho vào nồi hấp 15 phút là bánh chín.
9. Bánh bao chùm ngây nhân tôm thịt
Nguyên liệu:
- 100gr bột mỳ đa dụng hữu cơ (làm được 4 chiếc bánh như hình).
- 2gr men nở
- 1gr bột nở
- 1 nắm lá rau chùm ngây
- 2 thìa cafe dầu hạt cải hữu cơ
- 50gr thịt nạc
- 3 con tôm
Cách làm:
* Phần bánh
- Xay rau chùm ngây với 150ml nước rồi lọc lấy nước, đun lên âm ấm (30-40 độ), cho men nở vào khuấy đều, để 10 phút để men nở hoạt động.
- Trộn bột nở và bột mỳ đa dụng với nhau, rây từ từ bột này vào âu đựng nước chùm ngây chứa men nở. Thêm dầu hạt cải và đảo đều.
- Khi bột đã thành 1 khối dùng tay nhồi bột thật nhiều lần.
- Cho bột vào âu, lấy màng bọc thực phẩm bọc âu lại (hoặc phủ kín bằng khăn xô sữa của con), ủ khoảng 1 giờ.
* Phần nhân
- Thịt với tôm băm nhuyễn, vo tròn làm nhân.
+ Sau khi ủ bột nở gấp đôi. Cắt bột thành 5 miếng bằng nhau, dùng cán gỗ cán bánh (cán bên ngoài mỏng- bên trong dày). Cho nhân vào giữa tạo hình cho bánh. Lót giấy nến bên dưới.
+ Đun sôi 1 nồi nước, hấp bánh khoảng 15-20 phút.
10. Bánh mỳ gối
Nguyên liệu:
- 120gr bột mỳ đa dụng
- 2gr men nở
- 20gr bơ lạt ở nhiệt độ phòng
- 80ml sữa mẹ (sct) ấm
Cách làm:
- Cho men nở vào sữa ấm, khuấy đều để 10 phút cho men hoạt động.
- Rây từ từ bột mỳ vào bát sữa và men nở, dùng phới dẹt đảo đều, vừa đảo vừa cho thêm bơ lạt vào đảo đều hỗn hợp. Sau đó dùng tay nhồi bột nhiều lần, bột nhồi càng lâu bánh sẽ cành bông xốp.
- Cho bột vào âu, bọc màng bọc kín, ủ bột trong 1,5 giờ.
- Bột nở gấp đôi, rắc bột áo, nhào bột qua, tạo hình, phết chút dầu cải vào khuôn, cho bột vào khuôn, lấy màng bọc bọc kín, ủ tiếp 15 phút nữa cho bánh nở đầy khuôn.
- Nướng bánh 180 độ trong 30 phút (tuỳ lò).
6 Bí Quyết Các Mẹ Cần Biết Để Bé Ăn Thun Thút Từ Khi Ăn Dặm
Thực Đơn Ăn Dặm Vừa Ngon VỪa Dễ Làm Cho Bé Yêu
6 Bí Quyết Các Mẹ Cần Biết Để Bé Ăn Thun Thút Từ Khi Ăn Dặm