Từ Tháng 1/2018 Trẻ Sơ Sinh Đến 5 Tuổi Bắt Buộc Phải Tiêm Đủ 10 Loại Vắc Xin

  15460

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định danh mục 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần phải tiêm chủng từ tháng 1/2018, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi.

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định danh mục 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần phải tiêm chủng từ tháng 1/2018, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi.

Thông tư 38/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định 10 bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: Viêm gan virus B, bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, rubella.

Tất cả trẻ tiêm 10 vắc xin này đều được miễn phí do nhà nước chi trả. Có 2 vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho trẻ sơ sinh là vắc xin viêm gan virus B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao trong vòng 1 tháng đầu sau sinh.

Từ tháng 1/2018, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bắt buộc phải tiêm đủ 10 loại vắc xin - Ảnh 1.

Bệnh lao nằm trong danh sách 10 bệnh truyền nhiễm cần tiêm chủng trong năm 2018.

Danh mục bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại thông tư mới này đã giảm đi 2 bệnh (bệnh thương hàn và bệnh tả) so với trước. Đồng thời bổ sung bệnh rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng cho đối tượng trẻ em dưới 2 tuổi, và được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Bộ Y tế khuyến cáo nếu chưa tiêm chủng đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thông tư mới ban hành còn quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch. 8 loại bệnh bắt buộc gồm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

Từ tháng 1/2018, trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bắt buộc phải tiêm đủ 10 loại vắc xin - Ảnh 2.

Danh sách mới đã giảm 13 bệnh.

So với quy định cũ, danh sách đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch đã giảm 13 bệnh gồm: cúm, lao, quai bị, sởi, sốt vàng, thương hàn, thuỷ đậu, tiêu chảy do Rotavirus, uốn ván, viêm gan virus A, viêm gan virus B, viêm màng não do não mô cầu…

Danh mục này sẽ được Bộ Y tế cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

+ Xem thêm:

5 Lỗi Sai Chết Người Về Tiêm Chủng Cho Trẻ Em

Những Loại Vacxin Ngoài Tiêm Chủng Mở Rộng Cần Phải Tiêm Cho Trẻ Từ 12 Tháng


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: